Dẫn lễ Chúa nhật 3 mùa chay B

 

DẪN LỄ THỨ 3 MÙA CHAY NĂM B

 

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ!

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay gợi lại mẫu gương sống thực cho mỗi Kitô hữu trước những đòi hỏi phải chu toàn trong đời sống hàng ngày.

Bài đọc I cho thấy: Vì yêu thương nhân loại, Thiên Chúa đã thiết lập giao ước với dân Do Thái. Mười Ðiều Răn chính là cách diễn tả cụ thể giao ước đó.

Tuy nhiên, đời sống chúng ta không chỉ căn cứ vào việc tuân giữ các giới răn, mà còn phải rập theo gương mẫu của Đấng đã chết treo trên thập tự. Ngài là quyền năng và sự khôn ngoan của Thiên Chúa.

Để bước theo Đức Kitô, chúng ta phải tiến lên, vượt qua các giới răn, sống đức mến chân thật và trở nên đền thờ đích thực của Thiên Chúa: “Đừng làm nhà Cha Ta thành nơi buôn bán”.

Tâm hồn chúng ta là “nhà Thiên Chúa”. Liệu Chúa Giêsu sẽ nói gì khi Ngài bước vào tâm hồn ta trong thánh lễ hôm nay? Ngài sẽ bảo ta đem những thứ gì ra khỏi tâm hồn? Đó chính là việc chúng ta phải làm trong mùa Chay thánh này.

Giờ đây, chúng ta hãy thành tâm thống hối mọi lỗi lầm để xứng đáng cử hành Mầu Nhiệm Thánh.

Kính mời cộng đoàn đứng.

 BÀI ĐỌC I (Xh 20, 1-17).

Sau khi cứu dân Do Thái khỏi nô lệ Ai Cập, Thiên Chúa ban cho họ Mười Ðiều Răn, để giúp họ tiến đến cuộc sống tự do, trung thành thờ phượng Chúa và thương yêu giúp đỡ mọi người.

 BÀI ĐỌC II (1Cr 1, 22-25).

Trước xu hướng chỉ thấy Thiên Chúa nơi những thành công trong cuộc sống của nhiều người, Thánh Phaolô chỉ rõ nền tảng giáo lý về ơn cứu chuộc chính là sự kiện Đức Kitô chịu khổ hình thập giá.

NGUYỆN CHUNG:

Chủ tế : Anh chị em thân mến, ĐỨC Giêsu đã nói:……Vì thế, chúng ta hãy tôn vinh Người và tha thiết cầu xin:

  1. Các Đức giám mục và linh mục là những người được Chúa trao nhiệm vụ lãnh đạo dân Chúa/ Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các ngài luôn sống bác ái yêu thương, hiền hòa trong cung cách đối xử, tận tụy phục vụ trong khiêm tốn, để nhờ đó các ngài có thể đưa mọi người đến cùng Thiên Chúa là Cha.

 

  1. Trên thế giới ngày nay một số người trẻ mất niềm tin vì vốn liếng giáo lý còn qua ít ỏi/ Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các Kitô hữu trẻ biết tận dụng thời giờ Chúa ban để học hỏi sâu rộng giáo lý, nhờ đó họ sẽ giữ vững niềm tin trước muôn vàn thử thách của cuộc đời.

 

  1. Trong cuộc sống thường ngày, có biết bao gặp bế tắc trong cuộc sống/ Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các anh chị em đang đau khổ vì bệnh tật, đang chán nản vì thất bại, biết đặt trọn niềm tin vào Chúa là Đấng giàu lòng xót thương.

                              

  1. Thánh Giacôbê quả quyết: “Đức tin không việc làm là đức tin chết”/ Chúng ta hiệp lời cầu xin cho cộng đoàn Họ Đạo chúng ta biết sống trọn vẹn niềm tin đã lãnh nhận, bằng những việc làm cụ thể như sốt sắng thờ phượng Chúa và chân thành yêu thương hết thảy mọi người.

Chủ tế : Lạy Chúa Giê su……………………