Các giám mục Mexico yêu cầu tôn trọng kết quả bầu cử

Một số giám mục mexico

Một số giám mục mexico

Các giám mục Mexico yêu cầu tôn trọng kết quả bầu cử

Trong tuyên bố hôm ngày 7/6/2021, các giám mục Mexico yêu cầu các lực lượng chính trị trong nước tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử hôm Chúa Nhật 6/6/2021 và khuyến khích nối lại đối thoại để tìm ra một con đường chung “vượt qua những khác biệt đảng phái”.

Hồng Thuỷ – Vatican News

Mexico đã tổ chức các cuộc bầu cử lập pháp, thống đốc bang và địa phương vào ngày 6/6 vừa qua.

Bạo lực xung quanh tiến trình bầu cử

Trong tuyên bố, các giám mục Mexico ca ngợi sự tham gia của các công dân nhưng than thở về tình trạng bạo lực diễn ra xung quanh các cuộc bầu cử.

Các giám mục nói: “Chúng tôi lưu ý rằng đây là một quá trình chính trị được đánh dấu bởi rất nhiều bạo lực, và vì vậy chúng tôi dâng lời cầu nguyện cho những người thực hiện công việc chính trị và nuôi dưỡng ước mơ cho một Mexico tốt đẹp hơn, và cầu nguyện cho những người đã bị tấn công hoặc mất mạng sống.”

Trong chu kỳ bầu cử năm 2021, 91 chính trị gia đã bị giết và gần 700 ứng cử viên bị tấn công.

Tôn trọng kết quả bầu cử

Các giám mục kêu gọi “tất cả mọi người, các lực lượng chính trị, các quan chức được bầu và các thành viên của xã hội dân sự, tôn trọng kết quả của tiến trình bầu cử được thể hiện qua cuộc bỏ phiếu, nối lại đối thoại và tìm ra một con đường chung vượt qua những khác biệt đảng phái”.

Theo hãng tin El País, “Juntos Hacemos Historia”, một liên minh của Phong trào Tái sinh Quốc gia, Đảng Lao động và Đảng Xanh Chuyên viên Sinh thái, đã chiếm đa số trong Hạ viện, nhưng không đạt được đa số cần thiết để thông qua một số đạo luật nhất định. Theo kết quả sơ bộ, Phong trào Tái sinh Quốc gia – hiện đang cầm quyền – đang nắm giữ 256 ghế, sẽ có từ 190 đến 203 ghế, có nghĩa là sẽ không còn đủ số cần thiết để thông qua các cải cách hiến pháp trong Quốc hội mà Tổng thống Andrés Manuel López Obrador muốn.

Tôn trọng ý chỉ của người dân

Các giám mục Mexico kêu gọi các ứng cử viên đã được bầu chọn “tôn trọng ý chí của người dân và làm việc cho sự thống nhất, phát triển toàn diện và phẩm giá của cư dân của đất nước này.” Các ngài cũng khuyến khích họ lấy lại lòng tin của người dân, thực hiện các lời hứa tranh cử và yêu cầu trách nhiệm giải trình một cách minh bạch, nghĩa vụ mà mọi chính trị gia đều có nghĩa vụ phải thực hiện.

Ý muốn cộng tác với chính phủ

Trong tuyên bố, các giám mục khẳng định ý muốn cộng tác với các tổ chức chính phủ điều hành cuộc sống công để đối mặt với những thách thức của quốc gia, mở rộng quan điểm và đảm bảo rằng có công việc, giáo dục và chăm sóc sức khỏe tốt cho tất cả công dân.

Cuối cùng, các giám mục Mexico cầu nguyện xin “Đức Mẹ Guadalupe, Mẹ của Thiên Chúa thật mà chúng ta đang sống cho Người, sẽ bảo vệ và ban phúc lành cho tất cả những người đang lữ hành trên đất Mexico của chúng ta.” (CNA 08/06/2021)

Nguồn:W.Vatican News