Các Giám mục châu Âu: Cần đủ nguồn lực để bảo vệ tự do tôn giáo

Cờ Liên minh châu Âu

Cờ Liên minh châu Âu

Các Giám mục châu Âu: Cần đủ nguồn lực để bảo vệ tự do tôn giáo

Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu (COMECE) kêu gọi châu Âu hỗ trợ nguồn tài chính cho các hoạt động bảo vệ tự do tôn giáo, cụ thể cho ông Christos Stylianides, Đặc Phái viên châu Âu đang đảm trách hoạt động này.

Ngọc Yến – Vatican News

Ông Christos Stylianides được Ủy ban hành pháp của Liên hiệp Âu châu bổ nhiệm làm Đặc Phái viên của châu Âu về tự do tôn giáo, vào đầu tháng Năm vừa qua, sau một thời gian khá lâu không chỉ định ai vào nhiệm vụ này. Ông Christos từng là Ủy viên của Liên hiệp Âu châu về viện trợ nhân đạo và quản lý những vụ khủng hoảng.

Trong một lá thư được ký bởi Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Tổng giám mục giáo phận Luxembourg, Chủ tịch Ủy ban Giám mục châu Âu, gửi đến bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, hôm thứ Tư 02/6, các Giám mục châu Âu nhắc lại sự cần thiết phải hỗ trợ hoạt động của Đặc Phái viên châu Âu, để thúc đẩy tự do tôn giáo và tín ngưỡng với sự hỗ trợ của thể chế và tài chính.

Đức Hồng y Hollerich nhận xét rằng, từ khi được thành lập vào tháng 5/2016, mặc dù nhiệm vụ và nguồn tài chánh giới hạn, Đặc Phái viên của châu Âu về tự do tôn giáo đã thi hành một công tác đáng kể, đối phó với những hoàn cảnh khó khăn tại nhiều nước trong đó tự do tư tưởng, lương tâm và tôn giáo bị đe dọa hoặc bị chà đạp nặng nề. Vì vậy, theo Chủ tịch Ủy ban Giám mục châu Âu cần phải củng cố, hỗ trợ cơ chế này của châu Âu, với nguồn nhân lực và tài chính hợp lý và đầy đủ cho phép Đặc Phái viên thực hiện trách nhiệm cao cả này.

Đức Hồng y Chủ tịch bày tỏ sự hài lòng việc bổ nhiệm ông Stylianides, vì đã từng là Ủy viên về viện trợ nhân đạo, ông Stylianides đã mở ra “không gian mới để hợp tác với các Giáo hội và các tổ chức tôn giáo trong các hoạt động nhân đạo, cũng như đối thoại liên tôn giúp cho việc bảo vệ nhân quyền tốt hơn và hiểu biết lẫn nhau trong các tình huống xung đột”. Việc bổ nhiệm này sẽ làm cho các các cá nhân và cộng đồng không có tiếng nói được lên tiếng, những người mà quyền tự do tư tưởng, lương tâm và tôn giáo bị vi phạm, là đối tượng của sự bất khoan dung, phân biệt đối xử và trong một số trường hợp, thậm chí cả bách hại. (CSR_4108_2021)

Nguồn:W.Vatican News