Dẫn lễ Kính Thánh Tôma, Thánh Philipphê Phan Văn Minh – Bổn mạng lớp Ánh Minh 03/07/2021

DẪN LỄ

 

Thánh TÔMA, tông đồ tử đạo

Thánh PHILIPPHÊ PHAN VĂN MINH, tử đạo

Bổn  Mạng Lớp Ánh Minh

Bổn Mạng cộng đoàn  Đại Hải, Xuân Hòa, Cồn Mỹ Phước

 

Kính thưa quý chị em,

          Hôm nay, Giáo Hội kính nhớ Thánh Tôma, vị tông đồ tử đạo của Chúa, ông đi truyền giáo bên Ấn độ và chết bên đó vào năm 72 của thế kỷ thứ I, ngày 03/07 là ngày kỷ niệm di dời thánh tích của ông về bên Thổ Nhĩ Kỳ vào thế kỷ thứ III. Câu nói nổi tiếng của ông: Nếu tôi không được nhìn thấy dấu đinh của Chúa tôi chẳng có tin”. Ông được mệnh danh là vị tông đồ đa nghi, lòng tin của ông phải trải qua kiểm chứng. Thánh nhân còn được tôn kính là vị Bổn mạng của những người thợ nề, thợ mộc và Bổn mạng của các Thần Học Gia.

      Cũng trong ngày 03/07 hôm nay, Giáo Hội Việt Nam mừng kính Thánh Tử Đạo Philipphê Phan Văn Minh. Cha sinh năm 1815 thuộc Họ đạo Cái Mơn, Vĩnh Long. Hành trình cuộc đời của Ngài ghi đậm dấu ấn thập giá Đức Kitô, từ những ngày lưu lạc nơi đất khách quê người tại Ấn Độ cho đến cảnh ngục tù, tra tấn vì chính đạo. Trải qua bao thử thách, đức tin của Cha luôn kiên trung, bền vững. Cha Minh còn là một vị mục tử hết lòng vì đoàn chiên, hăng say trong công tác tông đồ, đau xót khi thấy đoàn chiên bị đánh đập, hành hạ, vì thế Ngài đã can đảm ra trình diện. Thánh Philipphê Phan Văn Minh đã chứng minh tình yêu và lòng trung thành của mình đối với Đức Kitô bằng chính mạng sống trong bình an và hạnh phúc. Cha mất ngày 03/07/1853 tại Đình Khao, Vĩnh Long. Thi hài của Ngài được an táng trong nhà thờ Cái Mơn và được Đức Giáo Hoàng Phaolô II tôn lên bậc hiển thánh ngày 19/06/1988.

        Đó là tấm gương ngời sáng mà các chị  lớp Ánh Minh đã chọn làm Thánh Quan Thầy trong suốt cuộc đời thánh hiến của mình. Nguyện xin Thiên Chúa tình yêu qua lời chuyển cầu của Thánh Philipphê Phan Văn Minh ban cho quý chị: Chị Ánh Minh Điệp, chị Ánh Minh Hường và chị Ánh Minh Lan được dư tràn ân thánh, thật nhiều sức khỏe hồn xác, để quý chị luôn hăng say dấn thân phục vụ trong sứ mạng mà Chúa và Hội dòng trao phó. Đồng thời hôm nay Hội dòng cũng nhớ và cầu nguyện cho quý chị đang phục vụ tại Cộng đoàn Đại Hải, Xuân Hòa, Cồn Mỹ Phước có bổn mạng hôm nay.

        Xin cho quý chị cũng là những chứng nhân về tình yêu Chúa qua chính cuộc sống của mình mỗi ngày. Với những tâm tình trên, xin quý chị em cùng sốt sắng dâng thánh lễ hôm nay, hiệp với hy lễ của Đức Kitô, Đấng đã hiến mình vì nhân loại.

M. Tarsilla Thu Hằng