Hồng ân mùa Covid

HỒNG ÂN MÙA COVID

 

 Đến hẹn lại lên, một năm khấn nữa lại trôi qua, tôi cứ ngỡ như ngủ một đêm là bước sang ngày mới, mà khi sang ngày mới người ta thường chúc nhau những câu tốt đẹp, đồng thời cũng nhắc nhớ nhau tạ ơn Chúa: “Tạ ơn Chúa mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu thương”.

Tôi thầm cám ơn Chúa vì một năm trôi qua thật bình an và hạnh phúc, mặc dù tôi đã bỏ phí biết bao thời gian, biết bao cơ hội để biến đổi cuộc đời mình, giờ nhìn lại tôi mới thất thần nhận ra mình đã bỏ lỡ quá nhiều, nhưng Thiên Chúa vẫn yêu thương, chọn gọi và cho tôi trung thành đến giây phút này. Và để có một quyết định đúng đắn cho cuộc đời mình, tôi đã có khoảng thời gian suy nghĩ, cầu nguyện và lượng định đời sống theo linh đạo và đặc sủng Dòng Mến Thánh Giá. Ở lại bên Chúa, tôi được đánh thức lòng khao khát thuộc trọn về Chúa và nhất là quyết tâm đáp trả bằng việc dâng hiến đời mình để thực thi thánh ý Ngài qua việc lặp lại lời khấn.

Bởi lẽ, không phải bầu khí đầy rộn ràng và long trọng của ngày Khấn Lần Đầu hay Khấn Trọn Đời, cũng không phải bầu không gian nồng ấm tình thân của gia đình Hội dòng với đông đảo chị em, mà hôm nay, buổi khấn tạm lại với sự giản dị và thân mật nơi nhà nguyện đơn sơ của cộng đoàn. Vâng, sự giản dị ấy đã không làm nhạt đi niềm xác tín trong lời khấn hứa của chị em chúng tôi, trái lại, niềm xác quyết trong cõi thâm sâu của tâm hồn được biểu lộ trong lời tuyên khấn lại cách mạnh mẽ, được vang lên trong không gian nhỏ bé của nguyện đường khi tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Lặp lại lời khấn thời Covid giúp tôi cảm nhận sự mỏng manh của phận người, sự quý giá của mạng sống, sự dao động của nhịp sống trước những biến cố và cả yếu đuối, bất lực của con người trước một con virus nhỏ bé.

“Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài” (Dt 10,7). Thực thi thánh ý Chúa chính là hạnh phúc của những tâm hồn nhận biết mình luôn được Thiên Chúa yêu thương. Và giờ đây, niềm hạnh phúc ấy được ủ ấp trong trái tim tôi và quý chị em lặp lại lời khấn. Khi nhìn về thế giới và đất nước Việt Nam đang phải vật lộn với dịch bệnh, thiên tai… tôi nhận ra rằng tôi được Thiên Chúa yêu thương, chọn gọi và thánh hiến ngay giữa những khó khăn và thách đố. Hơn nữa, trong ngày lặp lại lời khấn tuy không có sự hiện diện của Cha đại diện và chị Tổng Phụ trách cùng đông đảo chị em, nhưng tôi cảm nhận mình luôn được đồng hành bởi lời cầu nguyện sốt sắng của các ngài và mọi người.

Một lần nữa tôi xin tạ ơn Thiên Chúa vì những hồng ân mà Chúa đã ban nhưng không cho tôi, với thân phận nhỏ bé, thấp hèn, khiếm khuyết, và bất toàn, nhưng Chúa đã chọn gọi tôi đi theo Ngài, đặc biệt cảm tạ Chúa vì những hồng ân mà Chúa ban cho tôi qua đại dịch này, để tôi luôn được bình an trong bàn tay yêu thương của Chúa.

Và cuối cùng tôi xin cám ơn tất cả chị em trong Hội dòng đã luôn yêu thương, đồng hành cùng tôi từ lúc chập chững bước vào đời tu cho đến hôm nay, khoảng thời gian 8 năm tuy không ngắn cũng không dài, nhưng đủ để tôi xác tín về ơn gọi của mình. 8 năm 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn là một mốc thời gian để lưu lại biết bao kỉ niệm vui buồn, và những bài học quý giá mà quý chị đã dạy làm hành trang cho tôi trong sứ vụ, tất cả là Hồng Ân.

Giờ đây tôi thật sự hãnh diện vì tôi là một người con của Hội dòng, được ở lại trong Hội dòng và được Hội dòng sai đi với hành trang trên vai là chính tình yêu Đức Kitô Chịu Đóng Đinh thúc bách tôi, để hôm nay đây tôi mạnh dạn một lần nữa lặp lại lời tuyên khấn. Tuy trong một không gian của nhà nguyện đơn sơ bé nhỏ tại cộng đoàn, chứ không trong ngôi nhà nguyện có đông đảo chị em tại gia đình Hội Dòng, nhưng tôi thật sự cảm thấy rất vui và hạnh phúc và ý nghĩa, vì đó là Hồng Ân mà Thiên Chúa đã ban cho tôi.

Lạy Chúa,

đến hẹn lại lên.

Cứ mỗi năm con long trọng lặp lại Lời Khấn

để làm mới lại cuộc sống tu trì của con.

Trước lời mời gọi yêu thương của Chúa,

con thấy mình lớn lên và cũng thấy mình bé lại

trước tình yêu luôn cao cả và nhiệm mầu của Chúa,

Đấng đã bất chấp đôi bờ vực thẳm

giữa sự Thánh Thiện và cao cả của Thiên Chúa

với sự yếu đuối và bất toàn của con,

Ngài đã đến để yêu thương và chọn con.

Chính trong hành vi lặp lại Lời Khấn

con thấy Chúa cao cả và vị tha,

thấy sự khôn ngoan của con và tình yêu bao la của Chúa

trước một con người quá bé nhỏ là con.

Con hân hoan và hạnh phúc

tin tưởng và tín thác lặp lại điều con tuyên hứa.

Lạy Chúa,

giữa bao tiếng gọi mời

con đã quyết dâng đời mình cho Chúa

con muốn được sống trọn vẹn Giao Ước Tình Yêu

qua đời sống Khiết Tịnh, Nghèo Khó và Vâng Phục.

Xin giữ con luôn sống thật gần Chúa

xin đong đầy trái tim con bằng Tình Yêu của Chúa

để con vượt thắng những cám dỗ trong đời.

Xin cho con biết đưa ra những sáng kiến

để làm mới đời sống tu trì của con luôn.

Xin cho con luôn biết sống vui tươi và hy vọng

can đảm và trung thành

để yêu Chúa và sống hết mình cho Chúa.

 

 

 

 

 

 

M. Đình Viên Nguyễn Kim Huệ

Học viện