Kỷ niệm 2 năm mái ấm Tập viện – Tập 1

KỶ NIỆM 2 NĂM MÁI ẤM TẬP VIỆN

 LỚP PHÚ YÊN – TẬP 1

Sóc Trăng, 2019 – 24/08 – 2021

 

1. NHÀ TẬP LÀ MÙA XUÂN CỦA ĐỜI TU

Người ta vẫn hay gọi “Nhà Tập là Mùa Xuân của đời tu”, tôi đã sống và cảm nhận một Mùa Xuân thanh trong và hạnh phúc. Hai năm đã thay đổi cuộc đời tôi. Nhà Tập chỉ kết thúc theo vòng tuần hoàn của thời gian nhưng nó sẽ kéo dài mãi và sống động trong tôi.

Giờ phút chuyển giao của một giai đoạn, tôi thấy lòng mình thật nhiều cảm xúc đan xen vào nhau, vui mừng có và nuối tiếc cũng có. Tôi vui vì mình đã lớn hơn, đã trưởng thành và xác tín hơn trong ơn gọi và nuối tiếc vì một khoảng thời gian quá tươi đẹp, quá nhiều nụ cười và kỉ niệm mà chắc chắn tôi sẽ không bao giờ có cơ hội được tận hưởng thêm một lần nữa. Tôi chỉ biết nói lên lời cảm ơn dù biết rằng bấy nhiêu cũng chẳng đủ.

Tôi thầm tạ ơn Chúa vì biết bao hồng ân, tình yêu Ngài đã dành cho tôi và giữ gìn tôi trong suốt khoảng thời gian quý báu này. Cho tôi sinh ra một lần nữa và lớn lên trong ân sủng để trở thành một đứa con như Ngài muốn. Cám ơn Mẹ Hội dòng đã bảo bọc và âm thầm dõi bước theo tôi đi qua trong quãng thời gian quý báu này để tôi biết mình được lớn lên trong sự yêu thương và quan tâm của rất nhiều người.

Cảm ơn người chị đã cho tôi một nền giáo dục mới, cho tôi nhận ra bản thân mình với thật nhiều giới hạn, cho tôi cơ hội để thay đổi và kiên nhẫn để tôi bắt đầu lại mỗi ngày. Cảm ơn 10 người chị em vô cùng thương mến đã cùng tôi đi qua những ngày hạnh phúc này, đã cùng tôi sống và khám phá ra tiếng gọi của Chúa. Cảm ơn những biến cố trọng đại, những khó khăn thử thách đã đến với tôi. Các bạn đã cho tôi cơ hội được mạnh mẽ và tự lập hơn qua mỗi chặng đường. Bao niềm vui, nỗi buồn, bao nụ cười, nước mắt, tất cả tạo nên khoảng thời gian hồng phúc để nuôi nấng và cho tôi trưởng thành. Cảm ơn vì tất cả!!!

 

 

 

 

 

 

M. Phú Yên Mỹ Xuyên

 

 2. ĐẶC BIỆT ĐẾN CÁ BIỆT

Ngày 24.08.2019 là ngày 11 chị em lớp Phú Yên chúng tôi được gia nhập Tập viện, ngày mà chúng tôi được nhận Chân phước Anrê Phú Yên làm thánh bổn mạng lớp, ngày chúng tôi được mặc chiếc áo dòng đầu tiên, một ngày khó quên vì biết bao cảm xúc không thể nào diễn tả hết được và cho đến hôm nay 24.08.2021 vừa tròn 2 năm. Điều đặc biệt nơi cộng đoàn chúng tôi là sự đoàn kết yêu thương nhau và cùng nhau vượt qua những khó khăn trong đời sống ơn gọi thánh hiến, nhờ sự dạy dỗ, đồng hành, uốn nắn và cắt tỉa của nhiều người mà chúng tôi được lớn lên, trưởng thành, luôn hồn nhiên, vui vẻ trong mọi biến cố thăng trầm của cuộc sống.

Lớp Phú Yên chúng tôi khá đặc biệt, điều đặc biệt thứ nhất vì lần đầu tiên Hội dòng áp dụng Nghi thức gia nhập Tập viện đúng theo sách Nghi thức Khấn dòng năm 1972, đoạn  I, trang 15: “Nghi thức làm phép tu phục phải tách biệt khỏi nghi thức trao tu phục”, và “nghi thức gia nhập Tập viện đơn giản, chỉ có chị em trong Hội dòng tham dự, cử hành trong một giờ kinh Phụng vụ”. Vì vậy Cha Linh Giám đã làm phép tu phục cho chúng tôi sau Thánh lễ sáng ngày hôm trước, chiều hôm sau khi cử hành Nghi thức gia nhập Tập viện thì không có Linh mục chủ sự như các chị lớp trước nữa, mà là chị Tổng Phụ trách.

Điều đặc biệt thứ hai là Thánh Bổn Mạng lớp chúng tôi chưa được phong thánh, mà là Chân phước Anrê Phú Yên. Thực ra “Phú Yên” cũng chẳng phải là tên thật của ngài, mọi người chỉ biết ngài là người thuộc tỉnh Phú Yên, tên thánh Anrê, là một Thầy giảng, tử đạo còn rất trẻ ở tuổi 19 cái xuân xanh.

Điều đặc biệt thứ ba là lớp chúng tôi vẫn còn nguyên vẹn 11 chị em, trong suốt 2 năm đầy thử thách, khó khăn và không thiếu những giọt nước mắt, có lẽ chúng tôi không được may mắn như các chị em khác, luôn luôn có Thánh Giá rất nhiều vì bị hiểu lầm, loại trừ, ghen ghét… khiến đôi mắt tôi luôn ướt đẫm vì khóc vì tủi, nước mắt của tổn thương, của sự khó hiểu, khó hiểu vì không biết tại sao lớp tôi lại bị đối xử như thế? Nhưng bây giờ tôi nhận ra rằng, nhờ vậy mà chúng tôi vững vàng hơn, mạnh mẽ hơn và gắn bó yêu thương nhau nhiều hơn nữa. Có lẽ lớp tôi là một lớp đặc biệt, đặc biệt đến cá biệt chăng!!!.

Điều đặc biệt thứ tư, vì là lớp đầu tay do chị Kim Lan phụ trách. Có lẽ vì thế, chị luôn đồng hành và theo sát chúng tôi. Đối với tôi, chị như một người mẹ, người thầy, người bạn luôn yêu thương và bảo vệ chúng tôi, để dù có trải qua những khó khăn, thử thách thì chúng tôi vẫn giữ được những cái “thật là mình”, luôn sống hồn nhiên vui vẻ.

Điều đặc biệt thứ năm là lớp chúng tôi được Cha Linh Giám dạy dỗ, đồng hành và truyền đạt những điều cần thiết, hữu ích trong suốt 3 năm, giúp chúng tôi rất nhiều trong ơn gọi cũng như trong cuộc sống thường ngày. Đối với tôi, Cha như là người Cha yêu thương, giúp đỡ chúng tôi cách này cách khác trong quyền hạn của ngài. Cha còn là người Thầy tuyệt vời, người Thầy đã ân cần dạy dỗ chúng tôi nhiều điều, đặc biệt nhất là giúp chúng tôi phân định ơn gọi của mình. Cha còn giúp chúng tôi chuẩn bị hành trang để đi thực tập tông đồ, và còn rất nhiều điều bổ ích mà tôi không biết kể sao cho hết được.

Điều đặc biệt thứ sáu, lớp Phú Yên gắn liền với đại dịch Corona trong giai đoạn Tập viện. Đối với mọi người, đại dịch là một thảm họa, nhưng đối với tôi lại là một điều kì diệu Chúa gửi đến cho tôi. Vì cơn đại dịch đã giúp tôi kết hợp với Chúa mật thiết hơn qua đời sống cầu nguyện, giúp tôi sống sứ mạng chuyển cầu của người nữ tu Mến Thánh Giá, để cầu cho thế giới, cho Giáo hội và mọi người. Điều đặc biệt là nhờ đó giúp tôi nhận ra tình thương Chúa dành cho tôi quá lớn, đã gìn giữ tôi được bình an trong khi mọi người phải vất vả chiến đấu và vật lộn đến nỗi đánh mất mạng sống vì dịch bệnh. Đồng thời cho tôi nhận ra Chúa không bao giờ bỏ rơi tôi, nhưng luôn đồng hành cùng tôi trong suốt 2 năm Nhà Tập thật quan trọng này. Chúa luôn ở bên tôi, nâng đỡ tôi mỗi khi tôi vấp ngã, đã an ủi tôi mỗi khi tôi yếu đuối muốn buông xuôi tất cả.

Lớp Phú Yên thật đặc biệt, đặc biệt đến cá biệt!!!. Nhờ Chúa luôn yêu thương gìn giữ, nhờ có cha Linh giám truyền cảm hứng, nhờ sự đồng hành đầy yêu thương của chị Phụ trách, nhờ sự uốn nắn, cắt tỉa của quý chị trong Hội dòng, nhờ có những người thân luôn nâng đỡ và động viên cho nên trong suốt 2 năm Nhà Tập, lớp Phú Yên chúng tôi được lớn lên và trưởng thành hơn từng ngày, trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Xin tạ ơn Thiên Chúa, Mẹ Maria, Thánh Giuse của Nhà Tập sau hè, bạn thánh Bổn Mạng Anrê Phú Yên. Cám ơn mọi người đã yêu thương, cầu nguyện cho chúng tôi, để chúng tôi luôn trung thành với ơn gọi thánh hiến. Cám ơn tất cả vì tất cả!!!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

M. Phú Yên Thúy An