Chầu Thánh Thể. Chúa nhật 26 TN B

CHẦU MÌNH THÁNH CHÚA
Chúa nhật 26 thường niên B
Tin mừng: Mc 9,38-43.45.47-48

I.Thờ lạy
  1. Hát thờ lạy
  2. Hướng ý

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh thể, chúng con quy tụ nơi đây trong tình hiệp nhất yêu thương. Quỳ trước Thánh Thể Chúa, con thưa thật với Chúa giờ này tâm hồn con vẫn còn bon chen với cuộc sống, nào là suy tư trăn trở về tuổi già cô đơn, bệnh tật ốm đau, nào là học hành tương lai cho người trẻ, nào là mưu sinh cho cuộc sống, nhất là còn hoang mang trước đại dịch Covid này, gây nên những nỗi sợ hãi. Tất cả những điều đó đã ảnh hưởng và làm cho chúng con không còn yên tĩnh để nâng tâm hồn lên với Chúa. Nhưng hơn bao giờ hết, xin cho chúng con thêm tin tưởng phó thác vào Chúa, biết an tịnh trong Chúa là nguồn cội mọi điều thiện hảo và bình an.

Ước gì tâm hồn chúng con được gần Chúa và sốt mến như ngọn đèn chầu, tuy nhỏ bé, leo lét nhưng bền bỉ và nhất mực yêu mến. Với ước mong đó, xin cộng đoàn cùng lắng nghe Lời Chúa dạy.

I. Suy niệm
 1.Đọc Tin mừng: Mc 9.38-43.45.47-48
 2.Suy niệm

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đoạn Tin mừng chúng con vừa nghe, con cảm nhận rằng Chúa muốn dạy ông Gioan, dạy các tông đồ và cũng dạy chúng con là đừng đố kỵ, đừng hẹp hòi tâm hồn mình, đừng làm cho lòng mình ra chật chội, để rồi đứng về phía này hay phía kia, để loại trừ một ai đó dù người ta đang làm một điều thiện, một điều tốt.

“ Thưa Thầy, có một người nhân danh Thầy để trừ quỷ và chúng con đã ngăn cản, vì ông ấy không thuộc nhóm chúng ta”. Khi đọc đoạn này con liên tưởng ngay đến thực trạng của xã hội hiện nay. Covid ập đến, chỉ thị giãn cách phong tỏa khắp nơi, cuộc sống con người dường như rơi vào bế tắc. Lúc này lòng thương cảm và quảng đại được thể hiện mạnh mẽ, đủ mọi tổ chức, mọi cá nhân, mọi nhóm thiện nguyện trong và ngoài công giáo đều ra tay giúp đỡ trong đó có các dòng tu chúng con nhằm mục đích trao gửi yêu thương qua các hiện vật gửi đến những nơi đang gặp khó khăn, con thiết nghĩ chắc hẳn cũng không tránh khỏi trường hợp như các tông đồ trong Tin mừng hôm nay vướng phải.

Con người là vậy, thế gian là vậy. Nhưng Chúa mời gọi chúng con hãy nhìn cung cách của Chúa “ Đừng ngăn cấm, vì chẳng ai có thể nhân danh Thầy mà làm phép lạ, rồi liền đó lại nói xấu Thầy. Ai không chống đối các con là ủng hộ các con”. Một cung cách thật tuyệt vời, Chúa mời chúng con đừng xét đoán, đừng ngăn cấm nhưng hãy nhìn vào những việc thiện, việc tốt họ làm dù điều thiện đó xuất phát từ bất cứ ai, từ nhóm nào, từ hội đoàn nào.

“ Ai làm cho anh em dù chỉ là một chén nước lã mà thôi, thì người ấy vẫn được phần thưởng”. Suy cho cùng thì chén nước lã đó có đáng là gì! Nhưng vì đó là một việc tốt mà người khác làm cho mình thì mình phải trân trọng và cảm ơn, vì Chúa sẽ trả công cho ai làm điều thiện. Vâng đúng là thế, Chúa sẽ không bao giờ lãng quên những việc thiện, việc có tâm của bất cứ ai làm. Và điều này chúng con vẫn tin, và vì tin nên trong 2 giờ kinh Phụng vụ chính chúng con vẫn luôn nhắc đi nhắc lại: “xin Chúa trả công bội hậu cho những người đã làm ơn cho chúng con”. Chúa thì luôn rộng rãi và sự thiện của Chúa thì rất quảng đại.

Đối với Chúa dù một chén nước lã cũng không bị lãng quên, thì như vậy điều lớn lao hơn làm sao Chúa quên lãng được. Nhưng nếu chúng con không để ý những điều nhỏ như chén nước lã để làm cho nhau như một nụ cười, một lời thăm hỏi, một cái gật đầu, một sự cảm thông, một lời khích lệ an ủi, một cung cách sống thật, sống đẹp, thì sẽ khó có thể làm được những chuyện lớn lao.

Trích:https://www.youtube.com/watch?v=4g-nOE8e5Sw

Hôm qua khi đọc đi đọc lại Lời của Chúa nói trong Tin mừng, càng suy nghĩ con càng cảm thấy sợ hãi vì sự nghiêm khắc của Chúa trong giáo huấn về điều xấu: “ Ai làm cớ cho người bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn”.

Thật sự rất sợ hãi, vì Chúa quá nghiêm khắc. Chúa nghiêm khắc là vì Chúa muốn chúng con tránh xa điều xấu, điều gây chia rẽ, phải mạnh dạn “say No” với những điều ác, những lời nói hành nói xấu, và phải tập làm điều thiện, tập nói điều hay mang lại bình an cho người nghe, và phải biết trân trọng việc tốt, việc thiện dù ai làm cũng được.

Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, chúng con vừa trải lòng ra với Chúa, dù biết rằng chúng con không cần nói Chúa vẫn biết. Chúng con muốn dành thêm thời gian để dừng lại, xét lại lòng mình, từ lời ăn tiếng nói, cách hành xử của mình. Xin Chúa ban Thần khí cho chúng con như Chúa đã ban Thần khí cho 2 ông En-đát và Mê-đát trong bài Sách Dân số hôm nay, để chúng con cũng giống như 2 ông nói Lời của Chúa, làm việc thiện việc tốt, dạy những điều hay lẽ phải và làm ích cho nhau. Chúa vẫn lặng lẽ hiện diện trong bất cứ hoàn cảnh nào, Chúa luôn ở đó chờ đợi chúng con, Chúa luôn cho chúng con những cơ hội để làm điều tốt, vì khi làm điều tốt là chúng con sẽ được gặp Chúa, vì Chúa là Chân thiện mỹ, là toàn hảo.
  3. Con là Đá
  4. Đây Nhiệm tích

III. Kết thúc

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Nước Chúa luôn rộng mở cho những ai làm điều tốt, dù không cùng tôn giáo. Hãy sống tốt và làm điều thiện để được cùng sống với nhau trong Nước Chúa.

Hãy vui mừng khi thấy có người sống tốt, làm điều bác ái, hãy khích lệ và động viên, hỗ trợ nhau sống tốt hơn. Xin cho chúng con trái tim yêu thương của Chúa, để chúng con cùng chung một nhịp đập với nhau.

M. Ngân Hạ