Viết cho em

VIẾT CHO EM

M. Châu Hòa Hồng Linh

Em sinh ra trong một gia đình nghèo, vấn đề kinh tế trong gia đình là một cuộc chiến không ngừng đối với Ba mẹ. Công việc tạm thời, không ổn định, thu nhập thấp khiến Ba mẹ phải lo lắng từng ngày về những bữa ăn, học phí cho con cái. Ước mơ về một tương lai tươi sáng trở nên xa vời đối với em. Cuộc sống tuy khó khăn nhưng Ba mẹ em luôn là tấm gương sáng trong việc sống đạo,cha em là một ca trưởng phụ trách ca đoàn của Giáo Xứ, mẹ là ca viên từng cầm micro solo.
Mỗi buổi chiều, em cùng nhóm bạn đi lễ – chơi đùa trên sân nhà thờ, rồi mon men bên cửa sổ để quan sát quý Dì đọc kinh. Mỗi lần chơi thua, tôi lại nghe thấy em và các bạn đồng thanh: “Lạy Chúa trời xin tới giúp con…”. Nhìn sự vui tươi thánh thiện của quý Dì, em ước muốn đi tu để trở thành Dì phước trong bộ áo dòng trang nghiêm. Kết thúc năm lớp 9, em đăng ký khóa tìm hiểu ơn gọi và gia nhập Đệ tử vì nghĩ đi tu em sẽ trở nên thánh thiện, có cơ hội học tập thăng tiến, nhất là về lãnh vực âm nhạc giống Ba mình.
Những năm sống trong cộng đoàn Đệ Tử, em có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động như văn nghệ, cắm hoa, trang trí, học nhạc… Được thỏa mãn đam mê của mình, được yêu thương, được phát triển. Nhưng vì quá lý tưởng về nhà tu nên khi đối diện với thực tế, những chia rẽ, đố kỵ, hơn thua, em cảm thấy sốc, không nghĩ nơi nhà tu cũng có sự cạnh tranh, ồn ào đôi lúc mang bầu khí xóm chợ… Đặc biệt là nhận ra những yếu đuối nơi những người mà em từng thần tượng. Đôi khi những sự bất bình đó không ảnh hưởng gì đến cá nhân em, nhưng em cảm thấy rất buồn và thất vọng. Em có cảm giác đi tu tội còn nhiều hơn khi em ở gia đình và em phân vân về ơn gọi của mình.
Kết thúc năm 12, em muốn thi vào nhạc viện, được học thanh nhạc như mơ ước ban đầu. Nhưng những suy tính của em chẳng được thực hiện, cũng có thể chưa đến lúc được thực hiện. Em được mời gọi bước tiếp con đường ơn gọi của mình trong giai đoạn tiền tập. Kể từ hôm ấy, em bước theo Chúa bằng những bước chân nặng nề với những câu hỏi tại sao người khác được phát triển chuyên môn của mình còn em thì không? Trong những giờ kinh nguyện, hồn em bị uốn theo con nắng chiều tàn, tâm trạng buồn vì nghĩ rằng trong nhà tu cũng có sự thiên vị.

Em thân mến! Mỗi người có những nhu cầu (ước muốn) khác nhau, có những vấn đề khác nhau, chịu ảnh hưởng khác nhau và chìa khóa khác nhau để kích hoạt sự phát triển trong ơn gọi. Là Tu Sĩ hay Linh Mục, khi bước vào đời sống tu ai cũng có những động lực ơn gọi riêng. Động lực thường được hiểu như một ước muốn, một khao khát thực hiện, một dự phóng, một mục tiêu nào đó của cuộc sống. Động lực này có những yếu tố bên trong và những yếu tố bên ngoài. Các yếu tố bên trong nằm ở tầng sâu thẳm của nội tâm. Đôi khi chỉ đơn giản là: đi tu để muốn được an toàn, để thoát ly đời sống gia đình bất hạnh, được thăng tiến, được phục vụ, đi tu chỉ vì đáp lại sự mong muốn của Cha mẹ…. Những lý do ban đầu xem có vẻ hướng về mình nhiều hơn.
Chúa có nhiều sáng kiến để dẫn dắt em đến với Ngài. Nếu em cứ sống và tìm thỏa mãn với lý do ban đầu, em sẽ sống cho mình thay vì sống cho Chúa, cho Hội dòng. Em sẽ buồn chán khi đời sống tu trì đầy giẫy những bất trắc va chạm, khi phải sống một cuộc sống khó nghèo đòi hỏi sự giản dị. Em sẽ thất vọng vì không được đáp ứng nhu cầu thăng tiến, được học hành như em mong muốn. Có thể em sẽ bỏ cuộc khi cha mẹ không còn nữa hoặc ở lại trong đời tu một cách ù lì thụ động với những suy nghĩ tiêu cực.
Nhận biết những động lực thúc đẩy chúng ta hành động đóng vai trò quan trọng trong việc thăng tiến bản thân. Sự nhận biết đó giúp em hiểu tại sao tôi hành động như vậy. Khi em khám phá được gốc rễ của cảm xúc hay tìm kiếm sự thật của mình trong quá khứ, điều đó thường giúp em hiểu rõ một số nhu cầu nhất định trong đời sống qua những tính khí, tâm trạng liên quan đến nhu cầu đó, hiểu được vai trò năng động tâm lý của xu hướng nội tâm. Để hiểu được lý do tại sao em không cảm thấy hạnh phúc trên con đường em đang đi, chắc chắn em phải trả giá bằng những giọt nước mắt, những thách đố và cả sự cố gắng của bản thân để nhận ra nó. Đã đến lúc em phải điều hướng động lực ban đầu để đạt được giá trị cùng đích là chính Chúa. Khi em biết thăng hoa những nhu cầu, hướng tới một giá trị siêu việt và sống tự do trong ơn gọi.
Nhìn hành trình em đang đi, tôi cùng em tạ ơn Chúa vì Ngài đã thương chọn em vào đời sống thánh hiến với ước mơ về sự thánh thiện và với những ước muốn được thể hiện sở thích nghệ thuật của mình. Cám ơn Chúa đã thương biến đổi em, giúp em thiên hướng động cơ ban đầu để tự do bước trên con đường theo Chúa. Ai cũng có những nhu cầu ẩn sâu bên trong như những xung năng thúc đẩy những hành vi, thái độ của mình. Quan trọng là ta nhận ra nó để điều hướng thái độ, hành vi và chọn lựa giá trị sống cho phù hợp với căn tính của Hội Dòng và Tin mừng của Chúa.
Hãy tiếp tục cố gắng em nhé!