Khoa thần học Công giáo đầu tiên được thành lập ở Damas

Sinh viên

Khoa thần học Công giáo đầu tiên được thành lập ở Damas

Một khoa thần học Công giáo đầu tiên ở Damas sẽ được khai giảng vào ngày 01/10 tới, với dự tính đón 90 sinh viên.

Ngọc Yến – Vatican News

Khoa Thần học mới nằm trong khuôn viên của Tòa Thượng phụ Công giáo Hy Lạp, ở quận Bab Charki. Nơi này trước đây là ngôi trường từng bị quốc hữu hóa năm 1967 và đã được trả lại vào năm 1988.

Dự án khoa thần học của Toà Thượng phụ Damas bắt đầu từ năm 2002 và được Đức Thượng phụ Joseph Absi, và Đức Hồng y Mario Zenari, Sứ thần Tòa Thánh tại Syria hỗ trợ.

Ngoài Libăng, đây là khoa thần học đầu tiên của Giáo hội Công giáo ở Trung Đông dành cho những người trẻ, những người gắn bó với Giáo hội của họ. Các sinh viên là những người thuộc các Giáo hội Chính thống hoặc Công giáo người Canđê, Armenia, Syria, và cả người Hồi giáo.

Chương trình giảng dạy trong 5 năm bao gồm các môn như giáo lý, mục vụ, bí tích, lịch sử Giáo hội… Khi kết thúc các khóa học sinh viên sẽ được cấp chứng nhận về khả năng dạy thần học. Chứng nhận này được nhà nước công nhận và có giá trị đối với các trường đại học của Syria.

Ngoài mục đích nhằm giúp các sinh viên có điều kiện tìm hiểu tôn giáo của họ và chuẩn bị trở thành giáo viên trong các trường học thuộc sở hữu nhà nước từ năm 1967, khoa thần học còn nhắm đến mục tiêu văn hoá và mục vụ, nghĩa là giáo dục xã hội trong một đất nước mà các Kitô hữu chỉ là thiểu số, đôi khi bị áp bức. Khoa thần học này muốn giúp các sinh viên có được một nền giáo dục biết đón nhận người khác trong sự khác biệt, biết chung sống trong hoà bình với những người thuộc các tôn giáo khác. Cuối cùng, khoa muốn phục vụ Giáo hội và cung cấp việc chuẩn bị thần học cho các chủng sinh Syria. Như vậy, từ đây các chủng sinh có thể nghiên cứu triết và thần học tại quê hương. (Cath.ch 16/8/2021)

Nguồn: W.Vatican News