Suy Niệm Thứ Sáu Sau Lễ Tro

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (9,14-15)

 14 Bấy giờ, các môn đệ ông Gioan tiến lại hỏi Đức Giêsu rằng: “Tại sao chúng tôi và các người Pharisêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?”15 Đức Giêsu trả lời: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay.

SUY NIỆM

 Vấn đề chay tịnh mà bài Tin mừng hôm nay đề cập tới là một vấn đề quan trọng trong Kinh Thánh.

Trong Cựu ước, chúng ta thấy rằng, vua David đã ăn chay và nằm đất khi đứa con bị bệnh nặng; các bà Ruth, Esther đã ăn chay trước khi đem thân ra giải thoát cho dân; vua quan dân chúng của thành Ninivê đã ăn chay nằm đất, rắc tro lên đầu khi nghe lời tiên tri Giona rao giảng.

Trong Tân ước, Chúa Giêsu đã vào sa mạc ăn chay cầu nguyện 40 ngày trước khi ra đi rao giảng Tin mừng, Gioan Tẩy Giả đã ăn chay sống khổ hạnh trong sa mạc. Còn Chúa Giêsu đã dạy bảo các môn đệ rằng: Thứ quỉ này phải ăn chay cầu nguyện mới trừ được nó. Thánh Phaolô cũng đã ăn chay và cạo trọc đầu… Như thế, chúng ta thấy ăn chay để đón nhận tình xót thương của Thiên Chúa, việc chay tịnh phải là hành vi đức tin hướng về Đấng sẽ lại đến, và là việc con người đi tìm Đấng mình yêu thương.

 Chúa Giêsu là Tân lang của tiệc cưới Nước Trời. Người đem lại cho con người niềm vui được kết hiệp với Chúa. Ngày xưa Chúa đã muốn cho dân riêng của Chúa giữ chay để nuôi dưỡng lòng khát vọng mong chờ Chúa. Họ ăn chay để sám hối, để trở về, để nhận biết Chúa khi Chúa đến cư ngụ giữa loài người. Các môn đệ đã được diễm phúc bước đi theo Chúa. Dù không ăn chay như bao người khác, nhưng các ngài đã không ngừng trở về, không ngừng khát mong được Chúa tỏ mình ra. Các ngài có một trái tim đang yêu và đi tìm kiếm Đấng mình yêu thương, và các ngài bước đi theo Chúa trong niềm tin. Trong khi đó, Chúa đang hiện diện giữa dân người, nhưng biết bao người chẳng đón nhận ra Chúa. Họ vẫn giữ chay tịnh nghiêm nhặt nhưng họ lại chẳng tin Chúa. Việc họ giữ chay trở nên vô nghĩa, bị lạc hướng.

 Còn chúng ta ngày hôm nay, tuy vẫn giữ chay kiêng thịt, nhưng chúng ta đã thật sự gặp Chúa, nhận ra Chúa và bước đi theo Chúa trong từng phút giây của cuộc sống chưa? Trong Mùa Chay này là dịp mỗi người nhìn lại bản thân mình để biết cộng tác với ơn Chúa bằng một thái độ sống tích cực, bỏ đi những ngăn trở, những ràng buộc đang trói cột mình. Chúng ta hãy biết cởi bỏ con người cũ của mình với những đam mê lệch lạc, tính chấp nhất, lòng ích kỷ, ý riêng xấu…

 Lạy Chúa, xin giúp mỗi người chúng con không ngừng khát mong tìm kiếm Chúa và bước đi theo sự hướng dẫn của Chúa. Xin ban cho chúng con niềm vui được kết hợp mật thiết với Chúa. Amen.