Suy Niệm Thứ Năm Sau Chúa Nhật IV Mùa Vọng

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (1,57-66)

57 Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Ê-li-sa-bét sinh hạ một con trai.58 Nghe biết Chúa đã quá thương bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà.59 Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì, và tính lấy tên cha là Da-ca-ri-a mà đặt cho em.60 Nhưng bà mẹ lên tiếng nói: “Không, phải đặt tên cháu là Gio-an”.61 Họ bảo bà: “Trong họ hàng của bà, chẳng ai có tên như vậy cả”.62 Rồi họ làm hiệu hỏi người cha, xem ông muốn đặt tên cho em bé là gì.63 Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết: “Tên cháu là Gio-an”. Ai nấy đều bỡ ngỡ.64 Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa.65 Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Và các sự việc ấy được đồn ra khắp miền núi Giu-đê.66 Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?” Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em.

SUY NIỆM

Ngay trước lễ Giáng sinh, phụng vụ Giáo Hội kể cho chúng ta nghe về sự xuất hiện của thánh Gioan – người anh họ của Chúa Giêsu – để cho thấy sự nổi bật của người dọn đường cho Đấng Cứu Thế. Chính Chúa Giêsu sau này cũng đã tái khẳng định khi nói: chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả.

Thật vậy, thánh Gioan được nhìn nhận là cao trọng vì theo Tin Mừng chúng ta vừa nghe, ngài được sinh ra trong một gia đình, một gia tộc và một hoàn cảnh thật đặc biệt.

Sinh ra trong một gia đình đặc biệt, vì có mẹ là bà Elisabet vốn bị mang tiếng son sẻ và cao niên; có cha là ông Dacaria vốn là một trong số tư tế. Đồng thời, ngài còn có một gia tộc thánh thiện với Mẹ Maria là dì của mình và có Chúa Giêsu là em họ. Đặc biệt hơn nữa, qua việc đặt tên cho ngài là Gioan như dấu chỉ xác định sứ mạng “tẩy giả” và “tiền hô” của ngài đã bắt đầu.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn ý thức rằng: ngày chúng con được rửa tội, cũng là ngày mỗi người chúng con có sứ mạng giúp nhau nên thánh qua việc giúp nhau “tẩy rửa” những thói hư tật xấu, và có sứ mạng loan báo sự hiện diện đầy xót thương của Chúa bằng đời sống bác ái yêu thương. Amen.