Suy Niệm Thứ Tư 21-12, Bát Nhật trước Giáng Sinh (Lc 1:39-45)

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (1,39-45)

39 Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa.40 Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét.41 Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần,42 liền kêu lớn tiếng và nói rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc.43 Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này?44 Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng.45 Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em”.

SUY NIỆM

Tin mừng hôm nay giới thiệu câu chuyện về niềm vui và vinh quang của một cuộc viếng thăm. Khi biết tin người chị họ Elisabet đang mang thai, Đức Maria vội vã lên đường viếng bà Elisabet. Mặc dù có thể nói cuộc viếng thăm này như là một hành động của tình yêu gia đình được Đức Maria dành cho Elisabet, nhưng trọng tâm ngay lập tức được thánh Luca hướng đến là Hài nhi đang được cưu mang trong lòng Đức Maria.

Thánh Luca thuật lại: “Bà Elisabet vừa nghe tiếng bà Maria chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần, liền kêu lớn tiếng và nói rằng: Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc”. Thật vậy, chính đứa trẻ nhỏ bé trong bụng bà Elisabet ngay lập tức nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa và nhảy lên vì vui mừng. Và ngay lúc đó, bà Elisabet cũng cảm nhận được niềm vui của đứa con mà bà đang cưu mang trong bụng, và lập tức, bà Elisabet cũng bày tỏ niềm vui này với Đức Maria. Lúc đó, Đức Maria cũng vui mừng khôn xiết khi nhận ra rằng Mẹ không chỉ đã mang đến cho bà Elisabet và đứa con trong bụng bà tình yêu và sự quan tâm nhưng hơn thế nữa là chính Đấng Cứu Thế mà cả nhân loại đang mong chờ.

Một cuộc viếng thăm không chỉ xuất phát từ tình yêu thương và sự quan tâm đến người khác khi họ cần sự giúp đỡ nhưng lại trở nên một cuộc gặp gỡ giữa Thiên Chúa và nhân loại. Thật vậy, khi chúng ta hy sinh thời gian và sức lực của mình cho lợi ích của người khác; khi chúng ta khiêm nhường phục vụ người khác, thì sự hy sinh và khiêm nhường phục vụ này không chỉ là sự chia sẻ tình yêu thương, nhưng quan trọng hơn nó còn là cơ hội để mang Chúa đến cho người khác. Tin mừng hôm nay cho thấy bà Elisabet đã không tràn ngập niềm vui vì Đức Maria ở đó để giúp đỡ bà trong thời kỳ mang thai. Nhưng đúng hơn, bà Elisabet vui mừng khôn xiết vì Đức Maria đã mang Thiên Chúa đến cho gia đình bà.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn biết đem Chúa đến cho những người mà chúng con tiếp gặp hằng ngày qua chính cuộc sống yêu thương phục vụ. Amen.

Nguồn: Giáo phận Phú Cường