Siêu thị không đồng mùa Covid – Họ đạo Cái Tắc

Siêu thị không đồng mùa Covid (họ đạo Cái Tắc)

Người phụ nữ chừng ngoài sáu mươi với chiếc nón rách vẫn đang nhỏ xuống những giọt nước do cơn mưa tầm tã thấm vào, tay cầm chiếc túi xách cũ mèm, thất thểu bước vào siêu thị, không cần nhẩm tính chi nhiều, cúi xuống chọn hai bịch gạo năm ký, bước thẳng đến quầy đóng dấu xác nhận đã nhận hàng, rồi lầm lũi bước ra hàng ghế đá cạnh nhà thờ, chờ trời tạnh mưa để trở về mái ấm.

Trong cái thưa thớt của dòng người ghé siêu thị hôm nay, tôi đã bắt gặp hình ảnh người phụ nữ ấy. Tôi đã muốn hỏi vì sao bà không chọn những nhu yếu phẩm khác như đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm, sữa lon, cá hộp, xà bông, v.v., mà chỉ chọn hai bịch gạo mà thôi, nhưng tôi chợt nhận ra và đã hiểu: với gia đình bà lúc này, gạo là cấp thiết, và giá trị của hai bịch gạo đã là một trăm ngàn đồng rồi, tương đương với mức tiêu chuẩn của siêu thị mà từng ‘khách hàng’ có thể nhận một tháng.

Trước tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, cũng như nhiều vùng trong cả nước, lần lượt các tỉnh, thành phố vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long ban bố công văn yêu cầu người dân hạn chế các sinh hoạt tập trung và tiếp xúc nhiều người, nhiều người phải tranh thủ ra các siêu thị, các tiệm tạp hóa mua cho gia đình mình những nhu yếu phẩm cần thiết để dự trữ. Ấy là trường hợp của những người có điều kiện thôi! Còn những người nghèo của Chúa, những người bạn của chúng ta, họ không biết xoay sở làm sao, đành chờ đợi!

Vì những hạn chế trong các sinh hoạt thời gian đại dịch Covid căng thẳng, những người nghèo của Chúa ở vùng sâu vùng xa không thể đến nhà thờ tham dự Thánh lễ, cũng không thể ghé siêu thị của họ đạo để nhận những phần quà như mọi khi (họ lệ thuộc vào chiếc ghe của họ đạo vốn là phương tiện, mỗi Chúa Nhật, chuyên chở những người già yếu và những người không biết đi xe đến tham dự Thánh lễ và sinh hoạt với họ đạo, mà do dịch, họ đạo không thể đón những người ấy đến nhà thờ được).

Những người nghèo của Chúa không đến siêu thị nhận thực phẩm được, nhưng nhu cầu của họ thì cấp thiết. Trước hoàn cảnh ấy, vị mục tử của họ đạo quyết định sẽ dùng chính chiếc ghe hằng tuần đón rước người nghèo để mang đến cho những người bạn của Chúa những nhu yếu phẩm cần thiết. Quyết định của vị chủ chiên khiến tôi nhớ lời tâm huyết của Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Sài Gòn, trong thư mục vụ gửi cho các linh mục trong giáo phận, ngày 31.05.2021:

“Là mục tử, chúng ta cần có sự bén nhạy trước tình hình thực tế để tìm ra các phương thế trợ giúp hữu hiệu trong hoàn cảnh và khả năng của mình. Hơn ai hết, trái tim của mục tử phải “biết đoàn chiên”, rung cảm và thấu hiểu hoàn cảnh của người dân, có óc sáng tạo để tìm ra phương cách nâng đỡ họ vượt qua giai đoạn khó khăn này.”

Đồng cảm với vị mục tử, đại diện hội đồng giáo xứ, quý Soeur Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn Phaolô đang sinh hoạt ở địa bàn Cái Tắc, và các em sinh viên thuộc nhóm Magis SVCG Tâm Đức đã tình nguyện làm cánh tay nối dài của chủ chiên, đến với đoàn chiên đang gặp khốn khó nơi vùng ven hẻo lánh.

Hành trang ‘mang trên vai’, họ ra đi cho một cuộc gặp gỡ. Nguyên tắc an toàn mùa dịch đòi người ta phải giữ khoảng cách thể lý, nhưng nguyên lý Tình Yêu Chúa đặt để trong lòng những sứ đồ của Chúa khiến họ đi vào cuộc đời, nối những tương quan, nhóm lên tình liên đới. Những món quà nhỏ trao tay trong niềm vui và sự xúc động của đoàn chiên. Những người nghèo của Chúa hiểu được rằng dù phải cô lập do đại dịch, nhưng giữa lòng Giáo Hội, họ không hề phải chịu nỗi cô đơn.

Cuộc hành trình cũng mang lại cho những sứ đồ của Chúa nhiều cảm xúc sâu nặng và nguồn năng lượng thúc đẩy họ dấn thân phụng sự Chúa trong tình liên đới với con người. Họ xúc động khi trải nghiệm những con kênh dài dằng dặc mà hằng tuần những người nghèo của Chúa phải vượt qua trong cái chật chội của chiếc ghe nhỏ, để đến với Chúa, đến với cộng đoàn.

Trong chuyến hành trình, những môn đồ của Chúa hiểu rằng họ ra đi, mang theo những món quà, nhưng không chỉ là trao, họ đã nhận được rất nhiều. Họ nhận được những nụ cười tinh khôi và chân thành. Họ nhận được những tình cảm, lòng quý mến của đoàn chiên. Họ nhận được những bài học từ những chứng nhân Đức tin anh dũng, dù đa phần những người nghèo của Chúa mà họ gỡ gặp hôm nay là những con chiên mới nhập ràn, những người này đã sống cho các môn đồ của Chúa biết thế nào là “Đức tin có hành động.”

Cái Tắc, Ngày Lễ Mình Máu Thánh Chúa, 07.06.2021

Dominic Phan

W.GPCT