Cảm nghiệm Đức Nghèo Khó Thánh Hiến

CẢM NGHIỆM ĐỨC NGHÈO KHÓ THÁNH HIẾN

 

Đời sống thánh hiến là một hồng ân cao quý Chúa dành cho những ai Ngài tuyển chọn. Một cuộc sống giản dị, đơn sơ, không bon chen với đời. Không phải ai muốn sống ơn gọi này cũng được, tất cả đều do sự quan phòng và yêu thương của Chúa. Bên cạnh đời sống khiết tịnh, lời khấn nghèo khó cũng rất quan trọng trong đời sống thánh hiến. Đó là nét đặc trưng của tu sĩ, vì người ta có thể nhận ra linh đạo của Chúa Giêsu qua đời sống chúng ta, cách riêng đối với người nữ tu Mến Thánh Giá.

Khi nói đến lời khấn nghèo khó, ai ai cũng chỉ nghĩ đến tiền bạc vật chất, những gì bề ngoài. Sống trong xã hội hôm nay, một xã hội văn minh vượt bậc, nhu cầu sống ngày càng cao, con người đòi hỏi phải đầy đủ, tiện nghi dù nhiều lúc chẳng mấy cần thiết. Giữa một xã hội như vậy, vẫn có một “người” đã dám hy sinh, sống ngược lại với thế gian, chấp nhận sống nghèo, từ lúc sinh ra đã nghèo, sống nghèo để rồi chết nghèo trên cây Thập Giá, đó là Đấng mà chúng ta tôn thờ, yêu kính để rồi bước theo Ngài trên đường Thập Giá, Đấng ấy có tên Giêsu. Chính Đức Giêsu đã dám sống nghèo, Ngài đã từ bỏ địa vị cao sang, quyền thế để trở nên nghèo khó qua mầu nhiệm Tự Hạ. Chúa chính là mẫu gương cho tất cả những ai là con cái Chúa noi theo, sống theo, đặc biệt là nữ tu Mến Thánh Giá.

Những ai đã từ bỏ đời sống bên ngoài để bước vào một tu viện nào đó, chắc hẳn họ cũng biết được những điều kiện khi theo Chúa, biết là mình phải từ bỏ rất nhiều. Không chỉ những thứ bên ngoài như áo quần, giày dép model…, nhưng là chính con người mình để sống nghèo như Chúa. Điều này không dễ chút nào, nó cần một sự rèn luyện trường kỳ và quyết tâm mỗi ngày.

Vấn đề sống nghèo thật sự là một đòi hỏi cao, đặc biệt với những nữ tu trẻ khi sống trong xã hội hôm nay, không ít thì nhiều cũng bị ảnh hưởng. Bất cứ cái gì chúng ta cũng muốn sở hữu, muốn có. Không chỉ những tài sản bên ngoài, có khi ngay cả những khả năng Chúa ban cho một ai đó, ta cũng đâm ra muốn có. Tình trạng này xảy ra rất nhiều nơi đời sống chung. Để vượt qua những suy nghĩ tiêu cực đó, chúng ta phải biết hướng nhìn lên Chúa, xin Chúa soi sáng để nhận ra con người của mình, nhận ra tình thương của Chúa và chương trình Chúa sắp đặt cho mỗi người. Hãy sống chậm lại, để nhìn ra chúng ta đang sở hữu rất nhiều điều Chúa ban: sức khỏe, thời gian, tài năng hay chính ơn gọi cao quý này. Điều quan trọng chúng ta phải biết đủ, phải biết cái nào chính, cái nào phụ, cái nào giúp ích cho đời sống tu trì, để chúng ta ngày càng thánh thiện và trở nên giống Chúa Giêsu nghèo.

Là những người theo Chúa mang tước hiệu Mến Thánh Giá, chúng ta hãy mặc lấy Chúa Giêsu nghèo, đó là loại áo giáp bảo vệ chúng ta khỏi sa lầy tội lỗi, thoát khỏi những đam mê thế gian. Chúng ta hãy can đảm sống nghèo, từ bỏ lối sống hưởng thụ, ý thức về sự nghèo khó của bản thân mình để chúng ta dễ dàng phó thác, trông cậy vào Thiên Chúa. Chấp nhận sự nghèo khó của bản thân, là lúc ta có được sự tự do trong trái tim, ta sẽ sẵn sàng sống phục vụ hết mình. Sống nghèo là phần lựa chọn tốt nhất, vì ta đang sở hữu tài sản vô cùng quý giá là chính Chúa. Đừng bám víu vào thế gian này, vì tất cả ở thế gian này rồi sẽ qua đi trong chớp mắt khi ta thật sự chôn vùi sâu trong lòng đất. Hãy là người nghèo của Chúa, vì tất cả qua đi, chỉ có Chúa là tồn tại mãi.

 

 

 

 

 

 

 

 

M. Phú Yên Nguyễn Thị Phương Thảo

Tập sinh năm II