Gởi Đức Lang Quân của lòng con

GỞI ĐỨC LANG QUÂN CỦA LÒNG CON

Chúa Giê-su ơi!

Vài giờ nữa thôi, con sẽ lặp lại lời tuyên hứa giữ Giao ước tình yêu với Ngài. “Dấu ấn” để con nhìn lại và xác quyết hơn với mối tình mà con đã chọn năm xưa và đang bước theo Ngài hôm nay.

Là Học Viện trong gia đình Mến Thánh Giá Cần Thơ. Nhìn về trước: con thấy gương Quý Chị khấn trọn đang sống mà đưa ra định hướng tiếp theo cho đời mình. Nhìn về sau: thấy các em Tập Sinh đang bước ngay sau mình trên lộ trình Thánh Giá để hoài niệm những kí ức tươi đẹp đã qua giữa con với Chúa. Dù là Khấn Trọn, Học Viện hay Tập Sinh tất cả đều cùng yêu người, cùng chung chí hướng, cùng một mục đích đang bước đi bên nhau trên con đường mang tên “Mến Thánh Giá”.

Mỗi năm, cứ độ tháng tám về. Chị em Học Viện chúng con lại quy tụ về Nhà Mẹ để tĩnh tâm và cùng nhau lặp lại lời khấn. Con cảm thấy rất vui vì sau một năm học tập, làm việc, chúng con được nghỉ ngơi bên Chúa, gặp gỡ, chia sẻ những vui buồn sướng khổ cho nhau nghe, cùng cười cười, nói nói, nhìn nhau trong thinh lặng. Cùng quỳ sát bên nhau trên Cung Thánh mà lặp lại lời tuyên hứa giữ Giao ước tình yêu với Ngài, trước mặt Cha đại diện, trong tay Chị Tổng Phụ Trách cùng tất cả Quý chị em trong Ngôi Nguyện Đường ấm cúng tràn đầy tình yêu thương.

Vậy mà năm nay, vì tình hình dịch bệnh. Chúng con không quy tụ cùng nhau được. Dù xa mặt nhưng lòng chúng con vẫn hướng về nhau, cùng hiệp thông với nhau khi mỗi người lặp lại lời tuyên hứa. Dù khấn chung hay riêng, khấn ở Nhà Mẹ hay ở các Cộng đoàn Họ đạo, con vẫn thấy vui và hạnh phúc vì Hai mươi tám bông hoa Học Viện vẫn đang khoe sắc và tỏa hương thơm ngát nơi mảnh đất Hội Dòng thân yêu này.

Mỗi ngày, chúng con phải luôn cố gắng vươn mình đứng vững trước khó khăn, thử thách để giữ được nét đẹp của đời tu nơi bản thân cùng kín múc ơn Chúa thương ban qua Thánh lễ, các Bí tích, kinh nguyện, các giờ đạo đức, công việc mục vụ…

Hai mươi tám chị em thuộc năm Lớp khấn dòng. Nguyễn Ngân (hai), Lê Phụng (bốn), Nguyễn Quỳnh (mười), Lê Thành (năm) và Đình Viên (bảy). Hiện tại, hai mươi chị em đang phục vụ tại các Cộng đoàn Họ đạo, còn lại tám chị em phục vụ tại Cộng đoàn Nhà Mẹ.

Hôm nay, ngày thứ ba dọn lòng chuẩn bị lặp lại lời khấn. Tại Nhà Mẹ Hội Dòng, chúng con cùng thực hiện “24 giờ bên Chúa” để ở lại với Chúa trong thinh lặng thẳm sâu của một con tim tràn ngập tình yêu dành cho Chúa, Đấng lòng con mến yêu, tôn thờ.

Cảm tạ Chúa vì cuộc sống bình an Chúa đã tặng ban và vẫn luôn yêu thương, bao dung, chờ đợi, tha thứ và đón nhận con trở về sau những lần con để cho lòng trí rong chơi trên khắp các nẻo đường cùng với niềm vui của sự đam mê. Yếu đuối của bản thân làm con rời xa tình yêu Chúa, nhưng con biết những lúc như thế Chúa vẫn luôn bên con, không bỏ con bao giờ. Thật lòng xin lỗi Chúa, Chúa ơi!

Dịch bệnh làm cho nhịp sống của con chậm lại để dành nhiều giờ hơn ở với Chúa, quan tâm, chia sẻ với chị em. Xin Chúa gìn giữ và bảo vệ tất cả những ai đang thành tâm kêu khấn Danh Ngài, cho mọi việc được diễn ra bình an theo Thánh ý Chúa.

Chút tâm tình đọng lại trong con giờ này là phó dâng, yêu mến và nguyện luôn trung thành. Phó dâng về Chúa cuộc sống của từng chị em Học Viện. “Này chúng con đây, xin Ngài biến đổi và dùng chúng con theo Thánh ý Ngài”. Xin lấp đầy những khoảng trống còn lại nơi trái tim con để con được đong đầy tình yêu Chúa.

Với con, khấn lại lần thứ mấy không quan trọng. Lần ba, lần sáu, lần bảy… hay lần thứ mười lặp lại lời khấn. Vì con đã xác quyết: từ lần đầu tiên con tuyên khấn, con đã thuộc trọn về Chúa, chọn Chúa là hạnh phúc duy nhất của đời con. Nếu được chọn lại, con sẽ không chọn con đường nào khác ngoài con đường “Mến Thánh Giá”. Vì con đường này, có Chúa luôn bước đi cùng con, còn gì hạnh phúc cho bằng.

Con không ngại khó, con không sợ khổ, con không ngại việc, con chỉ sợ Chúa không ở cùng con mà thôi. Có Chúa bên con, đồng hành cùng con, con sẽ đủ sức khắc phục khó khăn, hoàn thành sứ mạng, sống vui, khỏe, bình an mỗi ngày trong tình yêu quan phòng của Chúa. Vậy nên:

“Yêu con mãi…Chúa nhé!

Con yêu Chúa mãi… mà thôi!”

Người yêu bé nhỏ của Ngài.

Surie Quỳnh Hân

Kết bút, 31/07/2021