Nguồn lực dấn thân

“Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn và cắt cử anh em, để anh em ra đi, sinh nhiều hoa trái và hoa trái của anh em tồn tại” (Ga 15,16)

NGUỒN LỰC DẤN THÂN

M.HL Mai Đình

Mỗi khi có dịp đi Mục vụ đây đó, tôi như được tiếp thêm năng lượng, trau dồi, củng cố lại kiến thức, và cảm thấy tình thương được trải rộng; khi tiếp xúc với giáo dân, có thể nói so với thành thị là thiếu thốn khá nhiều, từ điệu kiện vật chất đến cơ hội nâng tầm,…. từ khi cùng với Chị em trong những chuyến Tông đồ ngắn hạn này, tôi cảm thấy đời sống mình chỉ có thể là lời tạ ơn và không ngừng dấn bước, không thể là gì khác hơn nữa; vì phía sau tôi có Chị em đồng hành, cầu nguyện; phía trước tôi là những tâm hồn đầy hy vọng; tất cả như nguồn trợ lực cho bước chân tôi đi; giúp tôi bình an dấn thân và cảm thấy cuộc đời này ý nghĩa biết bao, khi nghĩ đến nguồn lực cho mỗi chuyến Mục vụ, tôi lại nhớ đến nghi thức sai đi của quý Thầy ở Đại Chủng Viện Thánh Quý Cần Thơ.

Thứ ba, ngày 04 tháng 06 năm 2024, Tôi được mời tham dự Thánh lễ ứng viên Phó Tế của quý Thầy khoá 19; trong Thánh lễ này có kết hợp với nghi thức sai đi của quý Thầy khoá 24, lần đầu tiên được dự nghi thức này, tôi thấy thật ý nghĩa và cảm nhận được sự liên đới tuyệt vời của đời sống Cộng đoàn. Thiết nghĩ, đây là một trợ lực rất lớn không chỉ cho quý Thầy, mà còn cho tất cả những ai trước khi bước vào một giai đoạn thử thách mới; một hành trình mới nhằm gieo đức tin, hy vọng và niềm vui có Chúa cho nhiều người.

Nghi thức được cử hành một cách long trọng, từ những gợi ý đầu lễ, đến huấn từ, lời nguyện ước dấn thân công khai của quý Thầy, lời nguyện sai đi và nhất là phần trao nến sáng, với ước mong đời sống của quý Thầy được ánh sáng Chúa Kitô chiếu tỏ, sau là sự đáp trả của quý Thầy qua lời nguyện dấn thân, và kết thúc là phép lành của vị Chủ Tế….

Thật lòng mà nói, sau khi tham dự nghi thức, tôi có cảm giác như: Cộng đoàn đang muốn gom góp tất cả mọi ơn lành, mọi lời nguyện cầu, mọi nhân đức của người Tông đồ, như lòng NHIỆT THÀNH, KHIÊM TỐN BAO DUNG”, chỉ mong “anh em luôn cảm nhận được sự bình an, hạnh phúc trong sứ vụ của mình”; tôi cảm nhận được sự đồng cảm, lo lắng sâu sắc của Cộng đoàn Phụng vụ, những ai đang trực tiếp sống cùng, sống với và nhất là những vị có trách nhiệm trên đương sự.

Ấm cúng biết bao, thánh thiện biết bao, một Cộng đoàn yêu thương và đầy tình thân. Tôi thiết nghĩ, nguồn trợ lực cho người Tông đồ Chúa dấn thân hoàn trọn sứ vụ; không gì khác hơn chính là nền tảng của một quá trình hạnh phúc trong đời sống Cộng đoàn và niềm khát khao gắn kết bên Thánh Thể Chúa.

Ước mong, mỗi người Tông đồ của Chúa khi được sai đi, đều cảm nhận sâu sắc nguồn lực dấn thân của mình nơi Cộng đoàn và bên Thánh Thể Chúa; mà luôn tin tưởng-yêu mến-bình an trong khi thi hành sứ vụ.