Suy niệm Lời Chúa – Thứ sáu tuần VII Mùa Phục Sinh – Ga 21:15-19

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan ( 21,15-19 )

15 Hôm ấy, khi các môn đệ ăn xong, Đức  Giê-su hỏi ông Si-môn Phê-rô: “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có mến Thầy hơn các anh em này không?” Ông đáp: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy”. Đức Giê-su nói với ông: “Hãy chăm sóc chiên con của Thầy”.  16 Người lại hỏi: “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có mến Thầy không?” Ông đáp: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy”. Người nói: “Hãy chăn dắt chiên của Thầy”.  17 Người hỏi lần thứ ba: “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có yêu mến Thầy không?” Ông Phê-rô buồn vì Người hỏi tới ba lần: “Anh có yêu mến Thầy không?” Ông đáp: “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy”. Đức Giê-su bảo: “Hãy chăm sóc chiên của Thầy.  18 Thật, Thầy bảo thật cho anh biết: lúc còn trẻ, anh tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tuỳ ý. Nhưng khi đã về già, anh sẽ phải dang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn”.  19 Người nói vậy, có ý ám chỉ ông sẽ phải chết cách nào để tôn vinh Thiên Chúa. Thế rồi, Người bảo ông: “Hãy theo Thầy”.

SUY NIỆM

Danh ngôn của người Anh có câu: “ It only takes 3 seconds to say ‘I LOVE YOU’, but all one’s life to prove it ”, nghĩa là chỉ mất 3 giây để nói lời yêu, nhưng phải mất cả cuộc đời để chứng minh điều đó.

Đoạn Tin mừng của thánh Gioan trình thuật cho chúng ta thấy cuộc đối thoại của Chúa Giêsu với các môn đệ bên bờ hồ Tibêria, đặc biệt là câu hỏi mà Chúa Giêsu đã hỏi Phêrô: “ Này anh Simon, con ông Gioan, anh có mến Thầy hơn các anh em này không ?”. Câu hỏi xem ra đơn giản, được lặp đi lặp lại ba lần tạo nên phần căng thẳng cho vị tông đồ trưởng Phêrô. Tuy nhiên, Chúa Giêsu muốn dẫn Phêrô hướng đến sự dấn thân cho sứ mạng cụ thể: “ Hãy chăm sóc hay chăn dắt chiên con của Thầy ”, nghĩa hãy mang tình yêu của Đức Kitô đến với tất cả mọi người.

Đối với tất cả chúng ta là những Kitô hữu, cũng được Chúa Giêsu hỏi là chúng ta có yêu mến Người không? Chúng ta có đáp trả tình yêu mà chính Chúa đã mời gọi hay không? Tình yêu mà Thiên Chúa mời gọi chúng ta không phải bằng một câu trả lời trên đầu môi chót lưỡi là con yêu mến Chúa, nhưng trên hết là hãy mang tình yêu đó để đối xử, đồng cảm và yêu thương những người xung quanh chúng ta. Chính Chúa Giêsu đã dạy cho chúng ta biết rằng, dấu hiệu phân biệt ai là môn đệ Người, đó là luật yêu thương và sự trao hiến chính mình cho người khác (x. Mt 22,39; Ga 13,34), đây chính là sự dấn thân cho một tình yêu.

Trong cuộc sống thời hiện đại và xã hội hưởng thụ, con người chúng ta dễ chạy theo một cuộc sống xã hội thực dụng, nghĩa là chỉ biết tiền tài, vật chất trước mắt, chỉ biết đến bản thân mình mà không hề nghĩ cho người khác. Chúng ta cần cảnh tỉnh với tiếng vang vọng của câu hỏi mà Chúa Giêsu tiếp tục đặt ra cho chúng ta: “ có mến Thầy hơn các anh em này không? ”.

Lạy Chúa xin giúp con biết đáp trả tình yêu Chúa bằng con tim và bằng hành động. Amen. 

Nguồn: Giáo phận Phú Cường