Suy niệm Lời Chúa – Thứ tư tuần XV- Mùa thường niên – THÁNH GIOAKIM VÀ ANNA, song thân Đức Maria – Lễ nhớ – Mt 20:20-28

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (13,1-9)

1Hôm ấy, Đức Giê-su từ trong nhà đi ra ngồi ở ven Biển Hồ. 2Dân chúng tụ họp bên Người rất đông, nên Người phải xuống thuyền mà ngồi, còn tất cả dân chúng thì đứng trên bờ. 3Người dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều. Người nói: “Người gieo giống đi ra gieo giống.4Trong khi người ấy gieo, thì có những hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất. 5Có những hạt rơi trên nơi sỏi đá, chỗ đất không có nhiều; nó mọc ngay, vì đất không sâu; 6nhưng khi nắng lên, nó liền bị cháy, và vì thiếu rễ nên bị chết khô. 7Có những hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt. 8Có những hạt lại rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả: hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục. 9Ai có tai thì nghe”.

SUY NIỆM

Trong hành trình rao giảng nước Trời, Chúa Giêsu thường giảng dạy qua những dụ ngôn. Dụ ngôn là những câu chuyện có tính so sánh, được xây dựng bằng những hình ảnh đời thường, để chuyển trao một sứ điệp. Hôm nay Chúa Giêsu đã kể cho dân chúng nghe dụ ngôn người gieo giống. Trong dụ ngôn này Chúa Giêsu nói về chính mình. Người là người gieo giống từ Chúa Cha mà đến. Người đã gieo rắc hạt giống là Tin mừng về tình yêu của Thiên Chúa.

Chúa Giêsu đã quảng đại gieo vãi hạt giống trên mọi mảnh đất: chỗ vệ đường; trên nơi sỏi đá; giữa bụi gai và nơi đất tốt (x. Mt 13,4-9). Hình ảnh về sự quảng đại của người gieo giống cho chúng ta hiểu về tình yêu nhưng không của Thiên Chúa. Thiên Chúa yêu thương và đón nhận chúng ta với tất cả sự bất toàn, yếu đuối và tội lỗi nơi con người chúng ta. Là tình yêu, Thiên Chúa đã, đang và vẫn gieo vào mảnh đất tâm hồn chúng ta Lời của Ngài. Còn chúng ta, hãy nhìn vào cõi lòng mình và tự vấn: hòn đá nào, cây gai nào đang ngăn cản Lời Thiên Chúa sinh hoa kết trái trong đời sống của tôi?

Hôm nay Hội thánh mừng kính thánh Joachim và Anna – song thân Đức Maria. Như người gieo giống trong dụ ngôn, hai thánh nhân đã sinh thành và giáo dục đức tin cho Đức Maria. Các ngài đã gieo vào cuộc đời Đức Maria niềm tin, hi vọng và tình yêu. Để rồi Đức Maria đã sống cuộc đời mình trong sự thân mật với Lời Thiên Chúa: “luôn ghi nhớ Lời Chúa và suy đi nghĩ lại trong lòng” (x. Lc 2,19.51).

Lạy Chúa, giữa những lo lắng tất bật của cuộc sống mưu sinh, xin soi sáng để chúng con biết nghe Lời Chúa với tấm lòng cao thượng và quảng đại, rồi nắm giữ, và nhờ kiên trì mà sinh hoa kết quả. Amen.

Nguồn: Giáo phận Phú Cường