Chầu Mình Thánh Chúa 26/8/2021

CHẦU MÌNH THÁNH CHÚA

Chủ đề: Xin ban thêm niềm tin

Thứ năm 26/08/2021

Xem: https://www.youtube.com/watch?v=QKpKuWHgE-s

I. Thờ lạy

  • Hát: Đoàn con đến đây
  • Hướng ý

        Kính lạy Chúa Giêsu thánh thể, cảm tạ Chúa đã gìn giữ chúng con một ngày sống bình an, giờ đây chị em chúng con quỳ trước nhan Chúa, để thì thầm những lời tạ ơn, những tâm tình yêu mến và xin dâng lên Chúa  những suy nghĩ, lòng tin tưởng của chúng con, chúng con cũng thay mặt cho thế giới dâng lên Chúa tình hình dịch bệnh và hoàn cảnh nhân loại của chúng con hôm nay thật đau thương. Cơn đại dịch Covid đã và đang phủ bóng đen trên toàn thế giới, cướp đi bao mạng sống con người, cách riêng ở Việt Nam, đang trong thời kỳ nguy hiểm nhất. Xin Chúa đón nhận tâm tình của chúng con và xin mở lòng để chúng con lắng nghe Lời Chúa.

II. Suy niệm

  • Đọc Tin Mừng:Mc 4, 35-41.
  • Suy niệm

      Tin Mừng cho biết: “Lúc chiều xuống”“chiều xuống” là giờ của bóng tối. Màn đêm bắt đầu phủ xuống. “Chiều xuống” diễn tả rất đúng tình cảnh tang thương của thế giới và Việt Nam hiện nay, đường phố vắng lặng, xe cộ thưa thớt, hàng quán đóng cửa im lìm, không người qua lại, nhà sát vách nhau nhưng buộc phải sống xa nhau, với những nghi ngại, e dè vì sợ bị lây nhiễm.

      Như các môn đệ trong Tin Mừng, chúng con cũng bị cơn bão dịch Covid  hung bạo vùi dập, gây ra bao lo âu, sợ hãi. Và  như các môn đệ, chúng con thấy mình không đủ sức lực để chiến đấu và chiến thắng. Chúng con lo sợ không biết ngày mai sẽ ra sao! 

  ***Trong khi các môn đệ vừa sợ hãi vừa ra sức chống chọi với gió bão, thì “Chúa Giêsu lại ngủ” như không biết gì. Chúng con cũng vậy. Trong cơn lo âu, sợ hãi dịch bệnh nguy hiểm, nhiều lần chúng con tự hỏi: Chúa ở đâu? Tại sao Ngài lại để cơn đại dịch hoành hành tàn sát nhân loại?

         Giống như các môn đệ, chúng con thấy đức tin của mình đang bị lung lay. Lung lay vì thấy lo âu, sợ hãi, lung lay vì sợ chết, sợ phải đói khổ. Sợ cho bản thân,sợ cho hội dòng, sợ cho gia đình, cho những người thân yêu. Cơn bão đại dịch này đến bất ngờ đối với một số nước trên thế giới, cũng có sự chuẩn bị cho các nước còn lại, nhưng chúng con còn thờ ơ trước những biến động đã xảy ra.Tất cả những hậu quả của dịch bệnh đang diễn ra như ngọn đèn soi rọi cho thấy đức tin của chúng con . Trước đây, chúng con rất ít nhớ tới Chúa, Bây giờ, trong cơn khốn khó, chúng con lại nghĩ rằng, Chúa không quan tâm đến chúng con nữa, Chúa như đang ngủ, đang vắng mặt trong lúc chúng con cần Ngài nhất. Giống các môn đệ, chúng con như muốn nói với Chúa: “Thầy ơi, chúng con chết đến nơi rồi, Thầy chẳng lo gì sao?”.

         Lạy Chúa Giêsu, chúng con chưa thể nào hiểu được thánh ý của Chúa, chúng con chỉ biết dâng Chúa tâm tình tin yêu phó thác trọn vẹn, chúng con nghe Chúa mời gọi hãy siêng năng, sốt sắng chuyển cầu cho nhân loại, sống lòng tri ân cảm tạ vì còn được sống đến giờ phút này. Cơn đại dịch đã làm đảo lộn mọi dự tính của con người ,cả đời sống xã hội, kinh tế và cả đời sống đạo.

        Cơn đại dịch muốn nhắc nhở rằng: chương trình, kế hoạch của chúng con dù trí tuệ đến đâu, thì có lúc cũng hoàn toàn vô ích, chúng con đã lơ là, bỏ quên một Đấng Toàn Năng, một Đấng là Tình Yêu thương xót, luôn quan tâm săn sóc chúng con. Đấng đó là Thiên Chúa. Quả thật, như các môn đệ trên thuyền gặp sóng to gió lớn, vội chạy đến đánh thức Chúa Giêsu đang ngủ, chúng con cũng vậy, trong nghịch cảnh đau thương, chúng con tha thiết kêu cầu Ngài trợ giúp.

* Hát: TC5 98 (1,2) Xin ban thêm lòng tin.

    Lạy Chúa Có thể nói cơn đại dịch giúp chúng con nhận ra rằng: phải gắn bó mật thiết với Chúa vì chỉ có Chúa mới là Đấng đem đến cho chúng con sự bình an đích thực, chỉ có Chúa mới ban sức mạnh giúp chúng con vượt thắng mọi thử thách, lo âu, sợ hãi. Chỉ có Chúa mới là Đấng Cứu Độ chúng con, chứ không phải một ai khác. Amen.

 –  Con là Đá

 –  Đây Nhiệm Tích

III. Kết thúc

 – Lời tổng nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí tích tình yêu…..

 – Hát Kết: Lạy Mẹ xin yên ủi

Hồng Nghi ( Học viện)