Cầu Nguyện Trước Thánh Thể Với Lời Chúa Chúa Nhật XIII TN Năm B

Quyền Năng Của Chúa

MC 5, 21-43

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin Chúa là Đấng cứu độ chúng con, chúng con nhận biết rằng: Chúa đến trần gian làm người để dẫn đưa chúng con trở về nguồn hạnh phúc bất diệt nguyên tổ đã đánh mất mà cho đến hôm nay con người vẫn đang loay hoay tìm cách trở lại con đường tốt đẹp ấy! Nhưng cho đến giờ con người đã nỗ lực tìm hoài tìm mãi vẫn chỉ là con số không to tướng đầy vô vọng, cho nên chỉ những ai tìm đến Chúa và đi theo con đường Ngài chỉ dẫn mới có được sự sống, sự thật đích thực…

       Niềm tin của những người theo Chúa, hôm nay một lần nữa chúng con được nghiệm thấy trong bài Tin mừng chúng con vừa đọc, vừa nghe qua hai hình ảnh thật rõ ràng: một là hình ảnh đứa bé đã chết được Chúa cho sống lại giữa sự ngạc nhiên sửng sốt của biết bao nhiêu người tận mắt chứng kiến; hai là hình ảnh một người đàn bà bị bệnh băng huyết đã tới 12 năm, bà tin chỉ cần sờ vào áo của Người là được khỏi bệnh ngay, và quả thật đúng là như thế. Hai trường hợp kể trên toàn là tình trạng cùng đường, hết thuốc chữa, bó tay…vậy mà Chúa đã ra tay làm cho mọi sự được tốt đẹp. Thật là một sự phi thường, điều này không khác gì điều người ta vẫn hằng mong muốn được “cải tử hoàn sinh”. Nhưng câu chuyện không thể nào dừng lại ở chỗ này, vì con người có gặp được Chúa tới đâu, được Chúa ban phúc lành ra sao thì cũng có ngày phải giã từ thế giới trần gian này để đi về nơi mình phát xuất, không có chuyện sống mãi, sống trường sinh như một vài người đã ảo tưởng mà mải mê tìm kiếm để rồi cuối cùng thất vọng tràn trề!

      Câu chuyện kể trên được Chúa dùng để mời gọi con người nhìn lên cao, nhìn xa hơn, nhìn vào cùng đích của đời một con người trong sự dẫn dắt của Chúa, hay nói cách khác là nhìn vào phần tâm hồn, phần linh thiêng của con người với sự sống đời đời, sự sống vĩnh cửu, như câu ca mà con người vẫn hằng tâm niệm “Lá rụng về cội, nước chảy về nguồn, con người chết đi là về với ông bà tổ tiên...” “Về với ông bà tổ tiên…” hay nói theo niềm tin của chúng con là về với Chúa trong Nước Trời. Làm sao để chúng con tìm được đường về đích thực đây? Để về được với Chúa trong hạnh phúc Nước Trời thì không còn cách nào khác ngoài cách tìm đến với Chúa và đặt trọn niềm tin vào Ngài như ông trưởng hội đường đã làm, như người đàn bà bị bệnh đã tìm đến, chứ đừng như những người đang khóc lóc nghe Chúa nói đứa bé không chết đâu mà chế nhạo Người! Hay là những người vây quanh Chúa và cả các môn đệ nữa như trách Chúa khi Chúa hỏi “Ai đã sờ vào áo tôi?”

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mặc dù Chúa đã chứng tỏ quyền năng của Ngài cách đây có tới 2.000 năm rồi, nhưng con người vẫn cố gắng tìm một định hướng khác cho mình khi nghĩ rằng nó sẽ tốt đẹp mà lại không phải vất vả gì. Chính vì có những suy nghĩ như vậy, cho nên ai cũng cho mình là hay, là nhất, là phải…cuối cùng cái con người mong muốn đạt tới chỉ là những bất an, là cái nghi kỵ, là những dày vò, xâu xé… giữa con người với con người! Và còn nguy hiểm hơn nữa, khi con người đặt những điều mình tìm kiếm đó dưới sự điều khiển của tiền tài, danh vọng và dục tình. Những điều ấy đã xô đẩy con người đến chỗ chỉ biết mình mà không biết đến người khác, để chỉ biết hôm nay mà bất cần đến ngày mai, đến tương lai…Và rồi cái khổ đau, cái buồn sầu…lại vô tình đè nặng trên thân phận con người như có nhiều người hiện diện trong nhà ông trưởng hội đường đã không nhận ra Chúa là vị cứu tinh của mình, như các tông đồ và một đám đông vây quanh Chúa đã không nhận ra Chúa là lẽ sống duy nhất của đời mình như người đàn bà bị bệnh đã tìm đến và tin tưởng nơi Ngài.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong cuộc sống hôm nay của mỗi người chúng con cũng đang bị vây quanh đủ thứ chuyện to lẫn chuyện nhỏ của đời người trong chốn trần ai này, những chuyện ấy cũng đã không ít lần làm cho niềm tin của chúng con bị lung lay, chao đảo…để dù có đến nhà thờ nhưng lại chỉ như cái xác không hồn, để mỗi lần nghe Lời Chúa như cái máy, hay là nghe tai này lại ra tai kia, chẳng nhớ điều gì hết, và khi đón nhận Chúa Giêsu Thánh Thể không còn biết phân biệt ra sao. Do đó, biết bao năm trường theo Chúa mà đời sống tâm linh vẫn dậm chân tại chỗ! Tình trạng này có khác chi em bé đã chết và người đàn bà bị bệnh trong bài Tin Mừng hôm nay! Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin chúng con biết mình cần có Chúa để được sống ra sao, và xin Chúa ban ơn trợ lực, soi sáng để nhờ đó mà chúng con biết đặt trọn niềm tin nơi Chúa ngay từ bây giờ hầu có được sự sống đời đời như gương các thánh tử đạo Việt Nam để lại mà chúng con mừng kính trong năm thánh này.

Thiên Quang sss

M.NQ Ái Hua