Giáo hội Hàn quốc cầu nguyện để Đức Thánh Cha thăm Bắc Hàn

06/04/2021

Giáo hội Hàn quốc cầu nguyện để Đức Thánh Cha thăm Bắc Hàn, giúp hàn gắn hai miền Nam Bắc

Bản đồ bán đảo Triều Tiên

GIÁO HỘI HÀN QUỐC CẦU NGUYỆN ĐỂ ĐỨC THÁNH CHA
THĂM BẮC HÀN, GIÚP HÀN GẮN HAI MIỀN NAM BẮC

 Hồng Thủy

Vatican News  (06.4.2021) Giáo hội Nam Hàn mới phát động phong trào cầu nguyện để Đức Thánh Cha có thể viếng thăm Bắc Hàn và chấm dứt tình trạng bế tắc trong việc thống nhất hai miền Nam Bắc. Các lãnh đạo Công giáo Nam Hàn ủng hộ Đức Thánh Cha đến thăm Bắc Hàn.

Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-jeong, tổng giám mục của Seoul, nói rằng: một chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha đến Bắc Hàn có thể góp phần cải thiện quan hệ giữa hai miền Nam Bắc Hàn, sự hòa giải quốc gia và tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ngài tin rằng, một ngày nào đó Đức Thánh Cha sẽ có thể thăm Bắc Hàn. Theo ngài, chính phủ cần ưu tiên hòa bình hơn là phục vụ lợi ích chính trị, trong khi đó, Giáo hội giữ một vai trò như “một công cụ của hòa bình.”

Đức cha Peter Lee Ki-heon, Chủ tịch Ủy ban Hòa giải Dân tộc Triều Tiên, nói rằng “có những rào cản khác nhau chống lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, nhưng chúng tôi hy vọng một ngày nào đó, chuyến thăm Bắc Hàn của Đức Thánh Cha sẽ có thể diễn ra. Chúng tôi đã xuất bản nhiều cuốn sách khác nhau về hòa bình, hòa giải và thống nhất, để củng cố và đánh thức hòa bình trong tâm trí mọi người.”

Sau cuộc chiến Triều Tiên, cộng sản nắm quyền lãnh đạo Bắc Hàn. Hầu hết Kitô hữu ở Bắc Hàn đào tẩu sang Nam Hàn, sau khi bị chính quyền cộng sản đàn áp và giết hại với cáo buộc họ là đặc vụ của Tây phương. Hiệp hội Công giáo Hàn Quốc cho rằng: có khoảng 3.000 người Công giáo ở Bắc Hàn, trong khi các ước tính độc lập cho thấy có không hơn 800 tín hữu còn ở lại đó.

Chưa có Giáo hoàng nào thăm Bắc Hàn. Năm 2000, cố Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-il đã mời Đức Gioan Phaolô II thăm Bắc Hàn sau một hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nam Hàn Kim Dae-jung. Thánh Giáo hoàng nói rằng: “sẽ là một phép lạ” nếu ngài có thể viếng thăm Bắc Hàn và điều đó đã không xảy ra.

Vào năm 2018, Chủ tịch Kim Jong-un được cho là đã bày tỏ mong muốn Đức Thánh Cha Phanxicô thăm Bắc Hàn sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in. (La Croix 05/04/2021)

Nguồn: vaticannews.va/vi/ 

W.HĐGMVN

Liêm Đình