Bổn Mạng Lớp Đình Viên – 21.8.2021

TẠ ƠN CÙNG THÁNH QUAN THẦY

GIUSE ĐẶNG ĐÌNH VIÊN

LINH MỤC (1789-1838)

Tôi là đạo trưởng mà bước qua thập giá, thì ai theo đạo nữa!”.

Thánh Giuse Đặng Đình Viên còn có tên là Lương, sinh năm 1787 tại làng Tiên Chu, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Khi còn nhỏ, cậu sống và học tập ở quê ngoại, họ Vân, huyện Ân Thi. Khi cha mẹ qua đời, cậu theo giúp các cha và được giới thiệu vào chủng viện.

Năm 1821, cha Viên thụ phong linh mục và coi sóc giáo hữu làng Lục Thủy, Nam Định. Hai năm sau, cha được cử đi giúp các họ Đông Bài, Thiết Nham, Như Thiết, An Mỹ. Cha nổi tiếng là một linh mục đạo đức, siêng năng phục vụ, được mọi người yêu mến.
Ngày 17.4.1838, thầy giảng Vũ Văn Lân được cha Viên cử đi lãnh dầu thứ năm Tuần Thánh bị bắt cùng với sáu bức thư cha gởi cho hai Đức cha và các thừa sai. Không ngờ những lá thư trên đã làm bùng nổ cuộc bách hại thảm khốc của tổng đốc Trịnh Quang Khanh tại Nam Định và Hưng Yên, khiến hai Đức cha, nhiều linh mục và tín hữu chịu tử đạo.

Tại Hưng Yên, để bắt cha Viên, quân lính mua chuộc hai người Công giáo có họ hàng với cha. Ngày 1.8.1838, cha Viên bị quân lính vây bắt ở họ Cầu Chay, xã Như Thiết. Cha đã kịp ẩn trốn trong vườn mía dày đặc, nhưng lại ra trình diện khi nghe tiếng kêu thảm thiết của đứa bé, con chủ nhà bị tra tấn. Cha nói: “Tôi là đạo trưởng Viên các anh đang tìm bắt đây. Xin đừng làm khổ đứa trẻ này nữa”. Trước lời khuyên chối đạo để được tha về, cha Viên cương quyết trả lời: “Dù có chết tôi cũng không bước qua thập giá. Tôi là đạo trưởng mà bước qua thập giá, thì ai theo đạo nữa!”.

Ngày 21.8, án xử trảm về đến tỉnh. Các quan cố thuyết phục cha lần cuối nhưng vô hiệu, nên tuyên đọc bản án và thi hành ngay hôm đó. Trên đường ra pháp trường, cha Viên xá tội cho hai người đã tiết lộ chỗ cha ẩn náu. Sau khi ăn chút cơm, cha quỳ trên chiếc chăn bông trải sẵn và ngước mặt lên trời cầu nguyện. Lý hình đưa vị chứng nhân Đức Kitô lên đài vinh quang. Thi hài cha được khoảng 300 tín hữu rước long trọng về an táng tại nhà thờ Tiên Chu.

Linh mục Giuse Ðặng Ðình Viên được suy tôn lên hàng chân phước ngày 27.5.1900 và được tôn phong hiển thánh ngày 19.6.1988.

Buổi sáng thứ sáu ngày 20.8.2021 cũng như bao buổi sáng khác, ông mặt trời lấp ló thật sớm sau những mái nhà và vươn mình mang những tia nắng nhẹ của buổi mai cho cuộc sống. Một chút gió mát làm dịu không khí oi bức của những ngày hè. Giữa bầu không khí thanh bình, tôi liên tưởng đến ngày mai là Bổn mạng lớp Đình Viên chúng tôi, 7 chị em nhưng ở rải rác 3 nơi: cộng đoàn Bêlem – Tham Tướng 4 chị em, cộng đoàn Emmanuel – Sài Gòn 2 chị em và Nhà mẹ Hội dòng 1 chị, chúng tôi cùng hiệp lòng dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn nhân ngày Bổn mạng hồng phúc.

Xin dâng lời cảm tạ Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã đổ xuống trên mỗi người trong chúng tôi. Tạ ơn Chúa vì đã chọn gọi để chúng tôi trở thành môn đệ Ngài, tri ân Chúa vì được sống và phục vụ trong Hội dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ, cám ơn Mẹ Hội dòng đã ưu ái tận tình dẫn dắt chúng tôi trên bước đường dâng hiến.

Bốn năm hồng ân vì chúng tôi nhận thánh Giuse Đặng Đình Viên làm Bổn mạng, để rồi được vinh dự cùng với thánh nhân dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn. Tạ ơn vì ngài được phúc tử đạo, vì tấm gương sáng ngời của vị thánh Quan Thầy. Ước gì chúng tôi trở thành ánh sáng trần gian, chứng nhân tình yêu và trở nên khí cụ bình an, nhờ đó mọi người sẽ nhận ra dung mạo đích thực của Chúa Kitô nơi nụ cười tươi tắn, sự dịu dàng và cử chỉ yêu thương của chúng tôi.

Lạy thánh Giuse Đặng Đình Viên, xin cầu bầu cùng Chúa cho chị em chúng con được luôn trung thành với ơn gọi cũng như trong sứ vụ mà Hội dòng trao phó, để mỗi ngày chúng con “nở hoa nơi được gieo xuống” và trung thành với Thập Giá theo gương Thầy Giêsu chí thánh. Amen.

M. Đình Viên Kim Huệ

Học viện