Cuộc hành hương vì khí hậu từ Ba Lan đến Glasgow

Hành hương

Cuộc hành hương vì khí hậu từ Ba Lan đến Glasgow

Cuộc hành hương lần thứ năm vì công bằng khí hậu của các tín hữu Ba Lan và Đức đã khởi hành hôm thứ Bảy 14/8 tại Zielona Góra, Ba Lan và sẽ kết thúc tại Glasgow, Scotland, trong dịp Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26), sẽ diễn ra từ ngày 01 đến 12/11.

Ngọc Yến – Vatican News

Sáng kiến hành hương vì khí hậu với sự tham gia của khoảng 30 người đã khởi hành sau Thánh lễ, và được chúc lành bởi Hội đồng Giám mục Công giáo Ba Lan, Giáo hội Tin lành Ba Lan và Giám mục Giáo hội Tin lành của Berlin và Brandenburg, Christian Stäblein.

Theo dự kiến, những người hành hương sẽ thực hiện hành trình dài 1.450 km qua 77 chặng, và sẽ đến Glasgow vào ngày 30/10, một ngày trước khi Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) bắt đầu.

Trước đó, trong một thư chung gửi đến Đức Thánh Cha, Giám mục phụ trách về lĩnh vực sinh thái học của Giáo hội Tin lành Ba Lan, Waldemar Pytel, và Đức cha Tadeusz Litynski, cũng phụ trách về môi trường của Giáo hội Công giáo Ba Lan, đã tuyên bố rằng, Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu ở Glasgow phải là một quyết định hướng đến sự toàn diện của công trình sáng tạo.

Các nhà tổ chức sự kiện nhấn mạnh rằng, mặc dù đại dịch Covid-19 đã dẫn đến việc tạm ngừng các hoạt động gây ô nhiễm và có hại cho môi trường, nhưng hiện nay, khi các hoạt động trở lại bình thường, người ta vẫn còn ghi nhận có sự tiêu thụ tài nguyên quá mức, sự tuyệt chủng thầm lặng của hàng triệu loài động thực vật và một cuộc khủng hoảng khí hậu nghiêm trọng.

Cuộc hành hương đại kết lần thứ 5 vì công bằng khí hậu được tổ chức bởi Viện Giáo hội và Hiệp hội Giáo hội Tin lành Westphalia, cùng với sự hỗ trợ của các Giáo hội Tin lành trong khu vực, các giáo phận Công giáo và các tổ chức hỗ trợ của các Giáo hội. 

Nguồn: W.Vatican News