Đời sống Cộng đoàn là Hồng ân – Hồng Nghi

Cộng đoàn mà tôi muốn đề cập ở đây là cộng đoàn dòng tu nam hay nữ, ở đó có những con người được mời gọi từ bỏ lợi ích, tự do và những gì thuộc về riêng tư cá nhân để sống lý tưởng dâng hiến cho Thiên Chúa và phần rỗi cho tha nhân. Các cộng đoàn ngày nay được mô phỏng theo khuôn mẫu Cộng đoàn của Đức Giêsu và các môn đệ. Khi xây dựng cuộc sống chung, người ta đã khám phá ra cộng đoàn là mảnh đất tốt, là môi trường giúp cho ơn gọi.

Quả vậy, cộng đoàn như một thửa đất vun trồng hạt giống ơn gọi. Muốn có nhiều hoa trái thiêng liêng cần có môi trường lành mạnh. Không phải ngẫu nhiên mà một cộng đoàn có nhiều tính cách khác nhau, nhưng là do sự quan phòng kì diệu của Thiên Chúa. Nhờ đó, những người sống đời dâng hiến có cơ hội góp những khác biệt tạo nên một tập thể đa sắc. Nhận ra điều này rất quan trọng vì nó giúp mỗi người đón nhận sự khác biệt của người khác với thái độ trân trọng.

Chính Đức Giêsu đã không theo ý mình khi chọn gọi các tông đồ, nhưng đặt ý Chúa Cha lên trên hết. Ngài cầu nguyện suốt đêm trước khi chọn nhóm 12: “Trong những ngày ấy, Đức Giêsu đi ra núi cầu nguyện và Người đã thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa. Đến sáng Người kêu các môn đệ lại, chọn lấy Mười Hai ông và gọi là Tông đồ” (Lc 6, 12). Các ông mỗi người mỗi vẻ, những con người dân quê, ít học thức, giới hạn, nóng nảy, có khi còn tranh giành địa vị (x. Mc 10, 37).

Từ những sự khác biệt, yếu đuối, giới hạn nên cộng đoàn là nơi giúp tập tành các nhân đức. Thật thế, việc ta có thành kiến với một ai đó, người khổ trước nhất chính là ta, lúc ấy cuộc sống của ta trở nên ngột ngạt, chán nản và mệt mỏi! Vì vậy, tha thứ cho ai đó cũng chính là tha thứ cho mình. Khi học biết tha thứ, ta sẽ khám phá ra thực tại nhiệm mầu của tình yêu. Sức mạnh của Thiên Chúa được thể hiện qua việc yêu thương và tha thứ. 

Cuộc đời tận hiến tu trì
Khiêm nhu vâng phục sống vì yêu thương
Tuy rằng trăm ngả đôi đường
Trường đời vạn nẻo vấn vương chút tình

Nhưng con đã chọn cho mình
Chông gai, gian khổ, hy sinh trong đời
Gieo mầm sức sống lên khơi
Ra đi gieo rắc khắp nơi Lời Ngài

Tin yêu vững bước hăng say
Để lời Chân Lý đẹp thay rạng ngời
Đưa người từ khắp muôn nơi
Cùng nhau sánh bước về trời phúc thay

Đời dù gian khó đổi thay
Xin ơn Con Chúa đêm ngày ở bên
Nguyện cho luôn được chí bền
Trọn đời dâng hiến trở nên tông đồ.

NQ. Hồng Nghi