Cô giáo Mầm Non – Hồng Nghi

CÔ GIÁO MẦM NON

Nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam, hôm nay ngồi nhìn lại những chặng đường thời gian khi tôi là một Giáo viên Mầm non. Mỗi ngày từ sáng đến chiều tôi luôn sống với các trẻ thơ, nghề trẻ không chỉ đến lớp truyền thụ kiến thức chữ nghĩa mà tôi còn phải sống cùng, chăm sóc dạy dỗ từng miếng ăn đến giấc ngủ cho các trẻ, nói như thế cũng đủ để ta thấy bao nhiêu khó khăn vất vả của một cô giáo Mầm non, đấy là chưa nói đến những lúc soạn giáo án, soạn đồ dùng giảng dạy. Tất cả những điều đó nếu không phải có lòng yêu nghề mến trẻ thì không thể nào làm nổi.

“Chưa từng làm mẹ nhưng em có một đàn con
Tuy chưa sinh con bao người gọi em là mẹ
Sao mà yêu thế em nâng những bút tay thon
Vì yêu các con em là cô giáo mầm non.”

Cuộc sống có muôn vàn điều tốt đẹp, có nhiều ngành nghề khác nhau, ai cũng có những sở thích, những đam mê, những khoảng thời gian nhiệt huyết trong lý tưởng của mình. Sở dĩ những nữ tu hoạt động trong môi trường giáo dục Mầm non là vì họ yêu các trẻ thơ, họ muốn đem những gì là tốt đẹp nhất, là chân thật nhất, để mang đến cho các trẻ có được nền giáo dục nhân bản đạo đức tốt đẹp ngay từ những bước đầu đời trước khi tiếp thụ một nền tri thức: “Tiên học Lễ, hậu học Văn”. Khi sống với các trẻ, được ngắm nhìn các em bé đáng yêu, cùng học cùng chơi với các bạn ấy làm tâm hồn tôi trong sáng hơn, tôi như trở lại với tuổi thơ chính mình……Với nhiệt huyết và khao khát tôi luôn muốn cống hiến sức lực và tâm huyết cho thế hệ các trẻ có được một tương lai vững chắc khi bước vào đời. Nhưng thực tế luôn khác xa với lý thuyết, nhiều khi rất phiền toái, có rất nhiều khó khăn trong công việc. Nhưng vì yêu nghề mến trẻ tôi luôn tự động viên bản thân và dùng hết tâm huyết cho công việc trồng người. Tôi cảm được đây là một công việc không phải giản đơn như mọi người thường hay nghĩ. 
Trong khi các cấp học khác đều có số tiết lên lớp của giáo viên rõ ràng, thì với các cô giáo mầm non, giờ giấc làm việc chẳng theo một khung cố định nào. Quy định làm việc 8 tiếng/ngày, nhưng thực tế hầu như các giáo viên mầm non làm 10 tiếng mỗi ngày để chăm sóc trẻ. Sự vất vả của giáo viên mầm non ở chỗ mỗi trẻ một tính cách. Có em ưa nói ngọt ngào, có em phải nghiêm khắc. Chỉ riêng việc cho trẻ ăn tưởng đơn giản nhưng không phải cháu nào cũng dễ ăn và tự lập. Lúc các con ngủ trưa, các cô giáo thức trông học trò, hoặc tranh thủ dọn dẹp. Cuối tuần, giáo viên làm đồ chơi để dạy học, sinh hoạt chuyên môn, vệ sinh môi trường lớp học… Buổi chiều cũng vậy khi nhiều công chức đã ra khỏi cơ quan để trở về với gia đình, các giáo viên mầm non vẫn bên các con cho đến khi cha mẹ tới đón các con về. Phần lớn các giáo viên mầm non không thể tự đưa đón con của mình tới trường như các phụ huynh khác.

Một tiết dạy của cô đâu chỉ đơn thuần được ngồi nhìn bé chơi, nhìn bé nô đùa. Cũng giống như những giáo viên khác, giáo viên mầm non cũng cần phải chuẩn bị bài giảng để có những bài dạy dễ hiểu nhất dành cho bé. Cô cũng cần có thời gian chuẩn bị những dụng cụ học tập cho các bé. Đó chính là những chú thỏ với đôi tai dài được làm từ giấy vải, hay là những cây xanh xinh xắn được làm từ những ống nhựa không còn dùng nữa và nhiều nhiều các dụng cụ học tập khác.

Người ta vẫn nói nghề Giáo là một nghề cao quý, được mọi người tôn trọng. Nghề giáo viên mầm non là nghề mà chữ Tâm hơn chữ Tài, chúng ta “cho nhiều hơn nhận lại”.  Nhưng cũng không tránh được những khó khăn từ phụ huynh, những dư luận không tốt về những việc làm ảnh hưởng đến trẻ. Tuy nhiên, đó chỉ là một số nhỏ vì còn rất nhiều, rất nhiều những giáo viên nhiệt tình, có tâm huyết với nghề, sẽ luôn khẳng định nghề Nhà giáo luôn là một nghề cao quý trong các nghề cao quý bởi các cô đều hiểu: “Không thể trồng cây ở những nơi thiếu ánh sáng, cũng không thể nuôi dạy trẻ với chút ít nhiệt tình”. Nghề giáo viên mầm non với biết bao khó khăn, lo toan và áp lực, nhưng với tình yêu người, yêu nghề, những cô giáo mầm non hôm qua, hôm nay và mai sau đã và đang tiếp bước xây dựng nuôi dưỡng những mầm non của đất nước. Dù bạn là ai! Dù bạn làm ngành nghề gì! Tất cả đều cần được tôn trọng. Bởi đơn giản, mỗi ngành nghề đều mang lại những thành quả khác nhau cho xã hội.
Để hiểu được cảm nhận về nghề giáo viên mầm non đâu khó khăn, chỉ cần cô, trò và phụ huynh cùng nhau gắn bó để gieo nên những hạt mầm tươi tốt nảy nở cho tương lai tươi sáng hơn. “Nếu bạn yêu ai đó bằng tình yêu, bằng lòng tôn trọng và sự chân thành, thì chắc chắn bạn sẽ nhận lại được nhiều, rất nhiều”.

20.11.2021
NQ.Hồng Nghi