Dẫn Lễ Thánh Piô X , Giáo Hoàng và Thánh Tử đạo Giuse Đặng Đình Viên-Bổn Mạng Lớp Đình Viên 21/8/2021

DẪN LỄ

Thánh PIÔ X, Giáo Hoàng và Thánh Tử Đạo Giuse ĐẶNG ĐÌNH VIÊN

Bổn Mạng Lớp Đình Viên 21.8.2021

Chị em thân mến!

Hôm nay chúng ta họp nhau đây để cùng với Giáo Hội hoàn vũ kính nhớ Thánh Giáo Hoàng Piô X. Thánh nhân tên là Giuseppe Sarto, sinh tại Ý, xuất thân tại gia đình bình dân, Ngài rất thông minh và sáng trí.  Ngài thụ phong Linh mục năm 1858, làm Giám Mục Mantua năm 1884, làm Hồng Y Giáo Chủ Venice ngày 15.6.1893. Ngày 1.8.1903 Ngài trở thành Giáo Hoàng lấy Tông Hiệu là Piô X. Ngài từ trần 20/8/1914. Ngày 3.6.1951 Ngài được tôn phong lên bậc Chân Phước. Ngày 29.5.1954 Ngài được tôn lên bậc hiển thánh.

        Chung niềm vui ấy, hôm nay Giáo Hội Việt Nam hân hoan mừng lễ kính nhớ Thánh tử đạo Giuse Đặng Đình Viên. Cha sinh năm 1785, tại làng Tiên Chu, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Khi cha mẹ qua đời, cậu theo giúp các cha và được giới thiệu vào chủng viện.

        Năm 1821, Cha Viên thụ phong linh mục và coi sóc giáo hữu, Cha nổi tiếng là một linh mục đạo đức, siêng năng phục vụ, được mọi người yêu mến. Ngày 01/08/1838, cha Viên bị quân lính vây bắt ở họ Cầu Chay, xã Như Thiết.

        Trước lời khuyên chối đạo để được tha về, Cha Viên cương quyết trả lời: ”  Dù có chết tôi cũng không bước qua thập giá. Tôi là đạo trưởng mà bước qua thập giá, thì ai theo đạo nữa?”

Ngày 21.08.1838 án xử trảm được thi hành. Trên đường ra pháp trường, Cha Viên xá tội cho hai người đã tiết lộ nơi Cha ẩn náu. Sau khi ăn chút cơm, Cha quỳ trên chiếc chăn bông trải sẵn, ngước mặt lên trời cầu nguyện. Lý hình vung gươm đưa vị chứng nhân Đức Ki-tô lên đài vinh quang.

    Dâng thánh lễ hôm nay, chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các em lớp Đình Viên, đặc biệt cho em Đình Viên Lưu Vũ Ý Nhi và tất cả chúng ta biết noi gương Thánh quan thầy luôn trung kiên làm chứng cho tình yêu Chúa qua đời sống hằng ngày. Nhờ lời cầu bầu của Thánh quan thầy, xin cho các em luôn sống thánh thiện, khôn ngoan, biết mở rộng lòng ra để đón nhận ơn biến đổi của Chúa Thánh Thần và nhất là biết dùng những phương tiện Chúa ban để trau dồi nhân đức, rèn luyện bản thân, hầu mỗi ngày các em được giống Chúa và ở gần Chúa hơn.

     Trong tâm tình đó chúng ta cùng dâng lên Thiên chúa Cha, hiến lễ tạ ơn của Đức Ki-tô, dấu chỉ tình yêu Thiên Chúa ban cho nhân loại.

     Kính mời chị em đứng! 

Lê Thành Thanh Mãi