Suy niệm Lời Chúa – Thứ bảy tuần VII Mùa Phục Sinh – Ga 21:20-25

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (21,20-25)

20Hôm ấy, khi Phê-rô quay lại, thì thấy người môn đệ Đức Giê-su thương mến đi theo sau; ông này là người đã nghiêng mình vào ngực Đức Giê-su trong bữa ăn tối và hỏi: “Thưa Thầy, ai là kẻ nộp Thầy?” 21Vậy khi thấy người đó, ông Phê-rô nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, còn anh này thì sao?” 22Đức Giê-su đáp: “Giả như Thầy muốn anh ấy còn ở lại cho tới khi Thầy đến, thì việc gì đến anh? Phần anh, hãy theo Thầy”. 23Do đó, mới có tiếng đồn giữa anh em là môn đệ ấy sẽ không chết. Nhưng Đức Giê-su đã không nói với ông Phê-rô là: “Anh ấy sẽ không chết”, mà chỉ nói: “Giả như Thầy muốn anh ấy còn ở lại cho tới khi Thầy đến, thì việc gì đến anh?” 24Chính môn đệ này làm chứng về những điều đó và đã viết ra. Chúng tôi biết rằng lời chứng của người ấy là xác thực. 25Còn có nhiều điều khác Đức Giê-su đã làm. Nếu viết lại từng điều một, thì tôi thiết nghĩ: cả thế giới cũng không đủ chỗ chứa các sách viết ra.

SUY NIỆM

Có một câu chuyện với nội dung như sau: một người nọ đi trên đường gặp một người đi về hướng mình một tay xách thùng nước, một tay cầm bó đuốc cháy sáng. Người nọ hỏi xem người đó là ai và tại sao trong tay lại xách nước và cầm bó đuốc như thế. Người kia trả lời: “Ta là thiên thần định đi dập tắt lửa hỏa ngục với thùng nước và thiêu hủy những phòng ốc sang trọng của thiên đàng với ngọn đuốc này”.

Người nọ tỏ vẻ kinh ngạc: “Dập tắt hết lửa hỏa ngục thì còn hiểu được và cũng nên làm, nhưng thiêu hủy thiên đàng thì thật vô lý”.

Thiên thần liền giải thích: “Ta muốn thử xem loài người có ai giữ luật Chúa vì thật lòng yêu mến Chúa, hay chỉ vì sợ hỏa ngục và muốn được hưởng thiên đàng”.

Tin mừng hôm nay cho chúng ta thấy tình yêu chân thật, vô vị lợi giữa Chúa Giêsu và Gioan. Gioan là người môn đệ được Chúa Giêsu yêu mến, là người đã nghiêng mình vào ngực Chúa trong bữa Tiệc ly, là người đã đứng dưới chân thập giá và được Chúa Giêsu chối Mẹ Maria cho ngài. Gioan là tông đồ và là thánh sử nổi tiếng về tình yêu Thiên Chúa.

Người ta đặt câu hỏi: tại sao Chúa Giêsu lại yêu thương Gioan hơn các tông đồ khác. Thật ra, Chúa Giêsu cũng là con người giống như mọi người, chỉ trừ tội lỗi, nên cũng có những tâm tình của con người, và điều đó chẳng có gì đi ngược với tinh thần Tin mừng cứu độ mà Người rao giảng. Một tình yêu thương cụ thể phải bắt đầu với những người gần gũi mình, từ người trong gia đình ra đến bạn hữu và những người khác. Yêu thương mọi người là sẵn sàng yêu thương những người mình có dịp gặp gỡ, chấp nhận cái hay cái dở của họ, cả những phiền toái của họ nữa. Chính những hoàn cảnh cụ thể của cuộc sống giúp chúng ta học biết yêu thương và làm cho tình yêu triển nở.

Tin mừng hôm nay còn dạy chúng ta bài học phải có khi làm việc tông đồ. Phêrô bận tâm về Gioan và thắc mắc hỏi Chúa: “Thưa Thầy, còn người này thì sao?”. Nhiều khi chúng ta cũng không tìm hiểu xem mình cần làm gì? Ý Chúa muốn mình làm gì? Mà chỉ muốn lo xem người khác phải làm gì. Chúng ta có của cải, thời giờ, khả năng, thì hãy đóng góp hết sức mình, không cần phải so sánh với người khác. “Phần anh, hãy theo Thầy”.

Lạy Chúa, xin biến đổi tâm tình mỗi người chúng con để trong mọi sự, chúng con biết lấy tình yêu Chúa làm động lực, biết sống theo ý Chúa và noi gương sống của Chúa. Amen.

Nguồn: Giáo phận Phú Cường