Chỉ mình con với Chúa – Khoá tĩnh tâm Học viện 2023 (1)

CHỈ MÌNH CON VỚI CHÚA

Sau một năm học tập và mục vụ tông đồ, Chị em Học viện được Hội dòng sắp xếp tuần tĩnh tâm tại Đan viện Xitô Thánh Mẫu Phước Hải dưới sự hướng dẫn của Cha Antôn Trần Đình Nam; thời gian này mời gọi mỗi người đặt hết cả tâm hồn và thân xác của ta gần Chúa để ở với, để thân thưa, để nghỉ ngơi, ‘lòng kề lòng’ với Thiên Chúa (Hs 2,16) hầu dọn dẹp tâm hồn ta ra khỏi những bận rộn, ồn ào của công việc, những quyến luyến lệch lạc để chỉ tìm ý Chúa.

“Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút”. Khi xưa, Chúa Giêsu đã thấy được sự mệt mỏi của các môn đệ sau một ngày giảng dạy, Ngài mời gọi họ nghỉ ngơi. Nay, chính Chúa Giêsu cũng đang mời gọi chúng ta đừng bận tâm về những công việc nơi họ đạo, những bổn phận hằng ngày chấp nhận tách mình ra khỏi đám đông, khỏi công việc, tách khỏi những cơn bão của hình ảnh và tiếng động của nhịp sống hôm nay; để ‘lui vào nơi hoang vắng’ để nghe tiếng Chúa nói với mỗi người chúng ta. Ta hãy đến với Thiên Chúa vì Ngài như vị bác sĩ tài ba, Ngài biết chúng ta đang mắc bệnh gì? Ngài sẽ chữa lành theo đúng tình trạng ‘đau yếu’ riêng của từng người. Nhưng ta có dám cho Ngài cơ hội để chữa lành không?

Lạy Chúa, xin đưa con vào sa mạc, nơi mà chỉ có Chúa và con, để con được sống riêng tư và kết hiệp mật thiết với Ngài, không bận tâm hay lo lắng một điều gì cả mà chỉ mong thuộc trọn về Ngài. Chúa biết con yếu đuối, Chúa biết con đang cần gì. Xin Chúa biến đổi con tim chai đá của con để con trở nên mềm mại hầu biết yêu mọi người; xin làm mới lại lời nói và hành động còn cứng cỏi được trở nên nhẹ nhàng đủ làm xoa dịu nỗi đau của tha nhân; xin phá tan mọi nghi ngờ trong tâm trí con giúp con đủ sự tin tưởng vào mọi người; xin cho con sự quảng đại và lòng mến, hầu có sức mạnh để phục hồi, làm mới lại đời tu; để mạnh dạn đi tiếp và bước trọn vẹn hành trình hiến dâng.

M. Quỳnh Ngọc