Sự từ bỏ trong đời tu

SỰ TỪ BỎ TRONG ĐỜI TU

 

Trong xã hội phát triển hiện nay, con người chạy theo sự hưởng thụ khoái lạc, tiền tài vật chất, danh vọng, ít ai thích sống khiết tịnh, nghèo khó, vâng phục như trong đời sống thánh hiến. Để dâng trọn bản thân và cuộc sống cho Chúa, đời sống thánh hiến là cả một hành trình dài, pha trộn niềm vui, nụ cười với những khó khăn và cả những giọt nước mắt. Đời sống thánh hiến có rất nhiều thách đố như sự từ bỏ, thách đố trong đời sống tình cảm và tính dục, phương tiện truyền thông, khó khăn trong đời sống cộng đoàn… Nhưng đối với tôi, thách đố lớn nhất là sự từ bỏ.

Thách đố là khó khăn phải đối diện để tìm cách vượt qua. Theo tôi, sự từ bỏ trong đời sống thánh hiến là loại bỏ những thứ thuộc về mình và những ham muốn ngoài xã hội không phù hợp trên bước đường theo Đức Kitô. Đầu tiên là tôi phải từ bỏ ông bà, cha mẹ, những người thân, bạn bè để đến Hội dòng, sống chung với những chị em vô cùng xa lạ từ nhiều vùng miền. Cuộc sống tôi bắt đầu bước sang một trang mới, có rất nhiều niềm vui từ chị em mang lại, song song đó cũng có bao điều trái ý khiến tôi buồn tủi. Những lúc đó tôi lại nhớ đến gia đình, những người thương yêu tôi. Kế đó, tôi phải từ bỏ của cải vật chất, từ bỏ chiếc điện thoại, không còn liên lạc với bạn bè như trước, không được dùng Facebook, Zalo, không được xem phim thường xuyên, không tự do làm những điều tôi thích. Hầu như tôi phải từ bỏ tất cả những thứ mà tôi thích, những thứ rất gần gũi và quen thuộc đối với tôi. Nó làm thay đổi cuộc sống của tôi rất nhiều.

Tiếp theo, tôi phải từ bỏ những thú vui bên ngoài, không còn rong chơi cùng bạn bè. Có những lúc tôi cũng khao khát điều đó, và tôi phải uốn nắn tính tình của mình để phù hợp với đời sống dâng hiến, hy sinh làm những điều mà tôi không thích, chấp nhận những thiệt thòi, cách đối xử thiếu bác ái, những điều trái ý, phải ăn những món tôi không thích, không hợp khẩu vị. Những điều đó giúp tôi đặt lại vấn đề một cách nghiêm túc hơn. Và cuối cùng, tôi phải từ bỏ tình cảm đối với những người khác phái. Điều này rất khó, bởi tôi đang ở tuổi yêu, tuổi thân mật, tuổi mộng mơ và đặc biệt tôi là người con gái sống tình cảm. Tôi giới hạn ngoại giao với người khác phái, đặc biệt với các cha, các thầy để tránh những tình cảm bộc phát đáng tiếc.

Đó là những thách đố về sự từ bỏ trong đời sống thánh hiến của tôi, là những khó khăn, thử thách mà trong suốt 8 năm qua tôi đã cố gắng vượt qua để thay đổi bản thân và đạt được mục đích dâng hiến trọn vẹn cuộc đời mình cho Chúa. Tôi mong rằng, những gì tôi từ bỏ sẽ nhận được những điều tôi ao ước, đó là trở thành một nữ tu thánh thiện trước mặt Chúa.

 

 

 

 

 

 

 

M. Phú Yên Mai Thị Thúy An

Tập sinh năm II