Bạn Covid biến chủng Delta

BẠN COVID BIẾN CHỦNG DELTA

 

Hiện nay, từ “Covid” được nhắc đến nhiều nhất trên các trang tin, báo đài, ai ai cũng có chung tâm trạng về tình hình dịch bệnh Covid với biến chủng Delta ngày càng lan tràn và đang từng ngày phá hủy thế giới. Biến chủng này bắt đầu xuất hiện vào dịp 30.4 và 01.5, nói chính xác là từ ngày 27.4.2021 tại Việt Nam khi mọi người từ phương xa tấp nập trở về sum họp gia đình vào dịp lễ nghỉ. Họ xa nhà vì miếng cơm manh áo, vì cuộc sống mưu sinh, vì hoàn cảnh gia đình, và cũng vì muốn được đổi đời, muốn được bằng chị bằng em… Cũng vì thế mà bạn Covid âm thầm cùng theo họ trở về, kết quả là “người bạn bất đắc dĩ” không mời mà đến đã ghé thăm đất nước Việt Nam và gây nên một thảm họa vô cùng khủng khiếp, khiến ai nấy đều hoảng hốt lo sợ. Vậy “bạn ấy” là ai mà mọi người thấy bạn cũng đều nhanh chân bỏ chạy, cửa đóng then cài và phòng vệ không dám để bạn viếng thăm?

Thật éo le, con người luôn tự hào mình là số một không gì sánh bằng, có thể làm chủ cả thế giới, vậy mà khi con virus nhỏ bé xuất hiện lại làm cả thế giới phải lo lắng, sợ sệt, bó tay. Khi con người cao ngạo luôn nghĩ mình là nhất, thế mà giờ đây phải hứng chịu những đòn giáng chí tử của bạn Covid. Lúc con người sống buông thả, thiếu ý thức và không làm chủ bản thân, không biết yêu thiên nhiên, không biết quý trọng những gì mà Thiên Chúa ban tặng, để giờ đây con người phải tranh nhau mua ôxy để thở vì con virus, những máy trợ thở nhân tạo, không còn bầu không khí trong lành, không còn ôxy tự nhiên để thở mỗi ngày vì môi trường ô nhiễm ngày càng tăng.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều cảm nhận tử thần đang dần đến gần ta và đang rình rập ta từng giây từng phút, ai cũng mang tâm trạng hoang mang sợ hãi. Theo tôi được biết từ lúc bạn Covid xuất hiện, cuộc sống mọi người luôn bị xáo trộn và sự bình yên dứt áo ra đi, không còn những buổi tiệc thâu đêm, người ta không còn tấp nập chen lấn nhau đi mua sắm, không còn những buổi lễ hội hoành tráng, những buổi họp chợ, thay vào đó là những tiếng khóc thương, những nỗi đau khôn xiết vì mất người thân, sự giày xéo bởi những con virus đang ăn dần ăn mòn lá phổi trong cơ thể những bệnh nhân.

Mỗi ngày ai cũng nơm nớp lo sợ không biết khi nào sẽ tới lượt mình bị đưa đi cách ly, đem đi khỏi mái ấm gia đình và không biết ngày trở về hay ra đi vĩnh viễn? Vì vậy lòng người càng hoang mang, dịch bệnh càng phát triển mạnh, những bạn Covid đã thành công chiếm lĩnh cả thế giới. Mọi hoạt động của bạn Covid rất tinh vi, ngụy trang rất giỏi, với mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được. Bạn Covid còn có khả năng sống trong không khí, lây lan rất nhanh, trong khi con người ngày ngày sống trong lo sợ, cảm thấy ngột ngạt khi phải ru rú trong nhà. Liệu con người đã quen với lối sống tự do, muốn làm gì thì làm, muốn đi đâu thì đi tùy ý, mà giờ đây phải buộc đôi chân mình lại ngồi yên trong nhà chờ đợi dịch bệnh chấm dứt, đối với họ ở yên một chỗ như vậy là một cực hình chăng? Những người nghèo, cách ly trong nhà với họ là một nghiệt ngã, đã nghèo khổ rồi mà dịch bệnh như thế thì lấy gì sống và nuôi gia đình.

Vì thế khi bạn Covid xuất hiện cũng là lúc con người có cơ hội thực thi đức ái cụ thể, là nhịp cầu kết nối con người biết yêu thương nhau hơn, biết tương trợ lẫn nhau, chia sẻ cảm thông, biết dùng tình người mà đối xử với nhau. Với tâm tình là người công dân Việt Nam, xin mọi người hãy cùng nhau chung tay góp sức, biết bảo vệ mình và cảm thông chia sẻ những gì mình có cho những ai đang cần. Với tâm tình là một người con Chúa, xin mọi người cùng tôi cầu nguyện cho cơn dịch bệnh mau chấm dứt.

Lạy Chúa, xin thương gìn giữ từng người chúng con. Xin cho các chuyên gia y tế mau sớm tìm được phương thuốc chữa trị dịch bệnh. Xin Chúa thương nhìn đến những bệnh nhân và những ai đau khổ, xin Chúa xoa dịu nỗi đau và gia tăng lòng tin nơi họ và xin cho những người đang sống trong khu cách ly sớm được trở về sum họp với gia đình. Xin Chúa luôn mở rộng vòng tay quan phòng mà cứu lấy chúng con. Amen.

 

M. Phú Yên Quách Thị Tím

Tập sinh năm II