Suy Niệm Thứ Tư Tuần XVIII Thường Niên

SUY NIỆM TIN MỪNG

THỨ TƯ SAU CN XVIII THƯỜNG NIÊN
NGÀY 04/8/2021

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (15,21-28)

21 Khi ấy, ra khỏi đó, Đức Giê-su lui về miền Tia và Xi-đôn, 22 thì này có một người đàn bà Ca-na-an, ở miền ấy đi ra, kêu lên rằng: “Lạy Ngài là con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm!” 23 Nhưng Người không đáp lại một lời. 24 Người đáp: “Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Ít-ra-en mà thôi”. 25 Bà ấy đến bái lạy mà thưa Người rằng: “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi!” 26 Người đáp: “Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con”. 27 Bà ấy nói: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống”. 28 Bấy giờ Đức Giê-su đáp: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy”. Từ giờ đó, con gái bà được khỏi.

SUY NIỆM

Ngay khi vừa đến miền đất Tyrô và Siđon, Chúa Giêsu liền nghe được lời kêu van của một người phụ nữ đang gặp khó khăn: “Lạy Ngài là con vua Ðavít, xin thương xót tôi: con gái tôi bị quỷ ám khốn cực lắm”. Tuy nhiên, đứng trước lời kêu xin thống thiết của bà, Chúa lại lặng thinh. Tại sao Chúa không đáp lời bà? Chúa đã từng dạy các môn đệ của mình rằng: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho” (Mt 7,7), tại sao Chúa lại không thực hiện?

Thực ra, chính lời cầu xin “lạy Ngài là con vua Ðavít, xin thương xót tôi” của người phụ nữ đã đụng chạm đến lòng trắc ẩn của Chúa Giêsu rồi. Nhưng, Người còn muốn kiểm chứng xem, đức tin của bà có phát xuất từ chính con tim yêu mến không, hay đó chỉ là một đức tin mang tính thực dụng.

Quả nhiên, càng đi sâu vào câu chuyện, chúng ta càng thấy niềm tin ấy lại được tỏa sáng cách tuyệt vời. Trước thái độ có vẻ dửng dưng của Chúa, bà đã không tỏ ra bực tức, không nổi giận, không trách móc Chúa tại sao thế này, tại sao thế nọ. Chúa càng im lặng thì bà càng khiêm tốn hơn nữa. Không những bà chỉ nói mà còn van xin bằng cả con người của mình. Nặng nề và đau đớn nhất là khi Chúa nói với bà: “Không nên lấy bánh của con cái mà vứt cho chó”. Ðây là thử thách ở mức độ cuối cùng, ai có thể vượt qua được! Tuy nhiên, người phụ nữ xa lạ và thuộc dân ngoại đã khiêm tốn thưa cùng Chúa Giêsu: “Vâng, lạy Ngài, vì chó con cũng được ăn những mảnh vụn từ bàn của chủ rơi xuống”. Có thể nói, tâm hồn khiêm tốn đã giúp người phụ nữ vượt qua được thử thách và trưởng thành trong đức tin. Đứng trước niềm tin đặc biệt đó, Chúa Giêsu đã chạnh lòng thương đến con bà khi nói: “Này bà, bà có lòng mạnh tin. Bà muốn sao thì được vậy”. Kết cục, lời cầu nguyện và van xin của người phụ nữ đã được nhận lời.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy biết đặt niềm tin tuyệt đối nơi Chúa. Đồng thời ý thức rằng, niềm tin trưởng thành là một niềm tin cần được trải qua thử thách và cần có kinh nghiệm thực sự về Chúa. Cuối cùng, mỗi người chúng ta còn được mời gọi hãy biết noi gương Chúa để thi ân giáng phúc cho những người hoạn nạn, kể cả khi họ là kẻ thù của ta.

Lạy Chúa, trong hoàn cảnh dịch bệnh như hiện nay, một hoàn cảnh mà cái nhìn của con người có thể cho là tuyệt vọng, thì hơn bao giờ hết, chúng con được mời gọi nêu cao niềm tin của một Kitô hữu đích thực. Ðây là thời điểm để chúng con chứng tỏ bản sắc đích thực của mình. Trong cuộc sống chỉ có nghi kỵ và hận thù, chúng con được mời gọi đốt lên ngọn đuốc của yêu thương. Trong một xã hội bị gặm nhấm bởi chán nản tuyệt vọng, chúng con được mời gọi mang lại niềm hy vọng. Chỉ khi nào giữ đúng vai trò đó, chúng con mới thực sự xứng đáng với danh hiệu của mình. Amen. 

Nguồn: Giáo phận Phú Cường