Cảm tạ và Tri ân

CẢM TẠ & TRI ÂN

 

Trong đời người có nhiều lúc, để nhớ, để thương, để cảm nghiệm, để hồi tưởng… là những cảm xúc rất quen thuộc mà bất kỳ ai trong cuộc sống cũng đã và đang trải qua. Tuy nhiên đối với người nữ tu, khi bắt đầu bước theo con đường dấn thân để phục vụ thì những cảm xúc ấy đã chuyển hóa và gói gọn lại chỉ còn trong hai điều CẢM TẠ và TRI ÂN.

Cảm tạ Thiên Chúa đã cho con sinh ra trên đời,  đã cho con biết Chúa và được trải nghiệm cuộc sống này, cảm tạ tình thương mà Ngài dành cho con, cho con được ở lại với Chúa, được nghe, được dấn thân và can đảm bước theo Ngài. Cảm tạ Thiên chúa đã cho con những tháng năm được sống một cuộc sống luôn đầy tràn những niềm vui, hạnh phúc dưới mái ấm gia đình cùng với tình yêu thương vô bờ bến của bố mẹ là những điều vô cùng cao quý để cho con có được như ngày hôm nay. Vâng! nơi đây con dâng lời tạ ơn vì trên mảnh đất Việt Nam, Chúa đã gởi đến một Hội dòng mang tên Mến Thánh Giá Cần Thơ mà con luôn yêu mến, một Hội dòng con đã, đang, sẽ sống và yêu mến suốt đời.

Trong tâm tình tạ ơn Chúa nhân dịp Ngọc Khánh của Hội dòng, con không quên gởi lời tri ân đến Hội dòng, đến tất cả Quý Chị đã đồng hành với chúng con trong suốt quãng đường dâng hiến. Đối với con, đường vẫn còn dài, và tình thương mà Hội dòng và Quý Chị vẫn luôn sẵn sàng trao ban cho con. Tình thương ấy đong đầy theo năm tháng, khi bắt đầu chập chững bước vào đời tu, khi sốt mến trong Tập viện, và lúc bước vào giai đoạn Học Viện được trải nghiệm thực thụ nơi các cộng đoàn, hay được học hỏi thêm kiến thức chuyên môn ở một ngành nghề mà Hội Dòng thấy thích hợp, có thể góp phần xây dựng Giáo hội, Hội dòng và xã hội. Bên cạnh đó người nữ tu còn được trau dồi sự hiểu biết về Thiên Chúa qua hai năm Thần học, đó là hành trang lớn lao mà Mẹ Hội Dòng đã trao tặng cho từng người con. Quả thật là người em nhỏ trong nhà của Mẹ thì quãng đường sắp tới vẫn luôn cần sự trợ giúp từ Quý Chị Em rất nhiều.

Vâng, người xưa từng nói: “Đường dài mới biết sức ngựa”. Quả thật với người nữ tu thì mỗi ngày phải là một bước tiến, và đâu là sức để giúp “chú  ngựa non” đi tiếp mà không mỏi chân dừng bước trước đích đến. Dạ đó chính là hành trang mà Mẹ Hội dòng trang bị cho từng người trong hai năm Thần học, được đào luyện thêm về đức tin, về bản thân, về tha nhân trong môi trường mục vụ. Dù biết rằng trên hành trình ấy chắc chắn vẫn còn nhiều chông gai, cạm bẫy, trở ngại, nhưng vì đã được chuẩn bị trước, hy vọng sẽ giúp phần nào cho con vững bước hơn và có sức vượt qua hơn.

Tri ân Mẹ Hội dòng đã tạo điều kiện cho những người em Học viện có được hành trang đủ để dấn bước. Cám ơn Mẹ đã cho chúng con môi trường sống nơi cộng đoàn thật vui vẻ, đầy yêu thương và sự nâng đỡ cho những năm tháng học Thần. Có một quyển sách nói về ước muốn của một người Mẹ viết thế này: “Tôi không yêu người Mẹ tôi mơ, nhưng tôi mơ về người Mẹ tôi yêu”. Vâng điều ấy quả đúng với tình yêu và ước muốn của người Mẹ, là chính Giáo Hội luôn ước mong đối với tất cả các Kitô hữu. Hôm nay con xin mượn lời để gởi đến người Mẹ Hội dòng của chị em Mến Thánh Giá Cần Thơ. Trong bối cảnh kỷ niệm 60 năm hồng ân, người con Học viện muốn nói lên rằng con luôn mơ về người Mẹ con yêu, người Mẹ Hội dòng. Với tất cả chị em, Mẹ luôn là người yêu thương nâng đỡ, dù biết rằng có đôi lúc con lại mơ người Mẹ phải thế này thế kia, những chị em trong ngôi nhà ấy phải thế này thế nọ. Nhưng điều ấy lại quá xa rời thực tế mà Chúa muốn, và chỉ có Mẹ Hội dòng hiện tại mãi luôn là người dìu dắt đàn em trong bước đường sắp tới.

60 năm để tạ ơn, để tri ân. Cảm tạ Chúa vì muôn hồng ân Ngài ưu ái dành Hội dòng. Tri ân tất cả Quý Chị đã xây dựng Hội Dòng, luôn vì đàn em mà hy sinh, luôn vì tương lai mà phục vụ và cho đi. Thiên Chúa đã trao cho mỗi chị em chúng con nén bạc, giờ đây lại còn trao cho chúng con một người Mẹ là Hội dòng để chúng con làm nén bạc ấy sinh lợi hơn nữa. Nguyện xin tình yêu của Thiên Chúa mãi tuôn đổ trên Mẹ Hội dòng, trên Qúy Chị, trên tất cả mọi người trong năm hồng phúc này.

 

 

 

 

 

M. Đình Viên Phạm Huyền

Học viện