Tưởng niệm Đức Cha Pierre Lambert de la Motte

TƯỞNG NIỆM
ĐỨC CHA PHÊRÔ LAMBERT DE LA MOTTE

Mỹ Phước 15. 6. 2024
Bài Sưu Tầm

I. HƯỚNG Ý

“Cây có cội, nước có nguồn, con người có Ông bà Tổ tiên”. Cứ ngày 15. 6 hằng năm, những người con trong đại gia đình Mến Thánh Giá cùng quy tụ bên nhau để tưởng nhớ về người Cha kính yêu là Đức Cha Phêrô Lambert de la Motte, người Cha tinh thần và là Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá.
Hòa chung tâm tình biết ơn, hôm nay chúng ta quy tụ nhau trước di ảnh Đức Cha Lambert trong bầu khí trang trọng và tâm tình hiếu kính.
Ghi nhớ “ngày giỗ của Đức Cha là dịp để chúng ta ôn lại những kỷ niệm thân thương về ngài, và cũng là dịp để mỗi người con Mến Thánh Giá được tỏ lòng biết ơn ngài. Có lẽ, lòng biết ơn mà Đức Cha muốn, không chỉ dừng lại ở những tình cảm thương nhớ, nhưng hơn thế, nó phải trở thành động lực thúc đẩy chúng ta dấn thân xây dựng Giáo hội và Hội dòng”.
“Nhớ về Đức Cha” cũng là dịp chị em được mời gọi trở về với linh đạo và đường hướng mà một đời Đức Cha đã dày công vun đắp, đã sống và để lại cho chúng ta. Ngắm nhìn chân dung tinh thần của ngài với hồn tông đồ say mê, và nhiệt thành loan báo Tin Mừng, xin cho chúng ta luôn bước đi trong linh đạo Mến Thánh Giá để đời chúng ta được đan chặt trong tình yêu Đức Kitô. Xin cho tình yêu Chúa luôn được triển nở, tỏa sáng trong cuộc đời chúng ta, và nơi tất cả những ai chúng ta gặp gỡ.

HÁT: TN2 106 (1) THẬP GIÁ ĐỜI CON

1. Thập giá như cuộc tình đời con dâng trọn cho Chúa. Thập giá như thân phận đời con ôm trọn kiếp người. Theo bước chân Ngài đi đời con đâu còn sợ chi, vui dấn thân quên mình sáng ngời tình yêu tận hiến.

ĐK: Con hân hoan trên đường thập giá hiến dâng cuộc đời, con hiên ngang giữa ngàn đau thương trên đường đi tới. Con an vui vững niềm cậy trông ôm thập tự Ngài, đợi một ngày mai sống bên Ngài tình chẳng phai.

II. NIỆM HƯƠNG TRƯỚC DI ẢNH ĐẤNG SÁNG LẬP DÒNG

Với nén hương trầm đoàn con dâng lên Cha hôm nay/ gói trọn tấm lòng yêu mến quyện trong hy sinh, cố gắng và cả những ước mơ của chúng con dâng lên trước tôn nhan Thiên Chúa. Xin dâng lên Chúa người Cha kính yêu của chúng con là Đức Cha Lambert. Nén hương thành kính cũng như là một lời thề ước nguyện sống trọn tình với Hội dòng, với linh đạo chúng con theo gương các bậc tiền nhân, để rồi hoa trái của đời sống chúng con là lời đáp trả quý giá nhất mà những người đi trước mong chờ.
Kính lạy Cha thánh – Vị sáng lập Hội dòng chúng con. Đứng trước di ảnh của Cha, chúng con những người con tinh thần:
• Được Cha sinh ra trong sự quan phòng diệu kỳ của Chúa.
• Được nuôi dưỡng bằng dòng sữa thánh ân qua linh đạo Thánh giá.
• Được chọn gọi sống đời thánh hiến dưới bóng cờ Thánh giá mà Cha là vị hướng đạo tài tình.
Chúng con thành kính tưởng niệm hương hồn Cha trong tâm tình tri ân kính mến:
• Vì Cha đã dày công khai sinh Hội dòng Mến Thánh Giá trên mảnh đất Việt Nam thân yêu này.
• Vì Cha đã để lại cho chúng con một di sản tinh thần cao quý qua linh đạo Thánh giá.
• Vì Cha đã đi tiên phong trên lộ trình Thánh giá và mời gọi chúng con nối gót trong hành trình hiến dâng để phục vụ Chúa và tha nhân.
Xin Cha thương nâng đỡ phù trợ để Hội dòng chúng con luôn trung kiên sống đức ái hoàn hảo trong tinh thần: chiêm niệm, khổ chế, tông đồ theo gương thánh đức của Cha. Mong sao mỗi người chúng con trở nên đuốc thiêng đèn sáng soi dẫn lương dân tìm về với Chúa là Chân Thiện Mỹ mà mọi người phải kiếm tìm.
Ngày 15.6.2024 là lễ giỗ lần thứ 345 của Đức Cha Phêrô Maria Lambert de la Motte, Đấng Sáng Lập dòng Mến Thánh Giá. Tưởng niệm Đấng Sáng Lập, tưởng nhớ một con người không màng đến công danh, sự nghiệp, dấn thân vào đời sống tu trì, khổ chế và hy sinh. Tưởng nhớ vị Thừa sai đã không ngại khó khăn gian khổ, ra đi gieo vãi hạt giống Tin Mừng trên cánh đồng truyền giáo vùng Á Đông. Tưởng nhớ vị Giám mục thánh thiện, có công đặt nền móng cho việc đào tạo hàng giáo sĩ cho Giáo hội Việt Nam. Tưởng nhớ vị Cha chung kính yêu của Dòng Mến Thánh Giá, người đã cưu mang và sinh hạ chị em Mến Thánh Giá trong tình yêu Đấng Chịu Đóng Đinh.
Tưởng nhớ về người Cha khả kính, chị em nguyện ước là những người con thảo hiếu, tiếp nối gia sản thiêng liêng mà người Cha kính yêu đã để lại. Mỗi chị em quyết tâm sống trọn vẹn căn tính của người Kitô hữu trong linh đạo Mến Thánh Giá. Đặc biệt, sống tinh thần khổ chế, hy sinh vì tình yêu dành cho Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh và trực tiếp hướng về việc loan báo Tin Mừng cho lương dân.

III. THÂN THẾ VÀ SỰ NGHIỆP ĐỨC CHA LAMBERT DE LA MOTTE

Chính Đức Cha Lambert đã ghi lại sau Thánh lễ mở tay: “Tình yêu Thiên Chúa đã đốt lên nơi tôi lòng nhiệt thành đến với người chưa biết Chúa, để nhờ công nghiệp Máu Thánh Chúa đổ ra, họ cũng được ơn cứu độ”. Trong những năm cuối đời, uy tín của Đức Cha ngày càng lên cao. Nhưng vì lý do sức khỏe, hành trình loan báo Tin Mừng của ngài đã phải kết thúc.
Ngày 15 tháng 6 năm 1679, lúc 4 giờ sáng, Đức Cha Phêrô Maria Lambert de la Motte, đã an nghỉ trong Chúa tại Thái Lan trước sự tiếc thương của nhiều người. Ngài ra đi sau một cuộc đời tận tụy gieo rắc Tin Mừng. Tuy ra đi, nhưng hình ảnh và sự nhiệt thành của Đức Cha Lambert, vẫn còn sống mãi trên miền đất Á Đông, qua những công trình của ngài để lại, là hàng giáo phẩm địa phương và dòng Mến Thánh Giá.
Giờ đây, trong tận sâu thẳm của lòng mình, chúng con muốn thưa lên rằng: xin ngợi ca và cảm tạ Thiên Chúa đã đặt để chúng con trong Đại gia đình Mến Thánh Giá nói chung, và trong Hội dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ nói riêng, để chúng con có thể phổ biến khắp nơi tình yêu Con Thiên Chúa, để chúng con có thể là cánh tay nối dài của Đức Kitô bằng cách này hay cách khác. Xin tri ân Đức Cha, Đấng quy tụ chúng con trong mái nhà Mến Thánh Giá, cho chúng con tình chị tình em, và trên hết là một con đường nên thánh thiêng liêng rất độc đáo, mà hơn 350 năm nay các nữ tu qua từng thế hệ, và chính bản thân chúng con cũng được diễm phúc thừa hưởng những hoa thơm trái ngọt qua tay Đức Cha.

IV. TINH THẦN MẾN THÁNH GIÁ GIỮA LÒNG GIÁO HỘI VIỆT NAM

Phát xuất từ kinh nghiệm thiêng liêng về Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, lòng yêu mến Thánh giá Chúa Giêsu đã trở thành một động lực chi phối mọi sinh hoạt từ nội tâm đến Giáo hội và xã hội của Đức Cha. Ngài đã được Chúa Thánh Thần chọn làm trung gian chuyển đạt ơn đặc sủng cho Dòng Mến Thánh Giá, một linh đạo tập trung vào Chúa Kitô Chịu Đóng Đinh và Phục Sinh để hy sinh phục vụ anh chị em đồng loại.
Với xác tín “Đức Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng ta”, các nữ tu đã dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa, dấn thân vào các điểm loan báo Tin Mừng ở mọi miền đất nước để tiếp nối cuộc đời lữ thứ hy sinh của Chúa Kitô.
Trung thành với tâm nguyện của Đức Cha Lambert, các nữ tu đến với những phụ nữ lỡ lầm để an ủi và giúp họ phục hồi nhân phẩm, trở về với cuộc sống bình thường.
Tinh thần của Đức Cha Lambert đã theo những dấu chân loan báo Tin Mừng của chị em Mến Thánh Giá vào khắp nẻo đường quê hương và thấm sâu vào tâm hồn dân Việt. Đời sống tông đồ của chị em được đặt nền tảng trên tinh thần cầu nguyện và sự hy sinh khổ chế, để cho dù đến bất cứ phương trời nào, sống trong bất cứ hoàn cảnh nào, chị em luôn theo gương Chúa Kitô Chịu Đóng Đinh và Phục Sinh, dấn thân phục vụ Giáo hội địa phương với niềm xác tín rằng tình yêu dành cho Chúa Kitô trên Thánh giá sẽ luôn luôn dẫn đến vinh quang.

V. LỜI NGUYỆN

Vì tình thương vô biên, Thiên Chúa đã chọn Đức Cha Phêrô Maria Lambert làm máng chuyển thông đặc sủng Mến Thánh Giá cho Hội dòng chúng ta. Trong tâm tình hiếu kính tri ân, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa những ước nguyện chân thành, để nhờ sự phù trợ của Đức Cha Lambert, chúng ta luôn trung thành sống ơn gọi đặc thù của mình, để làm vinh danh Chúa và mưu ích cho phần rỗi các linh hồn.

1. Chúa đã ban cho Hội dòng chúng ta Vị Sáng Lập đầy lòng nhiệt thành, yêu mến Chúa Kitô Chịu Đóng Đinh. Ngài là mẫu gương, sống kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể. Xin vì công đức và gương sáng của ngài, ban cho chúng ta lòng thao thức sống đời nội tâm sâu xa, luôn ân cần thực thi ý Chúa, và chiếu tỏa đức ái cho mọi người chúng ta gặp gỡ, hầu nên nhân chứng phúc âm giữa lòng đời hôm nay. Chúng ta cùng cầu xin Chúa, – Xin Chúa nhậm lời chúng con.
2. Sống bác ái yêu thương là luôn quan tâm săn sóc, an ủi, giúp đỡ những người cùng khổ, bệnh tật, cô thân, bị hất hủi bỏ rơi, bằng một con tim từ ái như Đức Kitô. Chúng ta nguyện cầu cho các Chị em già yếu, bệnh tật đang gặp đau khổ, thử thách xác hồn trên toàn thế giới được luôn vui tươi đón nhận mọi gian khổ và luôn xác tín rằng: Đường thập giá, con đường nở hoa hồng phúc trong ánh sáng của Đức Kitô phục sinh. Chúng ta cùng cầu xin Chúa, – Xin Chúa nhậm lời chúng con.
3. Cảm tạ Chúa đã ban cho chúng ta Đức Cha Lambert là mẫu gương về chiêm niệm, khổ chế và tông đồ. Xin cho chúng ta biết liên kết hoạt động tông đồ đa dạng với đời sống nội tâm sâu xa, yêu thích trầm lặng, sống đời khổ chế hy sinh, khiêm tốn hiền hòa, vui nhận sỉ nhục đắng cay để hiệp thông với Chúa Kitô Thập giá, hầu làm sáng tỏ quyền lực của người nơi trần gian. Chúng ta cùng cầu xin Chúa – Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. Giáo dục đức tin cho thanh thiếu niên, dìu dắt những thiếu nữ trụy lạc tìm về chính lộ, và cầu nguyện cho những kẻ khô khan nguội lạnh, được ơn trở về giao hòa với Chúa và Giáo hội. Xin cho chúng ta biết khao khát phần rỗi các linh hồn, bằng cách tìm kiếm chiên lạc, để cuộc sống của chúng ta thực sự là những khí cụ hữu dụng trong chương trình cứu độ mà Chúa đã khởi đầu.Chúng ta cùng cầu xin Chúa. – Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Kết: Lạy Cha rất nhân từ, chúng con cảm tạ Cha đã dùng ánh sáng thần thiêng hướng dẫn Đức Cha Lambert, đặt nền móng đầu tiên cho đời sống nữ tu tại Á Châu để cộng tác vào công cuộc rao giảng Tin mừng.
Xin Cha ban sức mạnh giúp chúng ta kiên trì bước theo Đức Kitô thập giá, nhiệt tâm nối tiếp cuộc đời hy sinh phục vụ của Người, để thắp sáng niềm tin, gieo rắc tình thương giữa trần gian. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

HÁT: TN2 106 (2) THẬP GIÁ ĐỜI CON

2. Thập Giá Chúa ghi vào lòng con như một dấu ấn. Tình thẳm sâu vô ngần mời con suốt đời thông phần. Cho dẫu bao lệ sa đời con mãi là lời ca, ôi tiếng ca muôn đời sáng ngời tình yêu thập giá.

ĐK: Con hân hoan trên đường thập giá hiến dâng cuộc đời. Con hiên ngang giữa ngàn đau thương trên đường đi tới. Con an vui vững niềm cậy trông ôm thập tự Ngài. Đợi một ngày mai sống bên Ngài tình chẳng phai.