7 nhà thờ ở Hồng Kông lên kế hoạch cử hành các Thánh lễ tưởng niệm các nạn nhân Thiên An Môn

Một tín hữu cầu nguyện tại một nhà thờ ở Hồng Kông vào lễ đêm Giáng sinh năm 2019

Một tín hữu cầu nguyện tại một nhà thờ ở Hồng Kông vào lễ đêm Giáng sinh năm 2019

7 nhà thờ ở Hồng Kông lên kế hoạch cử hành các Thánh lễ tưởng niệm các nạn nhân Thiên An Môn

Ngày 24/5/2021, Ủy ban Công lý và Hòa bình của giáo phận Hồng Kông đã thông báo rằng vào đêm ngày 4/6 tới đây, 7 nhà thờ ở Hồng Kông sẽ tổ chức các Thánh lễ canh thức thắp nến cầu nguyện nhân kỷ niệm vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn.

Hồng Thủy – Vatican News

Ủy ban Công lý và Hòa bình của giáo phận Hồng Kông tuyên bố rằng vì nhiều lý do khác nhau, có thể chúng ta không thể nói công khai, nhưng chúng ta không được quên lịch sử. Chúng ta hãy dâng Thánh lễ mà Chúa của lịch sử có thể nhìn đến những người đã chết trong mùa xuân và mùa hè đó để theo đuổi sự thật.

Thảm kịch Thiên An Môn

Cuộc đàn áp của chính phủ Trung Quốc đối với những người biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn lên đến đỉnh điểm vào ngày 4/6/1989 khi xe tăng tiến vào quảng trường thành phố chính của Bắc Kinh và lực lượng quân đội nổ súng vào sinh viên đại học và những công dân khác đang kêu gọi cải cách dân chủ.

Một kênh ngoại giao của đại sứ Anh tại Trung Quốc vào thời điểm đó cho biết ít nhất 10.000 người đã thiệt mạng, trong khi chế độ tuyên bố rằng có 241 người chết và 7.000 người bị thương.

Người dân ở Trung Quốc không được phép tổ chức các cuộc tưởng niệm chính thức về “biến cố ngày 4/6” ở Thiên An Môn; nhưng từ lâu Hồng Kông đã tổ chức lễ tưởng niệm hàng năm để tưởng nhớ các nạn nhân của biến cố.

Thánh lễ tưởng niệm vào năm 2020

Năm 2020, trong bối cảnh của các cuộc biểu tình đòi dân chủ, bất chấp cảnh sát ra lệnh cấm tụ tập đông người, hàng ngàn người biểu tình đã tham gia lễ tưởng niệm. Đức cha Giuse Hạ Chí Thành, giám mục phụ tá của Hồng Kông, đã chủ sự Thánh lễ tưởng niệm ngày 4/6/2020. Trong bài giảng vào ngày 4/6, Đức cha nói: “Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện cho người dân, cho đồng bào của chúng ta, như các sinh viên và thường dân thời đó, những người đã hy sinh bản thân không phải vì lợi ích của họ, nhưng vì tương lai của đất nước, của người dân.” (CNA 26/05/2021)

Nguồn:W.Vatican News