ĐTC Phanxicô: Trách nhiệm cá nhân là điều quan trọng để cải thiện thế giới sau đại dịch

2021.08.18 Udienza Generale

ĐTC Phanxicô: Trách nhiệm cá nhân là điều quan trọng để cải thiện thế giới sau đại dịch

Đức Thánh Cha Phanxicô gửi lời chúc tốt đẹp đến những người tham gia “Cuộc gặp gỡ Tình bạn giữa các Dân tộc” diễn ra tại thành phố Rimini của Ý từ ngày 20 – 25/8/2021. Ngài kêu gọi họ can đảm tìm kiếm những con đường có Chúa Kitô để bắt đầu lại sau đại dịch.

Hồng Thủy – Vatican News

Thay mặt cho Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin đã gửi một sứ điệp tới “Đại hội Tình bạn giữa các Dân tộc ở Rimini” năm 2021.

Đức Thánh Cha cũng bày tỏ sự vui mừng khi cuộc họp một lần nữa được tổ chức trực tiếp sau thời gian gián đoạn trực tuyến liên quan đến Covid vào năm ngoái.

Can đảm để nói ‘Tôi’

Sứ điệp của Đức Thánh Cha tập trung vào chủ đề của cuộc họp lần thứ 42: “Sự can đảm để nói ‘Tôi’”, một câu nói của nhà triết học Đan Mạch Søren Kierkegaard. Ngài nói rằng câu nói này rất hữu ích khi thế giới đang tìm cách “bắt đầu lại cách đúng đắn để không lãng phí cơ hội do cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra”.

Can đảm “bắt đầu lại”

“Bắt đầu lại”, theo Đức Thánh Cha, đòi mọi người phải có can đảm chấp nhận rủi ro, và ngài gọi đó là một hành động tự do. “Trong khi áp đặt khoảng cách vật lý, đại dịch đã đặt con người trở lại trung tâm — cái ‘tôi’ của mỗi người — trong nhiều trường hợp, khơi dậy những câu hỏi cơ bản về ý nghĩa của sự sống và sự hữu ích của cuộc sống, vốn bị bỏ qua hoặc bị đè nén quá lâu”.

Trách nhiệm cá nhân

Đức Thánh Cha nói rằng đại dịch đã nhắc nhở mọi người về sự cần thiết của trách nhiệm cá nhân mà nhiều người đã làm chứng trong các tình huống khác nhau. “Đối mặt với bệnh tật và đau đớn, trước sự xuất hiện của nhu cầu, nhiều người đã không quay đi mà còn nói: “Này Tôi đây”. Ngài nói thêm rằng con người là trung tâm của xã hội, và nếu không có con người, xã hội chỉ là một tập hợp ngẫu nhiên của các sinh vật. Kết quả cuối cùng của tình huống này sẽ là một xã hội chỉ dựa trên sự quy kỷ và lòng tham.

Trong bối cảnh của đại dịch, Đức Thánh Cha nói rằng, tất cả mọi người phải tự nhận trách nhiệm của mình để phục vụ người khác, đặc biệt là các cơ quan công quyền. “Điều chúng ta cần hơn hết là một người có can đảm nói ‘Tôi’ với tất cả trách nhiệm chứ không phải với chủ nghĩa vị kỷ, giao tiếp bằng cuộc sống của chính họ, điều có thể bắt đầu mỗi ngày với một hy vọng đáng tin cậy”.

Quyền năng của Chúa Thánh Thần

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha lưu ý rằng cần có can đảm để nói ‘Tôi’ một cách có trách nhiệm, và chỉ trong quyền năng của Chúa Thánh Thần, chúng ta mới có thể tìm thấy chiếc la bàn đích thực của mình. Đức Thánh Cha đã nêu ví dụ của thánh Phêrô. Thánh nhân là một người sợ hãi – thậm chí là một kẻ hèn nhát – cho đến khi được đầy Chúa Thánh Linh và học cách can đảm nói về Chúa Giê-su cho những người cùng thời với ngài. Đức Thánh Cha nhận định: “Lý do sâu xa nhất của sự can đảm của các Kitô hữu chúng ta chính là Chúa Kitô”.

Niềm vui của Tin Mừng

Đức Thánh Cha kết thúc sứ điệp với lời kêu gọi các tham dự viên tràn ngập niềm vui của Tin Mừng. Ngài kêu gọi họ hãy can đảm khám phá những cách mới để sống đức tin, trong khi bao gồm tất cả mọi người, “bởi vì chân trời của đức tin nơi Chúa Kitô là toàn thể thế giới.”

Nguồn: W.Vatican News