Chầu Thánh Thể 19/8/2021

 

CHẦU THÁNH THỂ

CHẦU THÁNH THỂ

Ngày 19/8/2021

(Mt 16,13-23)

 

I. Thờ Lạy

– Đặt Mình Thánh Chúa

– Hát: Chúng con tôn thờ Ngài TN2   31

* Hướng ý

        Kính Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, một ngày sống của chị em chúng con sắp qua, chúng con tạm gác lại những công việc để được trở về bên Chúa, nơi Thánh Thể thật diệu huyền. một buổi chiều lắng lòng bên Thánh Thể để nghe Chúa an ủi yêu thương, để cùng chia sẻ, trao đổi những buồn vui, thiếu sót của một ngày sống sắp qua đi.

     Bên cạnh chúng con, Thánh Thể như muốn gửi lại chúng con tất cả những yêu thương, thầm kín mà Thánh Thể cảm thấy chưa cho đi cạn nguồn, chưa biết làm sao cho chúng con hiểu được tình yêu của Ngài vô hạn. Tình yêu âm thầm và mãnh liệt, lặng lẽ mà thẳm sâu.

    Từ tình yêu cao vời đó, Chúa đã mời gọi chúng con biết sống vì tình yêu, làm mọi sự trong tình yêu, để phản ánh tình yêu Chúa cho mọi người. Giờ đây, bên Thánh Thể Chúa chúng con dành những giây phút này để được ở bên Chúa và lắng nghe tiếng Chúa qua đoạn Tin Mừng sau đây

– Đọc Tin Mừng Mt 16,13-23

II. Suy Niệm

      Tin mừng vừa nghe cho thấy Chúa Giêsu đã đặt để hỏi cho các tông đồ. Thầy là ai? Câu hỏi này có lẽ khiến các môn đệ dừng lại suy nghĩ không ít. Và “Simon, Phêrô lên tiếng: “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”
      Chắc có lẽ bấy giờ Phêrô trả lời, nhưng chẳng hiểu mình đang nói gì, bởi vì sau đó ông đã ngăn cản con đường Thập Giá của Chúa Giêsu. Và chính Chúa Giêsu cũng khẳng định rằng, lời Phêrô vừa nói ra do chính Chúa Cha mặc khải.
        Chúa Giêsu rất thương mến và tin tưởng Thánh Phêrô, và ngay sau khi Thánh nhân tuyên xưng đức tin, Đức Kitô đã đặt lại tên là Phêrô (nghĩa là “Tảng Đá”). Chúa Giêsu xây dựng Hội Thánh trên nền đá Phêrô. Phêrô vốn là một người yếu đuối. Đời ông nhiều thất bại hơn thành công, nhiều yếu đuối hơn mạnh mẽ. Đã từng ra khơi suốt đêm đến sáng sớm trở về tay trắng. Và tệ hại nhất là đã từng chối Thầy ba lần khi Thầy chịu khổ nạn. Nền tảng tượng trưng cho cả toà nhà. Nền tảng Phêrô là một con người yếu đuối cũng như cả Hội Thánh gồm những con người mỏng giòn. Những thất bại của Phêrô thường diễn ra trong bóng đêm. Đánh cá suốt đêm không được gì. Chìm xuống mặt nước lúc ban đêm. Mê ngủ trong vườn Cây Dầu khi trời tối. Chối Thầy trong bóng đêm. Đó là hình ảnh Hội Thánh còn phải lần mò đi trong đêm tối thử thách của thế giới với những yếu đuối của con người.Chúa dùng người yếu đuối để qui tụ những con người yếu đuối. Chúa sử dụng những phương tiện của con người để nâng đỡ con người.
     Ngày nay, Chúa Giêsu cũng đang hỏi con: “Thầy là ai trong cuộc đời con?”, đây là câu hỏi dành cho những ai sống đời thánh hiến, chọn Ngài là gia nghiệp đời mình.

     Khi nhìn vào thế giới đang bị biến động bởi đại dịch. Hằng ngày, hàng giờ chúng con nghe tin tức nơi này nơi kia. Đó là tình hình của thế giới nói chung và của nước Việt Nam nói riêng, khi nghe những khó khăn của anh chị em đồng loại, ai trong chúng con cũng thấy tội cho những cảnh đời thiếu may mắn. Họ là những người dân, những người chúng con quen  biết, làm cho chúng con động lòng trắc ẩn, chúng con xin dâng họ cho lòng thương xót Chúa. Hằng ngày chúng con đọc thuộc và nhuần nhuyễn câu: Ngài là đối tượng duy nhất của lòng trí con… nhiều lần trong đời khi có hạnh phúc, Chúa luôn là nguồn vui của lòng con, còn khi gặp đau khổ, hình ảnh của Chúa cũng bị bóp méo. 

     Cầu nguyện:

     Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nhiều lần trong đời, đặc biệt trong thời gian hiện tại, chúng con cũng mang lấy hình ảnh của một Phêrô dốt nát, yếu đuối, thất bại và chối Chúa, vì những khó khăn mà chúng con đối mặt vượt quá sức của chúng con, xin Ngài gia tăng thêm lòng tin cho Chúng con, biết bắt đầu lại khi lầm đường lạc lối, biết đứng lên sau những lần vấp ngã, và luôn vững niềm tin, cậy trong vào lòng thương xót của Chúa vì Ngài sẽ đem lại cho nhân loại chúng con niềm vui và hạnh phúc. Amen

  – Con là Đá

  – Đây Nhiệm Tích

 III. Lời Tổng Nguyện

   Lạy Chúa, Chúa đã trối lại cho chúng con…..

* Hát Kết thúc : Xin Mẹ Bên con  TN2  252

    ♥  M.Lê Thành Thanh Mãi