Giáng Sinh nơi Vùng Quê Vĩnh Hậu- Ngân Hạ

Hành trình từ Sóc Trăng về Hòa Bình, Bạc Liêu, chị em chúng tôi khăn gói mang theo “đồ nghề” lên đường lưu động tông đồ. Từ xa xa chúng tôi đã nhìn thấy nhiều những cây quạt điện gió nổi bật trên những cánh đồng, dù trời đang mưa nhưng chị em chúng tôi cũng dừng xe để nhìn ngắm chúng, thật đẹp, thật thú vị…Sau khi ngắm xong chúng tôi tiếp tục xe ai nấy chạy bon bon trên đường, và kìa ngọn tháp Nhà thờ càng rõ mồn một, cuối cùng chúng tôi cũng đã thấy cánh cổng Nhà Thờ Vĩnh Hậu. Cha Xứ đã nhờ các chú ban HĐMV đón tiếp chúng tôi, vì lúc chúng tôi đến ngay giờ Cha Xứ đang dâng lễ. Sau lễ chị em chúng tôi chưa kịp chào Cha xứ thì mọi người đã túa ra chào hỏi chị em chúng tôi, chúng tôi cũng được dịp làm quen và chào hỏi mọi người, và rồi chị em chúng tôi cũng chào hỏi và giới thiệu với Cha, ai nấy cũng vui vẻ, có xa lạ đó, chưa quen ai ngoài Cha xứ  nhưng lại cảm thấy ấm áp vì tình người, dù trời rất lạnh vì mưa.   

Có dịp đến với các Giáo xứ nơi vùng quê xa xôi, ta mới cảm nhận được vùng quê chịu nhiều thiệt thòi: Nơi đây có những gia đình còn rất khó khăn trong việc đi đến Nhà thờ, do đường xá xa xôi, khó khăn trong kinh tế, giáo dân bươn chải lo làm ăn, phần thì kiếm kế sinh nhai, phần thì lo cho con ăn học, nên việc đến nhà thờ tham dự thánh lễ còn lưa thưa, được biết Cha xứ đã tạo sân banh cho các em thiếu nhi đến chơi sau giờ lễ, nên các em đã chịu khó đến nhà thờ hơn, các em đã giảm bớt việc cầm điện thoại chơi gamse hay lướt facebook, cha mẹ các em đã bớt lo lắng phần nào. Những khi Cha xứ cùng chơi banh với các em và có cả các em lương giáo nữa, Cha gần gũi với các em, quan tâm và dạy bảo các em rất nhiều điều, biết lễ phép dạ thưa, không chửi thề nói tục, vừa chơi banh vừa có lợi cho sức khỏe, dù sân banh đã hoàn thành tương dối phần chính, chỉ còn phần lót cỏ là chưa có kinh phí nên thi thoảng cũng có người trầy da chút chút. Ngay cả những khi Cha rảnh Cha cùng đi dạo chơi với các em nhỏ ở sân nhà thờ, Cha gần gũi thân thiện lắm. Giáng sinh năm  nay chị em chúng tôi lưu động tại Giáo xứ Vĩnh Hậu, một Giáo Xứ thuộc Hạt Bạc Liêu. Ngoài việc chuẩn bị chương trình Giáng sinh, chúng tôi cũng được chăm chút Phòng Thánh, giúp trao Mình Chúa, giúp ca đoàn, cùng lao động với Giáo xứ, cùng làm Hang Đá… Chị em chúng tôi hiện diện nơi Giáo xứ mang tính cách cho cả một Hội dòng, chúng tôi đến đây với tất cả sự nhiệt thành và nỗ lực, hầu mong góp sức mọn để phục vụ Giáo xứ để làm vinh Danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn. 

Trong dịp này chị em chúng tôi được Cha xứ và các chú Ban HĐMV dẫn đi thăm viếng bà con giáo dân, người già, người bệnh, dù chưa thăm được nhiều, do thời gian hạn chế… Chúng tôi cảm nhận được tình yêu thương và sự kính trọng của bà con giáo dân nơi đây từ trẻ nhỏ đến người lớn, được biết qua sự thân thiện và thăm viếng của Cha xứ mà đã có nhiều con chiên lạc trở lại. Cha cũng đã gầy dựng lại Ban Kèn, Đội Trống của Giáo xứ, các chú các em thi nhau tập dợt, ai ai cũng háo hức, Cha đã gắn kết lại tình người bằng chính sự thân thiện gần gũi và hiền lành của người Mục Tử, dù biết rằng Cha còn rất nhiều lo lắng trăn trở….

Bầu khí nhộn nhịp từng bừng mừng lễ Giáng sinh nơi vùng quê cũng rộn ràng lắm đó, những ngày trước lễ Cha đã mời các Cha đến giúp giải tội, chuẩn bị tâm hồn cho giáo dân. Bên cạnh đó Cha cũng kêu gọi giáo dân chung tay góp sức dọn dẹp, sửa sang lại khuôn viên nhà thờ, người thì làm cỏ quét sân, người thì khiêng gạch xây sửa, người thì làm Hang đá và trang trí Hang đá, treo đèn, ráp điện, thiếu nhi thì tập dợt văn nghệ, hoạt cảnh, sân nhà thờ chiều tối luôn sáng rực…..ôi thôi nhà thờ nhộn nhịp hẳn lên, vui lắm kìa, các em thì có khi đi học không kịp về nhà nên ghé vào nhà thờ để tập văn nghệ luôn, Cha sợ các em đói nên đã nhờ các Dì mua bánh hoặc mua mì gói cho các em ăn để chống đói.hihi…người góp công người góp của, nay quả chuối mai bọc bánh, gói kẹo, gói mì cho các diễn vui ăn cho vui…. Dù rất bận rộn cả Cha và con, nhưng Cha cũng dành chút thời gian để đưa chị em chúng con đi giải trí câu cá ở Nhà Thờ Vĩnh Thịnh, đi tham quan một vài Nhà thờ xung quanh để thêm kiến thức thêm tầm nhìn….

♦  Ngày lễ Giáng sinh năm nay vui nhộn nhịp, người ở chung quanh đổ về xem văn nghệ, đường phố đông người chen lấn, ngoài đường với những cửa hàng chồm hổm bán nhiều thứ linh tinh, đồ dùng và cả đồ ăn, tạo thêm phần vui tươi náo nhiệt. Dù vùng quê nghèo, còn nhiều thiếu thốn nhưng Cha Xứ cũng đã tạo mọi điều kiện để mang đến cho Giáo xứ một lễ Giáng sinh thật vui, thật trang nghiêm và thật nhiều ý nghĩa. Nguyện xin Chúa Hài Nhi Giêsu ban muôn ơn lành xuống trên Cha và Giáo dân, cầu chúc mọi người luôn đón nhận niềm vui Giáng sinh ấm áp bên Hài Nhi Giêsu.

M. Ngân Hạ

Cha xức dầu và trao Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân.

Cha cùng giáo dân lao động chung làm đẹp Nhà Chúa.

Đi thăm viếng,tham quan.

 

 

Mùa Vọng chuẩn bị tâm hồn lãnh Bí Tích Giao Hòa.

Ngày lễ Giáng sinh