Tâm tình mùa Covid – Cđ. Thánh Thể

TÂM TÌNH MÙA COVID

Một ngày như mọi ngày, mây vẫn bay, gió vẫn thổi, trời vẫn trong xanh, chim vẫn không ngừng líu lo ca hát, vậy mà … nó lại khác hơn mọi ngày.
Chỉ thị 16 của nhà nước đã được ban hành vì đại dịch Covid 19 đang bùng phát khắp nơi, mọi nơi đã bị phong tỏa, ai ở nhà nấy không được ra ngoài, nếu ra đường phải có giấy phép thông hành.
Buồn … và yên ắng đến lạ, tôi nhìn về phía cuối cổng nhà thờ, không một bóng người lai vãng, không một chiếc xe chạy qua, nhìn về phía chợ… vắng tanh cũng không bóng người. Lòng buồn rười rượi.
Khuôn viên nhà thờ khá rộng rãi, thoáng mát nhờ có nhiều cây xanh, vốn là nơi rộn vang tiếng nói cười vào mỗi buổi chiều, người thì đi bộ, chạy bộ thể dục, các em nhỏ tập chạy xe đạp, từng nhóm chơi đánh cầu vợt giờ giờ cũng không còn, sân bóng ở góc khuôn viên nhà thờ các cầu thủ hôm nay cũng vắng bóng.

 Một ngày, hai ngày rồi ba … bốn ngày vẫn như thế trôi qua. Cha Sở, cha Phó Thầy bên nhà xứ, mọi việc mục vụ đã bị ngừng lại, giờ cũng bắt tay vào lao động làm đẹp nhà thờ, dọn dẹp nhà xứ, trồng cây, cưa cây, chặt cành tỉa lá… nhờ vậy mà cảnh quan nhà thờ vốn thoáng mát giờ thêm sạch sẽ mỹ quan hơn nhiều.

Cộng đoàn chị em chúng tôi cũng lo gia tăng sản xuất, nhổ cỏ trồng rau, lên liếp trồng đậu, chăm sóc cây kiểng, dọn dẹp quanh nhà… Đồng thời chị em cũng trau dồi thêm kiến thức bằng cách đọc sách, giải trí hoặc học hỏi thêm những gì cần thiết có thể trên mạng Internet. Mong cho thời gian dịch bệnh qua nhanh để sớm trở về cuộc sống bình thường. Đó là những việc bên ngoài phải làm khi thời gian, mà thời điểm này người ta thường nói “quá rảnh rỗi”.

Nhưng trước hết và trên hết, việc đạo đức vẫn là ưu tiên hàng đầu trong đời sống chị em, ngoài việc tham dự thánh lễ, hàng ngày trong âm thầm chỉ có mấy cha con, còn có những buổi đọc kinh thần vụ chung, những buổi chầu Thánh Thể và chia sẻ Lời Chúa với nhau, thật sốt sắng.

Chị em chúng tôi còn nhận được nhiều tình thương, mến thương nơi giáo dân họ đạo, gọi điện đến thăm hỏi, cảm động nhiều người bảo: Dì ơi con nhớ Chúa, nhớ nhà thờ, nhớ các cha, các dì quá trời, không được đi lễ buồn quá Dì ơi…vv.. rồi chúng tôi chỉ biết động viên nhau cùng cầu nguyện, trong tin tưởng phó thác vào quyền năng Chúa mong Ngài sớm chữa lành dịch bệnh. Rồi họ còn sợ chúng tôi đói, chia sẻ mang đến người con gà, con vịt, con cá, miếng thịt, lọn rau, bánh tét bánh ú … ôi thôi thì đủ thứ, có người mang đến chỉ để ở ngoài cửa, hoặc trước hiên nhà rồi lẳng lặng ra về mà mình không biết ai là tác giả, vì họ sợ chúng tôi ngại tiếp xúc. Chúng tôi nhận nhiều hơn mình tưởng, thương lắm cảm động lắm, và thầm ghi sâu những tấm chân tình.


Tưởng chừng như mọi việc trôi qua êm ả, tưởng chừng con Covit ngủ quên và không thể bò tới vùng “cù lao” này . Thì đùng một cái ở đâu ra có một ca F0 đi “long nhong” ngoài chợ tới “viếng thăm” hàng rau thịt cá, mà chợ lại gần nhà thờ thế mới khổ, tội cho những người buôn bán tiếp xúc gần họ đều bị đưa đi cách ly, cả khu vực nhà thờ cha con chúng tôi đều bị test (xét nghiệm). Tạ ơn Chúa mọi người đều bình an.
Giờ tôi mới cảm nghiệm và thấm thía hai từ “phong tỏa”, và ước mơ “tự do” để mọi người trở về cuộc sống bình thường, tự do được đến nhà thờ, được đi lễ để thờ phượng Chúa, tự do trong các sinh hoạt tôn giáo, tự do được viếng thăm nhau mà không còn ai phải e dè, ngại ngần khi tiếp xúc.

Đại dịch Covid 19 thầm nhắc nhở và cảnh tỉnh tôi rằng âu cũng là thánh ý Chúa, để mình biết nhận ra thân phận mỏng dòn của kiếp người, chỉ một cơn gió thoảng bay, qua hay chỉ một con Virut vô hình vô tình xâm nhập, sự sống con người có thể hoàn toàn bất lực và trở thành cát bụi trong chốc lát. Chỉ nhờ ơn Chúa con người mới hạnh phúc và trong Chúa mới có cuộc sống trường tồn vĩnh cửu.


Chị em chúng tôi chuẩn bị bước vào tuần Tĩnh Tâm, tuần Tĩnh Tâm có một không hai trong lịch sử Hội Dòng: Tĩnh Tâm Online (trực tuyến), chúng tôi đã được chuẩn bị rất kỹ và làm quen với chương trình này vào mỗi sáng thứ hai do cha Antôn Thái hướng dẫn trong hơn một tháng qua. Để khi thực sự bước vào tuần Tĩnh Tâm chị em không còn bỡ ngỡ. Xin Chúa đồng luôn gìn giữ HD và chị em chúng con, để tuần Tĩnh Tâm mùa Covid này tuy âm thầm lặng lẽ, nhưng là một cơ hội để chị em nhận ra thánh ý Chúa, và nhìn lại chính mình để tiếp tục sống tốt trong ơn gọi Thánh Hiến.
Tôi thầm cảm tạ Chúa, vì ngay giây phút hiện này, Chúa ban cho HD cho chị em chúng tôi được bình an, xin Chúa cũng tiếp tục nâng đỡ chở che trên mọi bước đường, và cho mọi người được bình an trong đó có gia đình, bạn bè và những người thân yêu của tôi.
Chỉ thị 16 của nhà nước lại vừa ban hành, thời gian giãn cách xã hội đợt 2 thêm 14 ngày nữa…

 

Tân Thạnh, ngày 1. 8. 2021
KIM SANG