Suy Niệm Thánh Thể Chúa Nhật VIII TN Năm C

SỐNG KHIÊM TỐN VÀ NGAY CHÍNH

***

  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa vì biết bao hồng ân Chúa đã thương ban cho chúng con. Chúng con cảm nhận hồng ân nối tiếp hồng ân, ân tình tiếp nối ân tình. Đứng trước tình yêu cao vời này, xin Chúa khai lòng mở trí cho chúng con để chúng con biết lắng nghe và suy niệm Lời Chúa. Xin Thánh Thần Chúa gia tăng sức mạnh cho chúng con và các bạn trẻ để chúng con yêu mến Thánh Thể và Lời Chúa nhiều hơn.

. “Hãy lấy cái xà ra khỏi mắt mình trước đã”.

     Lạy Chúa Giêsu, trong cuộc sống, chúng con dễ dàng nhận ra những lỗi lầm của anh chị em, còn khuyết điểm của mình, chúng con lại không nhìn thấy. Đôi khi, chúng con có những lỗi lầm, hạn chế của bản thân, nhưng vì thiếu khiêm nhường và tính hay tự ái, chúng con cố tình phủ nhận. Đó chính là căn bệnh mù lòa khiến chúng con lầm lũi lần mò, bước đi trong đêm tối. Chúng con còn sống trong sự kêu căng của bản thân mình.

   Lạy Chúa, xin cho ánh sáng của Lời Chúa soi tỏ tâm hồn chúng con, cách riêng là những người trẻ. Nhờ đó, chúng con biết khiêm tốn và chân thành nhìn nhận sự thật về con người của chúng con: có những mặt tốt nhưng cũng đầy yếu đuối, bất toàn, tội lỗi. Xin Chúa giúp chúng con biết can đảm loại bỏ cái xà đang cản mắt chúng con. Đó là cái xà của hận thù, kiêu căng, ích kỷ, ghen ghét, giận hờn, lười biếng. Xin Chúa ban ân sủng giúp thanh tẩy và canh tân tâm hồn chúng con để chúng con có được cuộc sống tươi trẻ, và tràn đầy sức sống.

(Thinh lặng)

  • “Bấy giờ ngươi sẽ thấy rõ để lấy cọng rác khỏi mắt anh em ngươi”.

   Lạy Chúa Giêsu, trong đời sống cộng đoàn, sửa lỗi cho anh chị em là điều cần thiết. Chúa đã dạy chúng con: “Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó”(Mt 18,15). Khi sửa lỗi anh chị em, Chúa muốn chúng con luôn khiêm tốn và chân thành. Sự khiêm tốn và chân thành xuất phát từ lòng yêu mến. Khiêm tốn để cảm thông với những yếu đuối của họ. Chân thành để cùng họ có thể tìm ra phương cách chữa trị hiệu quả những lầm lỗi đó.

    Lạy Chúa, xin cho chúng con khi đứng trước những lỗi lầm của anh chị em, biết dẹp bỏ tính dèm pha, nói xấu hay khinh miệt. Thay vào đó, chúng con cần có một tấm lòng quảng đại để cảm thông, góp ý cách chân thành và đồng hành nâng đỡ nhau. Xin Chúa giúp chúng con và các bạn trẻ có những sáng kiến để xây dựng gia đình giáo xứ thành cộng đoàn hiệp nhất yêu thương.

(Hát)

   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Lời Chúa hôm nay dạy chúng con sống chân thành và khiêm nhường. Chúng con được Chúa mời gọi học cùng Chúa vì Chúa hiền lành và khiêm nhường. Xin Chúa giúp chúng con và những người trẻ biết nhìn nhận những yếu hèn, hay lầm lỗi và thiếu sót của chúng con. Xin Chúa cho chúng con năng đến với Chúa để thưa cùng Chúa: “Lạy Thiên Chúa, xin thương xót con vì con là kẻ có tội”(Lc 18,13). Và để chúng con đón nhận được ơn tha thứ của Chúa như Chúa đã ngỏ lời với người phụ nữ: “Tôi không kết án chị đâu, thôi chị cứ về đi và từ nay đừng phạm tội nữa”(Ga 8,11). Amen.

Nguồn website Gp Bà Rịa