Các Thánh lễ tại Hồng Kông tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát tại Thiên An Môn

Tưởng niệm các nạn nhân của Thiên An Môn

Tưởng niệm các nạn nhân của Thiên An Môn  (2021 Getty Images)

Các Thánh lễ tại Hồng Kông tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát tại Thiên An Môn

Ngày 4/6/2021, Thánh lễ đã được cử hành tại 7 nhà thờ của giáo phận Hồng Kông để tưởng niệm các nạn nhân bị thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Một số tín hữu đã bất chấp lệnh cấm của cảnh sát, họ đốt nến bên ngoài công viên Victoria.

Hồng Thủy – Vatican News

Ngày 4/6/1989, chính phủ Trung Quốc đã giết những người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn bằng xe tăng và súng đạn. Trung Quốc tuyên bố có 241 người chết và 7.000 người bị thương, nhưng kênh ngoại giao của tòa đại sứ Anh ở Trung Quốc khi đó cho biết ít nhất 10.000 người đã thiệt mạng.

Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân

Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân, nguyên giám mục Hồng Kông, đã dâng Thánh lễ tại nhà thờ thánh An-rê. Trong bài giảng, Đức Hồng y nói: “Chúng ta sẽ không bi quan và thất vọng. Tưởng nhớ những người đã chết, những người đã bị giết 32 năm trước, lời cầu nguyện của chúng ta cũng là xin Chúa hướng dẫn những người cầm quyền đi trên con đường công lý và hòa bình.” Ngài nhấn mạnh rằng các nạn nhân đã hy sinh sự sống “vì nền dân chủ và tự do của chúng ta”.

Đức cha Giuse Hạ Chí Thánh

Đức cha Giuse Hạ Chí Thánh, giám mục phụ tá của Hồng Kông, đã cử hành Thánh lễ tưởng niệm tại nhà thờ thánh Phanxicô ở thành phố Cửu Long. Trong bài giảng, Đức cha nói rằng khi các môn đệ của Chúa Giê-su lo lắng, họ xin Người an ủi, và Chúa Giê-su bảo họ tin tưởng vào Thiên Chúa và tín thác vào Người. Ngài nói: “Khó khăn lớn nhất trong cuộc sống đó là thử thách của đức tin” khi mà chân lý bị chà đạp.

Thánh lễ tưởng niệm các nạn nhân của Thiên An Môn cũng được cử hành tại 5 nhà thờ khác. Người Công giáo và người dân địa phương bày tỏ sự quan tâm và tưởng nhớ của họ đối với các sự kiện ngày 4 tháng 6 năm 1989 ở Trung Quốc, và đối với những người đã phải chịu đau khổ trong phong trào dân chủ ở Hồng Kông.

Đây là năm thứ hai chính quyền cấm buổi canh thức tại Công viên Victoria với lý do ngăn ngừa đại dịch Covid-19. Nhiều người dân đã tưởng nhớ các nạn nhân bằng cách thắp những ngọn nến trên ban-công nhà của họ. Có những nhóm nhỏ tụ họp tại các nơi trong thành phố. Hàng trăm người đã bất chấp lệnh cấm, quy tụ gần Công viên Victoria ở Vịnh Causeway, nhưng sau đó bị cảnh sát giải tán. Một số ít đã có thể đốt nến bên ngoài công viên để tưởng niệm các nạn nhân. (Asia News 04/05/2021)

Nguồn:W.Vatican News