Những người Thầy trong đời – Maria Mỹ Hạnh

NHỮNG NGƯỜI THẦY TRONG ĐỜI

Tạ ơn Chúa đã ban cho con hình hài và ban cho con những người Thầy đầu tiên đó là Cha Mẹ. Cha mẹ đã chăm lo về thể xác cũng như tinh thần và hơn hết còn chăm lo về đời sống đức tin của con. Cảm tạ Chúa đã ban cho con có một gia đình hạnh phúc có Cha có Mẹ có chị gái và em gái. Như bao đứa trẻ khác con được sinh ra trong sự bao bọc của gia đình tại vùng quê thanh bình của một giáo xứ có truyền thống đạo đức. Từ nhỏ còn chưa biết gì con đã được người Thầy đầu tiên của mình ẵm đến nhà thờ để được rửa tội. Gia đình không chỉ là cái nôi về đức tin mà còn là một ngôi trường thu bé dạy bài học đầu tiên về cách làm người. Từ những cái lật đầu đời, những cái trườn bò đầu tiên, những tiếng nói bập bẹ đầu tiên, những bước đi chập chững,….Chính người Thầy đó đã dạy cho con. Tạ ơn Chúa đã ban cho con những người Thầy đầu tiên này để rồi con không bao giờ quên những gì mà Chúa đã ban cho con. Để con luôn ghi nhớ công ơn sinh thành nuôi dưỡng về đức tin cũng như thể xác. Xin Chúa ban nhiều sức khỏe nhiều ơn lành để những người Thầy luôn chu toàn nhiệm vụ mà họ được trao.

Tạ ơn Chúa đã ban cho con những Thầy Cô về đời sống đức tin và ngoài xã hội. Qua những bài giáo lý từ khai tâm Thầy Cô đã hướng dẫn tận tình chỉ bảo. Trong sách Châm ngôn (Cn 3, 5-6) dạy “Hãy hết lòng tin cậy Chúa, chớ nương tựa nơi sự sáng suốt của con. Hãy nhận biết Ngài trong mọi đường lối mình, Ngài sẽ làm cho đường lối của con bằng phẳng”. Nhờ ơn Chúa ban những Thầy cô ấy đã giúp con thăng tiến hơn trong đời sống đức tin qua việc siêng năng tham dự thánh lễ, siêng năng trong các giờ học giáo lý và lãnh nhận các Bí tích để con xứng đáng là con của Chúa.

Những Thầy Cô ngoài trường cũng góp phần không nhỏ trong đời sống giáo dục tri thức nên người từ những con chữ, số, cách đọc, cách viết ,….Những bài học trên ghế nhà trường giúp con trưởng thành hơn trong cách làm người khi làm sai có thầy cô nhắc nhở chỉ bảo rồi mới làm, nhưng trường đời thì không con phải tự mình tìm tòi, tự mình thử rồi tự mình rút kinh nghiệm cho mình. Tạ ơn Chúa đã ban cho con những người Thầy những người Cô luôn yêu thương, quan tâm và nhất là luôn cộng tác với Chúa trong việc giáo dục. Xin Chúa ban nhiều sức khỏe sự kiên trì và nhẫn nại  để đời sống đức tin của con em sau này được trổ sinh nhiều hoa trái và công cuộc giáo dục trồng người sẽ có thêm nhiều tài năng, những người công dân tốt để giúp ít cho Giáo  hội và xã hội.
Tạ ơn Chúa đã ban cho con ngôi nhà thứ hai đó là Hội Dòng Mến Thánh Giá. Nơi đây có rất rất nhiều người thầy đã dạy con biết bao nhiêu là bài học. Con mới vào Nhà Dòng chỉ mới một năm, nhưng khi nhìn lại một năm trôi qua con thấy mình trưởng thành hơn nhiều. Qua bao bài học do các chị sắp xếp con học được rất nhiều bài học giá trị cho bản thân mình. Bài học về Linh Đạo, Nhân Bản, Tu Đức, Năng khiếu……mỗi bài học khác nhau con được tiếp thêm nhiều kiến thức khác nhau, mỗi ngày con học được những kiến thức mới. Các chị cũng dạy cho con biết những điều căn bản của người nữ Việt nam: Công, Dung, Ngôn, Hạnh, cho con thêm những kiến thức về nữ công gia chánh: cách làm các món ăn, thấy món ăn tưởng chừng như đơn giản nhưng khâu chuẩn bị và sơ chế  vô cùng phức tạp mới tạo nên những món ăn ngon và hấp dẫn. Các chị vô cùng thân thiện và nhiệt tình trong việc chỉ dạy. Nơi các ngoại cao tuổi cao, con học được sự hy sinh, thánh thiện và lòng mến Chúa. Xin Chúa ban cho các ngoại nhiều sức khỏe và niềm vui tin yêu phó thác để các ngoại truyền đạt những bài học yêu chúa và tha nhân cho các thế hệ sau. Nguyện xin Chúa ban nhiều sức khỏe ơn lành cho các chị ở Hội Dòng con để các chị luôn hăng say, sẵn sàng lên đường đem Chúa đến cho mọi người qua việc yêu thương, phục vụ Chúa và tha nhân.

Tạ ơn Chúa đã ban cho con có bạn bè và những người chị em cùng lớp trong Nhà Dòng. Họ là những người bạn, người thầy luôn nâng đỡ con trong việc học, vui chơi cũng như trong đời sống thường ngày của con. Cảm tạ Chúa đã ban họ cho con,  nhờ ơn Chúa ban họ đã giúp con sống tốt hơn qua việc nhắc nhở, chỉ bảo  trong cách cư xử và hành động mỗi ngày. Chính họ đã giúp con có cái nhìn xa và rộng hơn về con người bất toàn của mình để rồi con biết đón nhận những bất đồng nơi chị em bạn bè. Con nhận ra nếu biết tìm ở mỗi chị em một điểm tốt là con đã học được nhiều điểm tốt khác nhau. Mỗi ngày được cùng nhau làm việc, học hành, vui chơi,……có lúc cũng mệt cũng vất vả đó nhưng nụ cười chẳng bao giờ hết. Trong đời sống chẳng thể nào tránh được những đụng chạm bởi cái tôi ở mỗi người còn quá lớn nhưng có cùng điểm chung là yêu Chúa. Con hy vọng rằng ngọn lửa tình yêu chân thành ấy vẫn mãi cháy sáng trong tâm hồn mỗi người ngay cả lúc khó khăn gặp phải.

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã ban cho con những người Thầy trong đời, họ thật vĩ đại. Xin Chúa ban ơn để rồi họ luôn cộng tác với Chúa trong công cuộc loan báo Tin Mừng và tận tâm trong việc trồng người. Xin Chúa ban cho Hội Dòng con có nhiều nhiều bạn trẻ biết đáp lại tiếng Chúa sẵn sàng phục vụ Chúa và tha nhân. Xin cho cánh đồng truyền giáo của Hội Dòng mỗi ngày một triển nở tốt đẹp. Tạ ơn Chúa ban những người Thầy vĩ đại trong đời.

20.11.2021
Maria
Mỹ Hạnh (Thanh Tuyển)