Tình cảm đồng phái

TÌNH CẢM ĐỒNG PHÁI

 

Rất nhiều người cảm thấy khó hiểu khi một số Kitô hữu quyết định từ bỏ gia đình, sự nghiệp… để vào dòng tu, một đời sống mà họ cho là phi thực tế. Thật ra, đời sống tu trì cao đẹp hơn nhiều, ý nghĩa hơn nhiều so với việc từ bỏ mọi sự, bởi ơn gọi đặc biệt này là một hồng ân đến từ Thiên Chúa và chỉ trong Thiên Chúa, con người mới có thể yêu thương nhau thật sự. Ngày nay, tình yêu đó có thể không còn giữ được sự nguyên tuyền khi quy hướng về Thiên Chúa nữa, nhưng lại có xu hướng quy về chính mình, tệ hơn nữa là quy về những người cùng phái  đang sống chung trong cộng đoàn cách thái quá, một thứ tình cảm đồng giới và trở nên thách đố đáng gờm cho tu sĩ.

Sự xuống cấp trong xã hội ngày nay do ảnh hưởng của mạng xã hội, một thế giới tục hóa bởi chủ nghĩa duy vật và tư tưởng lệch lạc tưởng chừng như chỉ dừng lại bên ngoài bức tường tu viện. Nhưng không, những khuynh hướng đó đang chậm rãi lan vào đời sống tu trì và làm cho biết bao tu sĩ phải chao đảo. Một thế giới mạng internet đầy tràn những hình ảnh, video về đồng tính luyến ái đã và đang thâm nhập vào não trạng của giới tu sĩ, và dường như con virus nguy hiểm này đang phát triển mạnh mẽ trong một môi trường thuận lợi, đầy thách thức của dòng tu.

Những tư tưởng, tình cảm này có lẽ là một công cụ vô cùng hữu hiệu của ma quỷ lôi kéo biết bao người. Nó chỉ chờ tu sĩ xao nhãng trong đời sống cầu nguyện, lơ là nối kết với Thiên Chúa thì ngay tức khắc nó sẽ làm cho con người trở nên yếu đuối, cảm thấy một sự thiếu hụt tình cảm. Những cảm xúc đó được ngụy trang dưới lớp vỏ vô cùng tinh vi, làm cho tu sĩ có xu hướng bám víu vào một nhân ảnh để tìm kiếm sự an ủi trong tình cảm. Những cảm xúc bù trừ này đã xâm nhập trong môi trường đồng giới của bậc tu trì, khiến tu sĩ dễ dàng có một cảm xúc đặc biệt, một cái nhìn đặc biệt, một sự quan tâm đặc biệt với một người trong cộng đoàn và dần dần đưa đến những tình cảm lệch lạc.

Nếu tu sĩ không kịp thời tỉnh thức trước những ngọt ngào của “trái cấm”, thì nó sẽ nhanh chóng đẩy tu sĩ lạc xa những nguyên nhân thánh thiện ban đầu, và gây ảnh hưởng rất lớn đến ơn gọi. Không chỉ dừng lại ở những hậu quả của riêng cá nhân đó, những tình cảm lệch lạc này còn gây nên một hậu quả khôn lường cho cả cộng đoàn, làm cho mọi người xao động trong cầu nguyện, trong các mối tương quan với người xung quanh, thậm chí bị run sợ và mất niềm tin vào đời tu.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô có một cái nhìn rất nhân hậu về đồng tính luyến ái khi phát biểu rằng: “Nếu một người là người đồng tính và đang kiếm tìm Thiên Chúa và có thiện chí, thì tôi là ai mà dám phê phán người ấy”. Nhưng sự khoan dung đó không thể xuất hiện trong môi trường của đời sống thánh hiến được, vì giữa một lối sống thánh thiện, nguyên tuyền, là của lễ dành trọn cho Thiên Chúa không thể có những vẩn đục trong tình cảm của con người với nhau. Chính vì thế, tu sĩ phải nhanh chóng loại bỏ những tư tưởng và tình cảm bất xứng này.

Khí cụ mạnh mẽ nhất để chống lại những cám dỗ của ma quỷ chính là một đời sống cầu nguyện và kết hợp mật thiết với Thiên Chúa. Trong Thiên Chúa, tu sĩ sẽ lại tìm thấy nguồn sức mạnh để đẩy xa khỏi mình những tư tưởng vẩn đục thiếu trong sáng và những nhu cầu tầm thường. Cảm xúc lệch lạc là điều không thể tránh khỏi trong các mối tương quan, tuy nhiên, tu sĩ cần tỉnh táo để biết tự làm chủ chính mình, biến những cảm xúc thái quá đối với chị em thành lời cầu nguyện dâng lên Thiên Chúa và quy hướng về Thiên Chúa là cùng đích. Ngoài ra, tu sĩ cần ý thức lối sống “hòa nhập chứ không hòa tan”, để không quá chủ quan và dễ dãi trước những nguy hiểm tiềm tàng của các phương tiện truyền thông.

Người ta thường nói: “Đi tu là cú lội ngược dòng ngoạn mục”. Nếu tu sĩ đã lội ngược dòng thì sẽ không tránh khỏi vô vàn thách đố về mặt sức khỏe tâm sinh lý, tình cảm, sự chiến đấu chống lại những nhu cầu tự nhiên của bản tính con người. Xu hướng đồng tính là một thách đố đối với tu sĩ, nhưng tất cả mọi sự đều do bởi ý định tốt đẹp của Thiên Chúa, nếu tu sĩ biết thăng hoa những tình cảm trần tục và dùng những thách đố này để làm vinh danh Thiên Chúa thì thập giá sẽ nở rộ đóa hoa tình yêu thánh thiện.

 

 

 

 

 

 

M. Phú Yên Võ Nguyễn Kiều Khanh

Tập sinh năm II