Chữ Yêu trong đời tu

CHỮ YÊU TRONG ĐỜI TU

YÊU là một nhu cầu quan trọng trong đời sống tinh thần và cần thiết cho hạnh phúc con người. Làm người ai cũng muốn yêu và được yêu, không gì dễ bằng tình yêu và cũng không gì khó bằng tình yêu. Khi yêu, người ta dành trọn tình yêu cho lý tưởng, cho đối tượng, cho người mình yêu. Hơn nữa, có người đã dành trọn tình yêu cho cha mẹ để làm tròn chữ hiếu, có người dành tình yêu cho đất nước, quê hương và còn có nhiều tình yêu khác nữa. Vâng, tình yêu phức tạp và chỉ có trái tim mới thấy được rõ ràng. Như Pascal đã định nghĩa: “Con tim có những lý lẽ riêng mà lý trí không thể hiểu được”. Chính vì thế, Thiên Chúa đã yêu thương con người cách siêu việt, nhưng con người khó có thể hiểu thấu được sự  mầu nhiệm tình yêu của Ngài: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, thì Thầy cũng yêu mến anh em như vậy” (Ga 15,9).

Quan niệm của con người hôm nay cho rằng: để đo lường một đất nước hạnh phúc, giàu có, phồn thịnh họ dựa trên các tiêu chí: an sinh xã hội, tiền lương trên đầu người và vũ khí… Họ không dựa trên tiêu chí: tình yêu, hạnh phúc, bình an của cá nhân, gia đình và xã hội. Chính vì không dựa trên tiêu chuẩn của tình yêu thương mà ngày nay trên thế giới con người coi nhau là kẻ nô lệ, và là kẻ thù của nhau… không đội trời chung: Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia lớn mạnh trên thế giới, vậy mà họ đã dùng kinh tế để tàn sát lẫn nhau, ai cũng muốn mình phải là số một, mình phải bá chủ, mình phải đứng đầu; Triều Tiên một kho vũ khí tối tân hiện đại làm cho cả thế giới lo sợ và kinh khiếp, biết bao lần cựu Tổng thống Donald Trump đàm phán nhưng rồi kết quả cũng không đi tới đâu; Cuộc chiến Covid-19 thật tàn khốc, cả thế giới đã và đang phải chết bao nhiêu ngàn người trong cơn đại dịch khủng khiếp này, thế mà, khi tìm ra vaccine thì không phải để cứu giúp con người, cứu giúp anh em đồng loại, mà con người dùng chính vaccine để đối đầu với nhau trong kinh tế; Thảm cảnh giết nhau, tranh giành quyền lực, đàn áp sắc tộc và người nghèo khổ… xảy ra hằng giờ trên thế giới.

Chúng ta sẽ yêu làm sao như Chúa yêu trong đời tu? Trước hết, để yêu như Chúa yêu chúng ta phải “ở lại trong Chúa”. Thật vậy, để yêu được như Chúa mời gọi, tu sĩ phải ở lại thật sâu và liên lỉ trong Giêsu. Ở lại trong Chúa là sự kết hiệp liên lỉ với Ngài, để hiểu Ngài, yêu Ngài và thực thi lệnh truyền của Ngài: “Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Kitô? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo…” (Rm 8,35) và tuân giữ giới răn của Chúa: “Nếu anh em tuân giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người” (Ga 15,10). Hy sinh liên lỉ trong cuộc sống hằng ngày: hy sinh một câu nói, một ánh nhìn, một cử chỉ… vì tình yêu Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh. Hy sinh trong những điều nhỏ chúng ta mới hy sinh trong những việc lớn.

Tình yêu đích thực phát xuất từ con tim, tình yêu mang lại hạnh phúc cho người khác. Vì thế, ngược với tình yêu là sự vô cảm, ích kỷ, hận thù, ghen ghét, lợi ích nhóm… và để yêu như Chúa yêu không dễ chút nào trong đời sống thường ngày. Vì vậy, xin Chúa loại bỏ những điều xấu xa, tồi tệ và đê hèn như là bóng đêm tội lỗi trong tâm hồn chúng ta. Xin cho mọi người biết yêu Chúa nhiều hơn và yêu tha nhân nhiều hơn. Xin cho mỗi con tim luôn biết yêu và được yêu để mang lại niềm vui, bình an, hạnh phúc cho thế giới đang phải chiến đấu với cơn đại dịch Covid-19 hôm nay.

 

Kim Lan