Covid giúp sống Đạo triệt để và là cơ hội thực thi Lòng Mến thiết thực

COVID GIÚP SỐNG ĐẠO TRIỆT ĐỂ

VÀ LÀ CƠ HỘI THỰC THI LÒNG MẾN THIẾT THỰC

 

 Không phải đợi đến khi xảy ra đại dịch Covid chúng ta mới sống đạo. Sống đạo là sống đức tin và thực hành đức mến xuyên suốt đời sống của Kitô hữu. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại khi đại dịch Covid-19 vẫn còn tồn tại với nguy cơ diễn biến phức tạp, để phòng chống dịch hiệu quả, chúng ta phải chấp nhận mọi sinh hoạt tôn giáo bị ngưng trệ và thay đổi. Quả thực, đây là lúc chúng ta phải sống đạo một cách triệt để.

Sống đạo triệt để nghĩa là chúng ta ra khỏi làn ranh của những thói quen giữ đạo bình thường như trước. Nhà thờ đóng cửa không thánh lễ, không nghi thức phụng vụ, không bí tích, không kinh kệ, không quy tụ cầu nguyện, không giáo lý, không sinh hoạt mục vụ đoàn thể… Tuy nhiên, không phải vì những cái “không” này mà ta bỏ Chúa, quên Chúa, hay lơ là đức tin. Dù hoàn cảnh như thế nào chăng nữa, chúng ta vẫn có thể tập trung vào Chúa Kitô, để kết hợp với Ngài, lắng nghe Ngài và thực hành những điều Ngài dạy. Nhiều người đã dành thời gian trong ngày để theo dõi thánh lễ online, đọc và suy niệm Lời Chúa, rước lễ thiêng liêng, lần chuỗi Mân Côi, cầu nguyện riêng và chung trong gia đình…

“Sống đạo triệt để cũng có nghĩa là chúng ta nhận ra rằng chọn Chúa thì quan trọng hơn là chọn những việc của Chúa” (Đức cố Hồng Y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận). Khi chúng ta chọn Chúa, thì Chúa sẽ ra tay làm chủ vận mệnh, con người và cuộc sống của ta. Chúng ta sẽ không còn phải quan tâm tới thành công, thất bại hay kết quả sẽ như thế nào nữa. Khi chọn Chúa, chúng ta sẽ được liên kết mật thiết với Chúa, như cành liên kết với cây, nhờ đó cành có sự sống và sự sống sẽ sinh nhiều hoa trái theo ý muốn của Chúa. Bởi xét cho cùng, không có Chúa, chúng ta không làm được gì. “Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 15, 5).

Đối với Kitô hữu chúng ta, dịch bệnh Covid là dịp thúc đẩy ta thực thi bác ái huynh đệ cách thiết thực. Covid đã giúp người ta đến gần nhau hơn, các quốc gia với nhau, các cộng đồng với nhau, các nhóm với nhau, các tôn giáo với nhau, các khu xóm với nhau. Đức Thánh cha Phanxicô đã có lần nhấn mạnh rằng hãy đối phó với đại dịch bằng tình yêu không giới hạn và vì công ích. Ngài nhấn mạnh: Câu trả lời của Kitô giáo đối với đại dịch và những khủng hoảng kinh tế xã hội, hậu quả của đại dịch, được dựa trên tình yêu, trên hết là tình yêu của Thiên Chúa, Đấng luôn đi trước chúng ta. Người yêu thương chúng ta trước, Người luôn đi bước trước trong tình yêu và trong các giải pháp. Người yêu chúng ta cách vô điều kiện, và khi chúng ta đón nhận tình yêu này của Thiên Chúa, thì chúng ta cũng có thể đáp lại theo cách tương tự.

Tại Việt Nam, người Kitô lúc nào cũng sẵn sàng để thể hiện tình bác ái đối với những anh em gặp khó khăn vì dịch bệnh. Từ những nhóm nhỏ tại các giáo xứ, các hội-đoàn-nhóm đến các cộng đoàn lớn như giáo phận, dòng tu, tổ chức bác ái Caritas, tất cả đều đồng lòng chung sức, góp công góp của ra tay cứu trợ khẩn cấp những hoàn cảnh cần giúp đỡ, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, hay “lá lành đùm lá rách”.

Được biết, ngày 2.6.2021, Đức cha Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh đã gửi thư kêu gọi tinh thần liên đới và tương thân để phòng chống đại dịch. Trong thư có đoạn viết như sau:

Trước hết, hãy xem trận đại dịch này như một cơ hội để yêu thương. Theo lời Chúa dạy, Kitô hữu phải nhìn nhận tất cả nạn nhân Covid-19 là “người lân cận”, sẵn lòng “vui với người vui, khóc với người khóc” dù họ là ai. Tứ hải giai huynh đệ. Tất cả mọi người đều là đồng bào, là thành viên của đại gia đình dân tộc và nhân loại. Người Công giáo không được phép loại trừ, kỳ thị, “điểm mặt” hoặc kết án bất kỳ ai đã hoặc chưa bị lây nhiễm. Hãy vận dụng hết trí sáng tạo để hỗ trợ các trung tâm nghiên cứu y học, cộng tác với các bộ phận chức năng, thông cảm và tiếp sức cho các y bác sỹ và bệnh viện, tạo điều kiện vật chất và tinh thần thuận lợi cho mọi người và khu vực cách ly, giúp đỡ gia đình bệnh nhân đang điều trị, tử vong và những người đang lâm cơn túng quẫn kinh tế. Một miếng khi đói bằng một gói khi no; Lá lành đùm lá rách; Nhiễu điều phủ lấy giá gương! Hơn bao giờ hết, bao nhiêu người khó khăn đang trông chờ anh chị em thực thi giáo huấn của Chúa: “Ai đón tiếp anh em mình là đón tiếp chính Ta… Ai cho một trong những kẻ bé mọn này uống, dù chỉ một bát nước lã thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Ta, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu” (Mt 10, 40-42)”.

Đặc biệt, ngày 9.7.2021 vừa qua, Ngài cũng có thư gửi đồng bào Công giáo Việt Nam, với nội dung khẩn thiết kêu gọi các tín hữu quan tâm hỗ trợ bà con Sài Gòn đang gặp khó khăn bởi đại dịch Covid đợt thứ 4 này. Trong lá thư kêu gọi, có đoạn như sau:

Hơn bao giờ hết, tôi kêu gọi đồng bào trong nước hãy hướng nhìn về thành phố đáng yêu này, nơi đã từng là trung tâm tình thương trước khi trở thành ổ dịch. Tôi kêu gọi bà con hải ngoại hãy nhớ đến khung trời kỷ niệm đã một thời vang vọng câu hát “Sài Gòn đẹp lắm Sài Gòn ơi”. Tôi kêu gọi tín hữu Công giáo, mọi thành phần dân Chúa, các giáo phận, dòng tu, giáo xứ, tổ chức từ thiện, Bác ái Caritas, đoàn thể, ngành giới, nhóm thân hữu hãy coi đây là cơ hội thực thi bác ái theo Lời Chúa dạy. Tôi kêu gọi các tổ chức truyền thông và cộng đồng mạng hãy mau mắn chuyển tải thông tin này đến mọi địa chỉ quen biết. Hãy khẩn cấp ra tay. Hãy làm tất cả những gì có thể làm được để ứng cứu đồng bào ruột thịt của chúng ta đang vật lộn với thực tế đầy nông nỗi. Chúng ta hãy im lặng để nghe lại lời vàng ngọc này của Chúa Giêsu: “Các con đã lãnh nhận nhưng không thì hãy cho nhưng không” (Mt 10,8b). Một cách cụ thể, mỗi giáo phận hoặc mỗi cộng đoàn, đặc biệt là các cấp Caritas, hãy khẩn trương lập một đường dây nóng, một địa chỉ để tập trung phẩm vật và tiền cứu trợ trong khu vực. Các nhu yếu phẩm Sài Gòn đang cần là rau quả, nông phẩm, lương khô, thiết bị phòng chống dịch (khẩu trang, nước kháng khuẩn, máy thở, bình ôxy, bộ xét nghiệm nhanh). Ngoài lương thực, đồng bào thành phố cũng cần h trợ tài chánh cho người nghèo, vô gia cư, vỉa hè, khám chữa bệnh…”.

Chúng ta biết rằng hiện nay, sau lời kêu gọi của Đức cha Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, các giáo phận đã rất nhanh chóng đáp ứng ngay và hằng ngày các hàng cứu trợ đã và đang ùn ùn chuyển đến Sài Gòn để kịp tới tay những bà con cần giúp đỡ. Quả thực Covid đã trở thành cơ hội quý báu giúp chúng ta thực thi bác ái Kitô giáo một cách thiết thực cụ thể nhất.

Kim Lan sưu tầm