Suy Niệm Thứ Sáu Tuần XXXIII Thường Niên Năm B

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (19,45-48)

45 Hôm ấy, Đức Giê-su vào đền thờ, Người bắt đầu đuổi những kẻ đang buôn bán46 và nói với họ: “Đã có lời chép rằng: Nhà Ta sẽ là nhà cầu nguyện thế mà các ngươi đã biến thành sào huyệt của bọn cướp!”47 Hằng ngày, Người giảng dạy trong đền thờ. Các thượng tế và kinh sư tìm cách giết Người, cả các thân hào trong dân cũng vậy.48 Nhưng họ không biết phải làm sao, vì toàn dân say mê nghe Người.

SUY NIỆM

Hôm nay, chúng ta chứng kiến việc Chúa Giêsu lên đền thờ Giêrusalem và thấy Người có những hành động không như bình thường. Đó là việc Người nổi giận xua đuổi những kẻ buôn bán ra khỏi đền thờ. Qua đây, Chúa muốn dạy chúng ta hãy biết giữ gìn và tôn trọng nơi thiêng liêng đền thờ Chúa; đồng thời dạy ta biết giữ gìn và làm mới nơi tâm hồn, vì đó cũng là nơi Chúa ngự, là đền thờ Chúa Thánh Thần (x. 2 Cr 6,19).

Việc Chúa Giêsu làm hôm nay là để thể hiện tình yêu của Người với đền thờ, với Chúa Cha. Người khẳng định: Nhà Ta sẽ là nhà cầu nguyện. Người muốn người Do Thái trả lại sự thánh thiêng cho đền thờ, cho nơi thờ phượng Thiên Chúa cách xứng hợp, chứ không phải là nơi dành cho việc kinh doanh buôn bán phục vụ lợi ích cho một số người.

Như thế, việc Chúa Giêsu thanh tẩy đền thờ Giêrusalem mời gọi chúng ta hướng đến thanh tẩy đền thờ tâm hồn mình. Trong những ngày qua, do dịch bệnh Covid-19, chúng ta không tới nhà Chúa qua các thánh lễ và các giờ sinh hoạt chung. Nhưng đây lại là dịp thuận lợi để chúng ta nhìn vào đền thờ tâm hồn mình. Có lẽ, đây là thời gian Chúa dành cho mỗi người chúng ta để xét lại và thanh tẩy đền thờ ấy cho xứng hợp hơn. Dù không tham dự thánh lễ trực tiếp, nhưng khi tham dự thánh lễ trực tuyến (online), chúng ta cũng được mời gọi sửa soạn tâm hồn, gạt bỏ những bận rộn, lo ra, chia trí để dành cho Chúa vị trí ưu tiên trong tâm trí mình.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp mỗi người trong gia đình chúng con ý thức được sự hiện diện của Chúa trong nơi nhà thờ, nơi cử hành phụng vụ cũng như nơi tâm hồn mình, để chúng con luôn biết giữ mình trong sạch và biết trang hoàng đền thờ tâm hồn bằng những lời chúc tụng, cảm tạ, tôn vinh và những việc hy sinh cụ thể. Amen.

Nguồn: Giáo phận Phú Cường