Nghỉ ngơi bên Chúa – Khoá tĩnh tâm Học viện 2023 (2)

NGHỈ NGƠI BÊN CHÚA

Bài gợi ý đầu tiên Cha Antôn mời gọi mỗi người chúng ta hãy nghỉ ngơi bên Chúa. Vì cuộc sống này dù sống trong những bậc sống nào, môi trường nào chúng ta cũng tuân theo một quy luật nhất định là: Công việc, học tập, giải trí, ăn uống, nghỉ ngơi… Người sống đời thánh hiến cũng không tách mình ra khỏi những quy luật đó. Sau những ngày tháng nơi môi trường họ đạo, trong công tác mục vụ, hay trong học tập đã chiếm hết thời gian. Vậy chúng ta cần có những giây phút, ngày sống cho mình là những ngày tĩnh tâm, để chúng ta được nghỉ ngơi bên Chúa và bên nhau.

Tĩnh Tâm không chỉ để nghỉ ngơi thân xác mà cả linh hồn. Là lúc chúng ta tạm gác mọi công việc để tâm mình đủ lắng đủ lặng, để mình đủ mạnh mẽ đối diện với Chúa và với chính chúng ta. Khi đối diện với Chúa chúng ta bắt đầu nhìn lại đời mình trong năm qua, nhìn lại những thiếu sót, yếu đuối, giới hạn từ đó giúp ta nhận ra và hoàn thiện đời mình bằng những trang sách lịch sử đời mình. Chắc chắn rằng những trang sách đầu tiên sẽ còn nhiều thiếu sót, nhiều khuyết điểm và những sai lầm. Như vậy đòi buộc chúng ta càng cố gắng hơn nữa qua từng ngày sống.

Ngày nay con người đang phải đối mặt với cơn bão của hình ảnh và tiếng ồn. Con người như mất dần khả năng thinh lặng: sống vội, suy nghĩ cạn, chủ nghĩa “lướt” con người đang rơi vào căn bệnh nghiện tiếng ồn, không thể ngồi yên một mình trong phòng. Người tu chúng ta cũng đang đối diện với tình trạng tham việc, bỏ cầu nguyện, bỏ các giờ chung,… chúng dẫn đến sự mệt mỏi thân xác và tâm hồn dần dần đưa đến hậu quả chán nản, mất lửa… cuối cùng là bỏ đời tu. Vậy chúng ta cần nhận ra những mệt mỏi nơi mình, xin Chúa thêm sức cho ta “con biết con cần Chúa” sẵn sàng nghỉ ngơi bên Chúa với tất cả sự quảng đại và lòng mến, hầu có sức mạnh để phục hồi, làm mới lại đời tu, mạnh mẽ đi tiếp và đi tới. Thiên Chúa đang tìm kiếm những người cho phép lòng mình được thay đổi. Hãy “cho” Ngài gặp ta!

Nguyễn Quỳnh Hồng Nghi