Ơn gọi của cô Bé Tinh nghịch

Ơn gọi của cô Bé Tinh nghịch

Ơn cao cả cho thụ tạo bé nhỏ
Ơn lớn lao cho thiếu nữ vô danh

M. Trần Kim Dư ( Đệ Tử)

Đó là điều tôi cảm nhận khi nhìn lại ơn gọi của mình.Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo hằng ngày Ba mẹ phải tần tảo bưng gánh bán buôn để nuôi dạy hai chị em tôi đủ cơm ấm áo. Là chị Hai trong nhà nhưng tôi lại là đứa biếng học và mê chơi, cả ngày tôi làm bạn với chiếc điện thoại không quan tâm đến việc nhà. Đi học giáo lý hay đi lễ ngày Chúa nhật là vì sự thúc dục của Ba mẹ. Một đứa bé có tiếng là phá phách, thiếu niềm tin như tôi nhưng đã được Chúa ghé mắt chọn gọi đó là một hồng ân cao vời.

Hè năm ấy tôi gặp Dì đến thăm họ đạo và tôi nhận được từ Dì một chai nước ngọt. Dì cháu ngồi trò chuyện tôi cảm thấy lời Dì nói còn ngọt hơn nước tôi được uống: “ Con tên gì nhìn con xinh quá, con mà mặc áo Dòng giống Dì thì còn xinh hơn nữa…”. Ngồi nói chuyện với Dì tôi hiểu được câu “ Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít ”. Lúc chia tay, Dì xin số điện thoại của tôi và hẹn tôi trong ngày họp mặt ơn gọi của Hội Dòng.

Đúng với câu nói có duyên thì sẽ gặp, tôi gặp lại Dì trong ngày tìm hiểu ơn gọi của Hội Dòng Mến Thánh Giá. Thật sự tôi đi vì sự tò mò và thích khám phá. Nhưng không ngờ Chúa dắt tôi vào thiên đường của Ngài, một khuôn viên đẹp, một ngôi nhà nguyện tĩnh lặng linh thiêng. Tôi bị cuốn hút bởi sự tiếp đón với những nụ cười thân thiện…một ngày tuy ngắn ngủi nhưng giúp tôi hiểu được ơn gọi của người Nữ tu Mến Thánh giá. Khi chia tay ra về Dì vỗ vai tôi và nói : “ Con thích trở thành Nữ tu Mến Thánh Giá không? Tôi ngập ngừng : Dạ con cũng không biết, tôi ngập ngừng vì tôi thấy mình không xứng đáng. Tôi muốn thử sức của mình nên xin Dì lên Dòng ở thử 3 ngày, sau 3 ngày tôi đã có quyết định cho riêng mình.

Ngày 15.8. 2023 tôi khăn gói lên đường, mang theo cả sự bướm bỉnh, tinh nghịch của cô học trò lớp 8. Sống trong môi trường đòi hỏi tính kỷ luật cao, giờ nào việc đó, sự gọn gàng ngăn nắp thì không thể thiếu, chỗ máng cặp, tủ quần áo… đều dán tên của từng bạn, nhìn thôi cũng muốn choáng hu hu.Tôi được dạy và thay đổi bản thân từ những việc nhỏ nhất như cách ngồi, đi đứng, ăn  uống,biết sắp xếp thời gian công việc cá nhân để không bị trễ giờ. Tôi rất thích sạch sẽ gọn gàng nhưng vì tính hay quên nên nhiều lần bị nhắc nhở khi để đồ không đúng chỗ.

Điều mà tôi cảm thấy khó khăn nhất là sự khác biệt tính cách của chị em trong một cộng đoàn. Đôi lúc tôi cũng cảm thấy khó chịu với chị em về những chuyện vụn vặt và ngược lại không ít lần chị em cũng mệt mỏi về tính hay nhây, tinh nghịch, làm biếng của của tôi. Sau nhiều lần va chạm, giận hờn chúng tôi ngày một hiểu nhau hơn.

Đặc biệt là tôi cùng chị em được học 9 loại tính tình (ennegagam) do cha Linh Giám dạy, giúp tôi hiểu rõ hơn về bản thân mình và chị em. Giải tỏa được những khúc mắc buồn phiền về người thân mà trước nay tôi hiểu không đúng. Nhờ đó,tôisống lạc quan hơn, biến bản thân mình trở thành một phiên bản tốt hơn.Tôi mạnh dạn sống đúng với tính cách của mình và sẵn sàng bước đi trên con đường dâng hiến.

Sau một năm tôi sống và hít thở không khí của Hội dòng, tôi thấy mình lớn hơn về thể chất lẫn tâm hồn. Từ một cô bé lăng xăng thích tổ chức ăn uống vui chơi, làm biếng đi lễ, nay tôi biết cầu nguyện và tích cực hơn trong các giờ đạo đức. Với cái tính hay nhây tôi luôn tạo tiếng cườicho chị em, đôi khi sự nhộn  nhịp quá làm chị em khó chịu, có lần sự lầy lội của tôi làm một chị tổn thưởng, thấy chị khóc nức nở tôi mới biết mình quá lố. Mặc dù bản thân tôi đã có những bước tiến bộ nhưng tôi cần phải siêng năng hơn, nghiêm túc đúng lúc, bớt xin Dì đi chơi hay tổ chức ăn uống để tập trung học tập.

Cám ơn Chúa đã gọi con từ một cô gái nhây nhây, nghịch nghịch. Con sẽ cố gắng sống vui vẻ và tạo nên nụ cười cho mọi người. Chúa đã gọi con từ một Kim Dư lười biếng mê chơi, sống buông thả… con sẽ cố gắng sống nghiêm túc khi cần và siêng năng học tập để trở thành người hữu ích.