Truy điệu giỗ lần thứ 343 Đức Cha Lambert

NGHI THỨC TƯỞNG NIỆM
ĐỨC CHA LAMBERT DE LA MOTTE
ĐẤNG SÁNG LẬP DÒNG MẾN THÁNH GIÁ

“Như chim về tổ, sông về nguồn, con người cũng nhớ về tổ tiên”. Cứ ngày 15.6 hằng năm, những người con trong đại gia đình Mến Thánh Giá cùng quy tụ bên nhau để tưởng nhớ về người Cha kính yêu là Đức Cha Phêrô Maria Lambert de la Motte, người Cha tinh thần và là Đấng Sáng Lập Hội Dòng Mến Thánh Giá.
Hòa chung tâm tình biết ơn, hôm nay chúng ta quy tụ nhau trước di ảnh của Đức Cha Lambert trong bầu khí trang trọng và tâm tình hiếu kính.
Ghi nhớ:“Ngày giỗ của Đức Cha là dịp để chúng ta ôn lại những kỷ niệm thân thương về ngài, và cũng là dịp để mỗi người con Mến Thánh Giá được tỏ lòng biết ơn ngài. Có lẽ, lòng biết ơn mà Đức Cha muốn, không chỉ dừng lại ở những tình cảm thương nhớ, nhưng hơn thế, nó phải trở thành động lực thúc đẩy chúng ta dấn thân xây dựng Giáo hội và Hội dòng”.
“Nhớ về Cha” cũng là dịp chị em được mời gọi trở về với linh đạo và đường hướng mà một đời Cha đã dày công vun đắp, đã sống và để lại cho chúng ta. Ngắm nhìn chân dung tinh thần của ngài với hồn tông đồ say mê và nhiệt thành loan báo Tin Mừng, xin cho chúng ta luôn bước đi trong linh đạo Mến Thánh Giá để đời chúng ta được đan chặt trong tình yêu Đức Kitô. Xin cho tình yêu Chúa luôn được triển nở, tỏa sáng trong cuộc đời chúng ta và nơi tất cả những ai chúng ta gặp gỡ.
Niệm hương.
Với nén hương trầm đoàn con dâng lên Cha hôm nay gói trọn tấm lòng yêu mến quyện trong hy sinh, cố gắng và cả những ước mơ của chúng con dâng lên trước tôn nhan Thiên Chúa. Xin dâng lên Chúa người Cha kính yêu của chúng con là Đức Cha Lambert. Nén hương thành kính cũng như là một lời thề ước nguyện sống trọn tình với Hội dòng, với linh đạo, chúng con theo gương các bậc tiền nhân, để rồi hoa trái của đời sống chúng con là lời đáp trả quý giá nhất mà những người đi trước mong chờ.
Ngày 15.6.2023 là lễ giỗ lần thứ 344 của Đức Cha Phêrô Maria Lambert de la Motte, Đấng Sáng Lập dòng Mến Thánh Giá. Tưởng niệm Đấng Sáng Lập, tưởng nhớ một con người không màng đến công danh, sự nghiệp, dấn thân vào đời sống tu trì, khổ chế và hy sinh. Tưởng nhớ vị Thừa sai đã không ngại khó khăn gian khổ, ra đi gieo vãi hạt giống Tin Mừng trên cánh đồng truyền giáo vùng Á Đông. Tưởng nhớ vị Giám mục thánh thiện, có công đặt nền móng trong việc đào tạo hàng giáo sĩ cho Giáo hội Việt Nam. Tưởng nhớ vị Cha chung kính yêu của Dòng Mến Thánh Giá, người đã cưu mang và sinh hạ chị em Mến Thánh Giá trong tình yêu Đấng Chịu Đóng Đinh.
Tưởng nhớ về người Cha khả kính, chị em nguyện ước là những người con thảo hiếu, tiếp nối gia sản thiêng liêng mà người Cha kính yêu đã để lại. Mỗi chị em quyết tâm sống trọn vẹn căn tính của người Kitô hữu trong linh đạo Mến Thánh Giá. Đặc biệt, sống tinh thần khổ chế, hy sinh vì tình yêu dành cho Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh và trực tiếp hướng về việc loan báo Tin Mừng cho lương dân.

Hát: Như núi cao như biển rộng…

Chính Đức Cha Lambert đã ghi lại sau Thánh lễ mở tay: “Tình yêu Thiên Chúa đã đốt lên nơi tôi lòng nhiệt thành đến với người chưa biết Chúa, để nhờ công nghiệp Máu Thánh Chúa đổ ra, họ cũng được ơn cứu độ”. Trong những năm cuối đời, uy tín của Đức Cha ngày càng lên cao. Nhưng vì lý do sức khỏe, hành trình loan báo Tin Mừng của ngài đã phải kết thúc.
Ngày 15 tháng 6 năm 1679, lúc 4 giờ sáng, Đức Cha Phêrô Maria Lambert de la Motte, đã an nghỉ trong Chúa tại Thái Lan trước sự tiếc thương của nhiều người. Ngài ra đi sau một cuộc đời tận tụy gieo rắc Tin Mừng. Tuy ra đi, nhưng hình ảnh và sự nhiệt thành của Đức Cha Lambert vẫn còn sống mãi trên miền đất Á Đông, qua những công trình của ngài để lại, là hàng giáo phẩm địa phương và dòng Mến Thánh Giá.
Giờ đây, trong tận sâu thẳm của lòng mình, chúng con muốn thưa lên rằng: xin ngợi ca và cảm tạ Thiên Chúa đã đặt để chúng con trong đại gia đình Mến Thánh Giá nói chung và trong Hội dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ nói riêng, để chúng con có thể phổ biến khắp nơi tình yêu Con Thiên Chúa, để chúng con có thể là cánh tay nối dài của Đức Kitô bằng cách này cách khác. Xin tri ân Cha, Đấng quy tụ chúng con trong mái nhà Mến Thánh Giá, cho chúng con tình chị tình em, và trên hết là một con đường nên thánh thiêng liêng rất độc đáo, mà hơn 350 năm nay các nữ tu qua từng thế hệ, và chính bản thân chúng con cũng được diễm phúc thừa hưởng những hoa thơm trái ngọt qua Cha.

Lời nguyện chung:

Trong tâm tình hiếu kính tri ân, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa những ước nguyện chân thành, để nhờ sự phù trợ của Đức Cha Lambert, chúng ta luôn trung thành sống ơn gọi đặc thù của mình, để làm vinh danh Chúa và mưu ích cho phần rỗi các linh hồn.
1- Chúa đã ban cho Hội dòng chúng ta Vị Sáng Lập đầy lòng nhiệt thành, yêu mến Chúa Kitô Chịu Đóng Đinh. Ngài là mẫu gương, sống kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể. Xin vì công đức và gương sáng của ngài, ban cho chúng ta lòng thao thức sống đời nội tâm sâu xa, luôn ân cần thực thi ý Chúa, và chiếu tỏa đức ái cho mọi người chúng ta gặp gỡ, hầu nên nhân chứng phúc âm giữa lòng đời hôm nay. – Xin Chúa nhậm lời chúng con.
2- Sống bác ái yêu thương là luôn quan tâm săn sóc, an ủi, giúp đỡ những người cùng khổ, bệnh tật, cô thân, bị hất hủi bỏ rơi, bằng một con tim từ ái như Đức Kitô. Chúng ta nguyện cầu cho các nữ tu già yếu, bệnh tật đang gặp đau khổ, thử thách xác hồn trên toàn thế giới được luôn vui tươi đón nhận mọi gian khổ và luôn xác tín rằng: Đường thập giá, con đường nở hoa hồng phúc trong ánh sáng của Đức Kitô phục sinh. – Xin Chúa nhậm lời chúng con.
3- Cảm tạ Chúa đã ban cho chúng ta Đức Cha Lambert là mẫu gương về chiêm niệm, khổ chế và tông đồ. Xin cho chúng ta biết liên kết hoạt động tông đồ đa dạng với đời sống nội tâm sâu xa, yêu thích trầm lặng, sống đời khổ chế hy sinh, khiêm tốn hiền hòa, vui nhận sỉ nhục đắng cay để hiệp thông với Chúa Kitô Thập giá, hầu làm sáng tỏ quyền lực của người nơi trần gian. – Xin Chúa nhậm lời chúng con.
4- Rửa tội cho các hài nhi nguy tử, tận tụy giáo dục đức tin cho thanh thiếu niên, dìu dắt những thiếu nữ trụy lạc tìm về chính lộ, và cầu nguyện cho những kẻ khô khan nguội lạnh được ơn trở về giao hòa với Chúa và Giáo hội. Xin cho chúng ta biết khao khát phần rỗi các linh hồn, bằng cách tìm kiếm chiên lạc, để cuộc sống của chúng ta thực sự là những khí cụ hữu dụng trong chương trình cứu độ mà Chúa đã khởi đầu. – Xin Chúa nhậm lời chúng con.
Kết: Lạy Cha rất nhân từ, chúng con cảm tạ Cha đã dùng ánh sáng thần thiêng hướng dẫn Đức Cha Lambert, đặt nền móng đầu tiên cho đời sống nữ tu tại Á Châu để cộng tác vào công cuộc rao giảng Tin Mừng.
Xin Cha ban sức mạnh giúp chúng con kiên trì bước theo Đức Kitô thập giá, nhiệt tâm nối tiếp cuộc đời hy sinh phục vụ của Người, để thắp sáng niềm tin, gieo rắc tình thương giữa trần gian. Nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

Hát: TN2. 96 (1)