Dẫn lễ Bổn Mạng Chị Tổng Phụ Trách ( Lớp Đỗ Yến) Ngày 30/06/2021

DẪN LỄ BỔN MẠNG CHỊ TỔNG PHỤ TRÁCH

 

Kính thưa quý chị em,

     Hôm nay Giáo Hội Việt Nam Kính nhớ Thánh Vinh Sơn Đỗ Yến, Ngài là Linh Mục dòng Đa Minh, Ngài sinh năm 1764 tại Trà Lũ, nay thuộc Giáo Phận Bùi Chu. Ngày 22/07/1807 Cha Vinh Sơn Đỗ Yến lãnh áo dòng Đa Minh, nhiệt tâm với sứ vụ, Cha Vinhs Sơn không quản ngại mệt nhọc hiểm nguy, luôn vui tươi, khôn ngoan, bình tĩnh và dịu hiền. Năm 1838, chiếu chỉ cấm đạo của Minh Mạng được thi hành triệt để, Cha đau lòng chứng kiến giáo dân bị cưỡng ép, phải phá bỏ ngôi thánh đường do bao công sức vất vả xây dựng nên. Khi bị bắt, tuần Phủ Hải Dương đề nghị Cha khai mình là lương y để được tha, nhưng Cha trả lời: ” Không, tôi không phải là thầy lang. Tôi là thầy cả chuyên giảng đạo và tế lễ Thiên Chúa. Tôi sẵn sàng chịu chết vì lẽ đó, chứ không nói dối để được sống”.

     Ngày 30/06/1838, Quan phủ thi hành bản án, Cha Vinh Sơn hiên ngang tiến ra pháp trường, tới nơi ngài quỳ gối cầu nguyện thật sốt sắng, rồi lý hình thi hành phận sự. Linh mục Vinh Sơn Đỗ Yến được tôn phong hiển thánh ngày 19/06/1988.

    Dâng thánh lễ hôm nay, chúng ta cùng hiệp ý với hai chị lớp Đỗ Yến, đặc biệt là chị Tổng Phụ Trách Đỗ Yến Hoàng Ảnh. Tạ ơn Chúa trong ngày Bổn mạng hồng phúc, Chúa đã thương nâng đỡ, chở che và gìn giữ chị trong suốt thời gian qua của đời sống thánh hiến. Nguyện xin Thiên Chúa luôn tiếp tục đồng hành, ban ơn sức mạnh, bình an và niềm vui tươi phấn khởi nhiệt tâm thi hành trách vụ Chúa trao ban, để quý chị luôn hăng say để minh chứng niềm tin theo gương thánh quan thầy.

    Trong tâm tình hân hoan sốt mến và chung lời tri ân với quý chị lớp Đỗ Yến, chúng ta hãy cùng với Đức Kitô, dâng lên Thiên Chúa Cha hy lễ tạ ơn này.

M. Tarsilla Thu Hằng