Dạy con chứ đừng khư khư ôm ấp

HÃY DẠY CON CHỨ ĐỪNG KHƯ KHƯ ÔM ẤP: SỢ CON DƠ, SỢ CON BỆNH….

NHƯNG HÃY TẠO MỘT KHÔNG GIAN AN TOÀN VÀ SẠCH SẼ

  1. Khi con mới sinh, hãy tập cho con phản xạ cầm nắm bằng các trò chơi đơn giản như cho con với theo những sợi dây ruybang, với tay bắt lấy tay mẹ.
  2. Khi con biết lẫy hệ vận động của con đang hoàn thiện, con cần quẩy đạp bò trườn để hoàn thiện chức năng não giữa, đừng ôm khư khư trên tay, đừng lo con tức ngực, lẫy hay lật là cột mốc giúp con lần đầu tự mình mở rộng góc nhìn.
  3. Khi con biết bò hãy để con bò khắp nơi, việc của người lớn là tạo không gian an toàn và sạch sẽ để con tự do tung hoành.
  4. Khi con biết đi chập chững, hãy để con tập bước đi. Bạn sẽ đau khi con lỡ té, trầy sướt nhưng bạn sẽ đau hơn khi cả cuộc đời con chỉ biết nhìn người ta chạy.
  5. Khi con tập ăn hãy để con tự đưa thức ăn cho vào miệng, ngay cả ăn là nhu cầu sinh tồn mà con làm không được thì sau này con sẽ làm được gì. Đừng nhân danh mẹ Việt Nam anh hùng mà cướp đi kỹ năng sinh tồn của con .
  6. Hãy để con được có cơ hội nhai thức ăn, khi nhai thì cơ hàm, răng lưỡi, các chức năng về ngôn ngữ mới phát triển, con chậm nói cũng 1 phần do không được tập luyện các bộ phận này. Hãy thử ăn thức ăn xay của con bạn sẽ thấy…ghê cỡ nào hehe
  7. Tay và não bộ liên kết chặt chẽ với nhau, tay trái làm nhiều là não phải phát triển, và tay phải hoạt động thì não trái phát triển. Dưới 3 tuổi con thường hay sử dụng tay trái vì đây là thời kì hoàng kim của não phải, hãy để cho con hoạt động cả 2 tay, dưới 3 tuổi không được phép sửa tay hoạt động của con. Không cần cấm con viết tay trái, chỉ nên giúp con biết rằng tay phải cũng có thể làm được việc.
  8. Tay để chơi , tay để bốc cát đất, tay để hoạt động khám phá, cái tay sạch chỉ dành cho những lúc ăn cơm hoặc đi ngủ 😜.
  9. Đừng hy vọng 1 sức khỏe tốt khi chân con đứng mãi 1 chỗ, khi con chạy nhảy là lúc con kết nối các nơron thần kinh lại với nhau, bệnh thì chữa thôi. Chỉ có 1 loại bệnh không chữa được chính là căn bệnh sạch sẽ vì bị nhốt quá lâu, cách li với thế giới bên ngoài.
  10. Hoạt động là cách duy nhất để con thông minh. Hãy cho con 1 cơ hội để con vui con nghịch mỗi ngày.

Liêm Đình (sưu tầm)